Hiệu quả và sức lan tỏa từ phong trào thi đua "Công nhân giỏi Thủ đô"

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã được các cấp Công đoàn và công nhân lao động Thủ đô tích cực triển khai, hưởng ứng, duy trì và phát triển, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021 Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Ghi nhận thực tế cho thấy, từ phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, nhiều tấm gương công nhân giỏi hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi và đã được tôn vinh xứng đáng. Đó là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô, là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, có nhiều sáng kiến, sáng tạo.

Từ những năm đầu phát động, số doanh nghiệp hưởng ứng và công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chủ yếu tập trung tại khu vực doanh nghiệp Nhà nước và công ty cổ phần có vốn Nhà nước chi phối. Đến nay, số công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hiệu quả và sức lan tỏa từ phong trào thi đua
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao Bằng Công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021 cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Canon Việt Nam. (Ảnh: Mai Quý)

Báo cáo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho thấy, riêng năm 2021, toàn Thành phố có 60.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 3.655 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở. Trong đó, khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 35% số công nhân lao động được tuyên dương; số công nhân lao động có trình độ tay nghề bậc 3,4,5 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chiếm trên 60%; công nhân lao động có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỷ lệ trên 35%; một số công nhân lao động đạt các giải tại Hội thi tay nghề khu vực và quốc tế. Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn, quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Trong đó, nổi bật như chị Lương Thị Xứng, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam (thuộc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội), là công nhân trẻ với trình độ tay nghề cao, có nhiều sáng kiến, cải tiến dây chuyền sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cho công ty. Năm 2020, chị Xứng đạt giải nhất Olympic Hội thi Kỹ năng nghề cấp cao của Canon Việt Nam.

Anh Đinh Văn Hòa, công nhân Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda (thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) với thâm niên 18 năm trong nghề may da, anh luôn tâm huyết với nghề và tận tình hướng dẫn, dạy nghề cho công nhân mới. Với trình độ tay nghề cao và lòng yêu nghề, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến áp dụng hiệu quả tại công ty nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm hàng lỗi hỏng. Hằng năm, anh đều được công ty công nhận danh hiệu “Bàn tay vàng”.

Bên cạnh đó còn có anh Phạm Thành Trung, công nhân Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội), là Tổ trưởng sản xuất Tổ Xử lý chất lượng nước thuộc Xí nghiệp Quản lý duy trì hồ. Bản thân anh luôn gương mẫu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, khối lượng công việc được giao, nâng cao năng suất lao động đảm bảo chất lượng tiến độ, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tế, tiết kiệm được thời gian, nguyên vật liệu, dụng cụ sản xuất, chi phí và công sức cho người lao động. Nhiều năm liền, anh Trung đạt danh hiệu Công nhân giỏi các cấp, năm 2019 anh vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Hiệu quả và sức lan tỏa từ phong trào thi đua
Các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đã tạo động lực để người lao động tại các doanh nghiệp hăng hái thi đua lao động sản xuất. (Ảnh: Mai Quý)

Đánh giá về hiệu quả của các phong trào thi đua, trong đó có phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, từ các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống và được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô” do LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động cũng đã được doanh nghiệp, người lao động ủng hộ và tích cực tham gia.

Năm 2021, toàn thành phố Hà Nội có 60.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 3.655 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở.

Trong đó, khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 35% số công nhân lao động được tuyên dương; số công nhân lao động có trình độ tay nghề bậc 3,4,5 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chiếm trên 60%; công nhân lao động có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỷ lệ trên 35%; một số công nhân lao động đạt các giải tại Hội thi tay nghề khu vực và quốc tế.

Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Có thể khẳng định, các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Từ các phong trào, đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo được áp dụng vào thực tiễn, có giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Đặc biệt, qua các phong trào đã thể hiện sự đồng hành của tổ chức Công đoàn cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng đời sống, việc làm của người lao động, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, mà trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”...

Hướng phong trào thi đua vào việc góp phần tăng năng suất lao động, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cải tiến mẫu mã hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Từ đó, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Thủ đô vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

Lắng nghe những chia sẻ từ trái tim của những học sinh "tuổi teen"

(LĐTĐ) Diễn đàn “Điều em muốn nói” diễn ra ngày 17/5, với sự tham gia của các nhà quản lý giáo dục, chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn… đã ...
Công an Hà Nội khuyến cáo không dùng biện pháp đốt để xử lý rác và phế liệu

Công an Hà Nội khuyến cáo không dùng biện pháp đốt để xử lý rác và phế liệu

(LĐTĐ) Chiều 17/5, Trung tâm chỉ huy - Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo của người dân, phát hiện một cột khói đen ở khu vực giáp ...
Sân vận động Mỹ Đình bùng nổ trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên

Sân vận động Mỹ Đình bùng nổ trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các cổ động viên

(LĐTĐ) Chiều 17/5 tại sân vận động Mỹ Đình, đã diễn ra chung kết các nội dung của bộ môn Điền kinh tại SEA Games 31 trong sự hò reo cuồng ...
Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Quận ủy Long Biên tiếp tục rà soát các chương trình, kết luận, quy định mới ...
Hai vận động viên điền kinh Việt Nam nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch

Hai vận động viên điền kinh Việt Nam nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch

(LĐTĐ) Chiều 17/5, trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Tổ chức SEA Games ...
Quyết liệt trong xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Quyết liệt trong xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, tính riêng trong tháng 4/2022, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên ...
Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

Sơn Tây: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp đào ...

Tin khác

Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

(LĐTĐ) Mới đây, Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, khu vực phía Bắc. Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Quận Long Biên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Quận Long Biên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), Liên đoàn Lao động quận Long Biên phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng hoạt động công đoàn cho gần 260 cán bộ là Chủ tịch Công đoàn các cơ quan, đơn vị, trường học và doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Giao lưu trực tuyến: Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ  của người lao động và người sử dụng lao động

Giao lưu trực tuyến: Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), tại Hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”.
Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động

Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), gần 300 đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động" do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức. Chương trình được truyền trực tuyến từ Hội trường Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.
Nữ cán bộ Công đoàn tận tâm với người lao động

Nữ cán bộ Công đoàn tận tâm với người lao động

(LĐTĐ) Là Trưởng Ban Nữ công Công đoàn, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp, trực tiếp phụ trách công tác chăm lo đời sống cho người lao động, thời gian qua, chị Đỗ Thanh Thủy đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Công ty nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho người lao động, nhất là lao động nữ.
Đan Phượng ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Fine Mold Việt Nam

Đan Phượng ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Fine Mold Việt Nam

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Tháng Công nhân, hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2022, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Fine Mold Việt Nam.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giải đáp những vướng mắc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giải đáp những vướng mắc liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Ngày 17/5, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Sôi nổi Hội thao công nhân viên chức lao động huyện Ứng Hòa

Sôi nổi Hội thao công nhân viên chức lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Hòa chung không khí SEA Games 31, ngày 15/5, tại Nhà thi đấu huyện Ứng Hòa, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội thao công nhân viên chức lao đông (CNVCLĐ) năm 2022. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022.
Công đoàn xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên): Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên): Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, Công đoàn xã Phú Yên (trực thuộc LĐLĐ huyện Phú Xuyên) đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động