Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” Linh hoạt các phong trào thi đua nhằm hoàn thành “nhiệm vụ kép” Chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Trước những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Có động lực từ phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động, đội ngũ CNVCLĐ đã nêu cao tinh thần “Khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba”, phấn đấu phát huy sáng kiến sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”.

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao Bằng Công nhận danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2021 cho người lao động của Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam. (Ảnh: Mai Quý)

Theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, năm 2021, đã có 63.973 sáng kiến được công nhận ở cấp cơ sở, 4.704 sáng kiến được công nhận ở cấp trên cơ sở. Nhiều sáng kiến của công nhân lao động được áp dụng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm mà còn có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn Thủ đô.

Tiêu biểu như sáng kiến “Vận tải xanh” của chị Tô Thị Thủy, Công ty TNHH Canon Việt Nam với nội dung áp dụng vận tải đường sông để giảm chi phí và khí thải CO2, tái sử dụng rác cho những công việc nội bộ nhằm giảm thiểu lượng rác thải, chi phí, áp dụng vận hành quay vòng đầu kéo công-te-nơ để nâng cao hiệu quả vận chuyển, tạo môi trường làm việc thoải mái cho lái xe... Sáng kiến đang được áp dụng và giảm 1,827 tấn khí CO2 phát thải ra môi trường mỗi năm và làm lợi 38,1 tỷ mỗi năm cho doanh nghiệp.

Hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai tới 100% đoàn viên, người lao động. Kết quả, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã cập nhật thành công hơn 4.000 sáng kiến và tổng hợp trình 5 hồ sơ sáng kiến tiêu biểu trình Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng.

Các sáng kiến được cập nhật là những sáng kiến được triển khai, được áp dụng vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và có khả năng áp dụng, phổ biến rộng rãi trong ngành hoặc toàn Thành phố, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần quan trọng trong việc giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh khắc phục những hậu quả của dịch Covid-19.

Sáng kiến “Giải pháp triển khai hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài” của anh Phùng Quang Minh, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã giúp ngành Hải quan quản lý xuyên suốt các khâu của chuỗi Logistics hàng không với sự tham gia của 100% các hãng hàng không. Quản lý trung bình 300 chuyến bay/ ngày tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Giảm thời gian thông quan, xử lý từ 3-6 giờ xuống còn 10 phút, giám sát thông qua hệ thống 15.000 kiện hàng/ngày. Hệ thống cho phép quản lý rủi ro trong quá trình quản lý, giám sát, soi chiếu hàng hóa có trọng tâm, góp phần nâng cao hiệu quả chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đối với khối hành chính sự nghiệp, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” được gắn liền với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành- trách nhiệm- liêm chính- sáng tạo” và tập trung vào đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng phục vụ nhân dân thông qua việc đẩy mạnh áp dụng cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”, áp dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính. Phong trào đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm của thành phố Hà Nội.

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua
Công nhân lao động tại các doanh nghiệp hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến sáng tạo.

Trong lĩnh vực y tế, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” đã hướng vào mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, “Nâng cao Y đức”, “Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ người bệnh” và đẩy mạnh công tác y tế dự phòng. Từ phong trào thi đua, nhiều đơn vị trong ngành đã tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong khám và chữa bệnh tạo được niềm tin với người dân.

Ở khối Giáo dục, phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” tiếp tục được đẩy mạnh, gắn với phong trào “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Riêng khối Giáo dục, năm 2021 đã có hơn 5.000 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở; 315 sáng kiến được công nhận cấp ngành và Thành phố.

Tại buổi thăm và trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2021 cho người lao động tại một số đơn vị tiêu biểu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động, đặc biệt là phong trào thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất ngày càng được lan tỏa rộng rãi, được đông đảo công nhân lao động nhiệt tình hưởng ứng, tham gia và được chủ doanh nghiệp quan tâm, ủng hộ. Qua phong trào, đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo được áp dụng vào thực tiễn, có giá trị làm lợi lớn cho doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, động viên kịp thời từ phía chủ doanh nghiệp đối với những lao động có sáng kiến, sáng tạo thông qua chế độ lương, thưởng; đồng thời đề nghị Công đoàn cơ sở tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân lao động và tiếp tục phối hợp với chủ doanh nghiệp triển khai tốt công tác chăm lo, có những chế độ phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Trực tiếp trao các danh hiệu cho người lao động, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã chúc mừng và động viên người lao động tiếp tục nỗ lực, cố gắng trong công việc, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất; đồng hành cùng doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn ...
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND ...
Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về ...

Tin khác

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức tăng cường tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy.
Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 của từng cơ quan, đơn vị, huyện Gia Lâm...
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn huyện Thạch Thất năm 2021, thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện, đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Chủ tịch LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2022.
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 và vinh dự đón nhận Cờ thi đua "Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội trao tặng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lương Anh Dũng - Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện; ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; cùng 100% CBVCNLĐ của đơn vị.
Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn Bộ Tư pháp năm 2021 tiếp tục có sự đổi mới. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên Công đoàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 được quan tâm; chế độ, chính sách của công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổng kết công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng dự và phát biểu chỉ đạo.
Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Tạo khí thế thi đua lao động đầu năm mới

Các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy: Tạo khí thế thi đua lao động đầu năm mới

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm mới, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn học kỳ II năm học 2021-2022; phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022; chương trình “Tết Sum vầy”. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao động. Những phần quà giúp các đoàn viên công đoàn và người lao động nghèo huyện Thạch Thất bớt khó khăn khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang cận kề.
Xem thêm
Phiên bản di động