M
02/12/2020 15:52

Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều bước phát triển mới trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội gửi thư khen Công an quận Bắc Từ Liêm phá chuyên án ma túy lớn Quận Bắc Từ Liêm xử phạt hàng trăm người không đeo khẩu trang Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong tập thể, cá nhân quận Bắc Từ Liêm

Theo Đại tá Lê Đức Hùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Bắc Từ Liêm là một địa bàn có diện tích rộng, dân số đông và đa dạng thành phần dân cư. Năm 2020, toàn quận có 5.255 lượt người nước ngoài và Việt kiều tạm trú dài hạn, trong đó người Hàn Quốc chiếm 68%.

Cùng với số lượng người nước ngoài lớn, quận còn là địa bàn tập trung của 25 trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp với khoảng 120.000 học viên; 3 cụm công nghiêp, 5.588 doanh nghiệp.

Với diện tích rộng, tập trung đông dân cư, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm cũng tiềm ẩn phức tạp với số vụ phạm tội năm 2015 là 315 vụ, năm 2016 là 335 vụ, năm 2017 là 330 vụ.

Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại quận Bắc Từ Liêm
Đại diện Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Thành ủy Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm trao danh hiệu điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm cho 10 cá nhân tiêu biểu.

Trước thực trạng đó, để giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, từ năm 2018 đên nay, Công an quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều nỗ lực, kiên trì bám dân, bám cơ sở, tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, tăng cường tổ chức phát triển phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú.

Các mô hình, điển hình tiên tiến được xây dựng, nhân rộng theo từng địa bàn, lĩnh vực, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Nhiều mô hình được xây dựng, nhân rộng thông qua việc phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an với Quân đội, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân, góp phần phòng ngừa, kiềm chế điều kiện phát sinh tội phạm, các tai nạn, tệ nạn xã hội.

Đáng ghi nhận, một số mô hình hoạt động thiết thực, sáng tạo đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn như khu chung cư, tổ dân phố, cơ quan, trường học an toàn về an ninh trật tự, tự quản nhà thuê trọ...

Bên cạnh đó, chuyên đề đẩy lùi các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường và tuyên truyền Luật Giao thông, công tác cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư đã thực sự phát huy tác dụng.

Thông qua các phong trào cũng xuất hiện nhiều tấm gương công dân dũng cảm trong bảo vệ ạn ninh trật tự địa phương. Số lượng công nhân được quận, thành phố đề xuất khen thưởng tăng mạnh, năm 2018, quận có 25 cá nhân được khen thưởng, năm 2019 có 36 cá nhân, riêng 9 tháng đầu năm 2020 có 21 cá nhân được khen thưởng.

Trong đó, tiêu biểu như anh Trần Văn Lục - tổ viên tổ bảo vệ dân phố số 14, phường Phúc Diễn đã phát hiện và bắt giữ đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; chị Lê Thị Chuyền – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thượng Cát, tích cực vận động người có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng; anh Ngô Anh Tuấn – sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất, tham gia bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp xe máy trên địa bàn phường Đức Thắng…

Mặc dù đạt niều thành tích suất sắc trong phòng trào tòa dân vảo vệ an ninh tổ quốc, tuy nhiên, theo Đại tá Lê Đức Hùng, thời gian tới tình hình thế giới và khu vực còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất trắc khó lường. Ở trong nước, tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến xuất hiện nhiều loại tội phạm mới với tính chất ngày càng tinh vi, phức tạp, nhất là lừa đảo trên mạng.

Do vậy, để tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn dân trong công tác phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thời gian tới, Công an quận Bắc Từ Liêm cần tập trung chú trọng vào việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quan trọng, thường xuyên, là cơ sở để xây dựng thế trận an ninh nhân dân và nền an ninh nhân dân vững chắc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân được thông tin kịp thời, thường xuyên về tình hình an ninh trật tự để tự mình phòng ngừa, cảnh giác và vận động mọi người cùng phòng ngừa, cảnh giác tội phạm.

Bên cạnh đó, Công an quận cũng cần đổi mới nội dung, biện pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc phù hợp với từng lĩnh vực, khu vực dân cư, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ phong trào cơ sở; chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Các hoạt động của phong trào phải được lồng ghép với việc thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành, gắn với cuộc vận động, các phong trào, chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương…

Lê Thắm

Nguồn :