M
09/04/2020 09:52

Hãy tạm dừng tập thể dục nơi công cộng

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly xã hội nhưng những ngày qua, người dân vẫn giữ thói quen tập thể dục xung quanh hồ, tại các sân chơi khu tập thể. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 khiến dư luận không khỏi lo lắng…    

hay tam dung tap the duc noi cong cong Người dân vẫn tập thể dục nơi công cộng
hay tam dung tap the duc noi cong cong Phớt lờ lệnh cách ly xã hội người dân Thanh Hà vẫn tập thể dục tấp nập quanh hồ
hay tam dung tap the duc noi cong cong Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tập thể dục nơi công cộng

Như thường lệ, 5h30, bà Đinh Thị Liên (ở G1 Trung Tự, quận Đống Đa) lại xỏ giày ra khỏi nhà. Điểm đến sáng sớm hàng ngày của bà là khu vực hồ Nam Đồng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, nơi người dân thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng, chiều.

Tuy nhiên, khi ra gần đến khu vực hồ, bà Liên đã gặp lực lượng chức năng phường Trung Tự nhắc nhở, tuyên truyền về việc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị người dân tạm dừng tập thể dục nơi công cộng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bà Liên đã vui vẻ và trở về nhà.

“Tôi không bất ngờ khi gặp cán bộ phường nhắc nhở về việc tạm dừng tập thể dục ở xung quanh hồ Nam Đồng bởi cách đây vài ngày, băng rôn đã được treo ở một số khu vực xung quanh hồ về việc tạm dừng thể dục. Tuy nhiên, vì thói quen từ nhiều năm nay nên tôi vẫn vừa tập vừa “nghe ngóng” xem sao. Chiều qua, tôi thấy nhiều người vẫn tập xung quanh hồ nên sáng nay tiếp tục dậy sớm đi bộ”.

hay tam dung tap the duc noi cong cong
Chốt trực thí điểm sáng 9/4 của phường Trung Tự (Ảnh: H.D)

Cũng giống như bà Liên, nhiều người cao tuổi ở một số phường Trung Tự, Nam Đồng, Quang Trung… khi ra hồ Nam Đồng hoặc các sân chơi, công viên xung quanh khu vực đều tuân thủ trở về nhà sau khi được sự nhắc nhở của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Phú, ở Nam Đồng, chia sẻ: Tập thể dục với người già như chúng tôi đã thành thói quen từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, vì sức khỏe cộng đồng, vì công tác phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội cũng như của cả nước, chúng tôi sẵn sàng ở nhà cho đến khi nào hết cách ly xã hội. Thay vào tập ở ngoài trời, chúng tôi cũng chia sẻ với nhau những bài tập thể dục hữu ích mà hiệu quả ngay tại nhà”…

Qua tìm hiểu, Đống Đa là một quận trung tâm có rất nhiều hồ, sân chơi, công viên, nơi mà người dân vẫn kéo nhau ra tập thể dục, lãnh đạo quận Đống Đa đã yêu cầu, từ sáng 9/4, các phường lập chốt kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng tập thể dục nơi công cộng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tiến Hưng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương, cho biết: “Ngay từ đêm qua, chúng tôi đã cho treo băng rôn ở 3 sân chơi, 6 nhà văn hóa và xung quanh hồ Văn Chương, đề nghị người dân tạm dừng thể dục. 5h30 sáng nay, lực lượng chức năng phường đã tổ chức tuyên truyền lưu động đến người dân.

hay tam dung tap the duc noi cong cong
Chủ tịch UBND phường Văn Chương Vũ Tiến Hưng trực tiếp sử dụng loa di động để nhắc nhở người dân (Ảnh: H.D)

Trực tiếp đi cùng Chủ tịch phường có đồng chí Trưởng Công an phường để nếu người dân không chấp hành sẽ có biện pháp cứng rắn hơn. Đa số nhân dân chấp hành không tập thể dục tại các khu vực sân chơi. Tuy nhiên, vẫn tồn tại chuyến sang đi bộ trên đường, đảm bảo khoảng cách 2m. Chúng tôi đã sử dụng loa cầm tay để nhắc nhở trực tiếp, cách làm này rất hiệu quả, tuyên truyền được tới quần chúng nhân dân”.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, để việc đảm bảo duy trì nghiêm túc trong thời gian tiếp theo, phường khuyến khích người dân, khi phát hiện có người tập thể dục nơi công cộng hãy chụp ảnh gửi trực tiếp Chủ tịch phường để chuyển cơ quan công an xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Người phát hiện cũng sẽ được thưởng để động viên, khuyến khích…

hay tam dung tap the duc noi cong cong
Việc sử dụng loa nhắc nhở trực tiếp mang lại hiệu quả ở khu vực xung quanh hồ Văn Chương (Ảnh: H.D)

Phường Trung Tự là một trong những phường có nhiều sân chơi nhất trên địa bàn quận, với 24 sân chơi trong các khu tập thể. Các sân chơi này thường nằm sát các khu tập thể nên việc vận động người dân ở nhà, không tập thể dục ở sân chơi cũng là “bài toán” khó.

Theo ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự: Để đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 05 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, phường Trung tự thành lập các tổ vận động tuyên truyền (gồm đại diện Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi, cán bộ ủy ban), nhắc nhở người dân không ra đường khi không có việc cấp thiết kể cả việc tập thể dục, thể thao ngoài trời tại các khu vực sân chơi , vườn hoa công viên...

“Người dân phường Trung Tập tập thể dục tại hồ Nam Đồng không nhiều. Nếu có, chỉ có số ít người cao tuổi. Chúng tôi đã chỉ đạo Chủ tịch các hội tuyên truyền hội viên thực hiện nghiêm việc dừng tập thể dục. Bên cạnh đó, tuyên truyền thường xuyên trên loa truyền thanh phường, loa di động tuyên truyền trực tiếp tại các khu vực. Chiều nay, 16h30, phường sẽ tổ chức 2 chốt tại hồ Nam Đồng và Sân chơi Con Voi, nơi người dân thường xuyên tập trung đông để tập thể dục”, ông Phương cho biết.

hay tam dung tap the duc noi cong cong
Hiệu quả ngay từ ngày đầu ra quân nhắc nhở người dân tạm dừng tập thể dục (Ảnh chụp tại vườn hoa Đại học Thủy lợi, phường Trung Liệt)

Qua ghi nhận, tại một số phường Trung Liệt, Phương Liên, Kim Liên... các lực lượng chức năng đã ra quân lập chốt, nhắc nhở, tuyên truyền người dân về việc tạm dừng tập thể dụng trong thời gian cách ly xã hội. Hầu hết người dân đều đồng thuận, chấp hành.

Thiết nghĩ, để chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, ngoài sự nỗ lực của các y, bác sĩ, của lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương…, người dân cũng cần ý thức hơn nữa về việc tuân thủ quy định về việc cách ly xã hội. Không tập trung đông người, giữ khoảng cách 2m, tạm dừng tập thể dục nơi công cộng.

Theo ghi nhận, trước đó vào buổi sáng và chiều tối ngày 8/4, nhiều người dân Hà Nội ra các đường đi bộ dọc đường Láng, ven sông Tô Lịch, khu vực xung quanh hồ Nam Đồng… để tập thể dục, bất chấp việc hạn chế đi ra ngoài nếu không thực sự cần thiết trong toàn quốc, đặc biệt Hà Nội.

Trong khi đó, nhiều ngày qua, truyền thông báo chí phản ánh tại các công viên Hà Nội đã đóng cửa tạm ngừng hoạt động, nhiều người dân vẫn trèo rào, vượt tường để vào, nhưng bị lực lượng chức năng nhắc nhở. Cũng vì thế, nhiều người dân tìm đến những khu vực khác để tập luyện.

H.Duy

Nguồn :