Hát Quốc ca: Đã thành nếp sinh hoạt thường xuyên
| LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Chào cờ, hát Quốc ca sáng thứ 2 hàng tuần | |
| Ấn tượng lễ chào cờ ngày đầu năm học mới |
Các ngành, các cấp nghiêm túc thực hiện
Ông Tạ Mai Vũ - Chánh Văn phòng Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: Sau khi Thành ủy có công văn chỉ đạo về hát chào cờ và hát Quốc ca bằng lời, Sở đã chấp hành và duy trì thành nền nếp thường xuyên.
![]() |
Cụ thể, vào mỗi sáng thứ Hai đầu tuần, toàn thể cán bộ công chức của Sở Tư pháp đều tập trung lên hội trường thực hiện nghi thức hát Quốc ca, sau đó nghe báo cáo về thông tin hoạt động của ngành trong tuần cũng như chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của tuần tiếp theo.
“Tôi cho rằng đây là nếp sinh hoạt rất ý nghĩa, giúp mỗi cá nhân cũng như mỗi đơn vị, tổ chức có tinh thần yêu nước hơn, có trách nhiệm hơn với đất nước nói chung cũng như công việc nói riêng”- ông Vũ cho biết.
| Theo tinh thần Thông tri 23-TT/TU của Thành ủy Hà Nội ngày 24.7.2015, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp... thực hiện nề nếp việc tổ chức nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca và sinh hoạt dưới cờ vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần, bắt đầu triển khai từ ngày 1.8.2015. Tùy vào điều kiện cụ thể từng đơn vị, việc tổ chức sinh hoạt chào cờ đầu tuần, đầu tháng, trong đó việc hát Quốc ca sẽ là bắt buộc, kể cả lúc bật băng đĩa hát thì người tham gia chào cờ cũng phải hát bằng lời. Các đơn vị phải thường xuyên giáo dục, tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của lễ chào cờ Tổ quốc và việc hát Quốc ca, từ đó có ý thức tự giác trong việc thực hiện. Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị các cấp của Thành phố thực hiện nghiêm việc hát Quốc ca khi tiến hành nghi thức chào cờ trong các lễ mít tinh, kỷ niệm những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước... |
Theo ông Vũ, trước đây, không phải tuần nào Sở Tư pháp cũng giao ban đầu tuần, đôi khi bận có khi cả tháng mới giao ban toàn thể CBCNV 1 lần, nhưng nay đã trở thành nếp, góp phần tăng kỷ luật, kỷ cương hành chính cơ quan và quan trọng nhất là tạo được sự gắn bó giữa các cá nhân trong cơ quan.
“Cơ quan rất đông cán bộ, làm việc ở nhiều phòng, ban khác nhau, không phải ai cũng biết nhau. Nhưng thông qua giao ban đầu tuần, dù thời gian gặp nhau, trao đổi nghiệp vụ mỗi sáng thứ Hai ngắn thôi, nhưng qua đó mọi người biết đến nhau, nắm được công tác của ngành cũng như chỉ đạo sắp tới của ngành để có ý thức phấn đấu tốt hơn”- ông Vũ khẳng định.
Cũng nghiêm túc duy trì việc hát Quốc ca trong nghi thức chào cờ đầu tuần tại đơn vị, bà Trần Thị Phương Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết: Nhiều nơi giao riêng cho văn phòng chủ trì, nhưng chúng tôi giao cho mỗi ban chủ trì trực 1 tháng có ghi sổ, điểm danh, báo cáo.
Với cán bộ, nếu cán bộ đi công tác hoặc có lý do chính đáng sẽ được miễn chào cờ, còn tất cả các cán bộ khác phải tuân thủ theo quy định của cơ quan, có mặt trước 15 phút tại hội trường. Sau tiếng hô vang “Chào cờ! Chào”, tất cả đều đứng nghiêm trang, hát to lời hát của bài Quốc ca. Không khí lúc đó rất thiêng liêng và tự hào. Cuối tháng, ban nào chủ trì sẽ có tổng kết, đánh giá cụ thể, ai vắng không có lý do sẽ bị trừ điểm thi đua tháng đó.
Cũng theo bà Hoa, qua hơn 1 năm thực hiện, việc hát Quốc ca đã trở thành nền nếp, góp phần nâng cao ý thức tinh thần tự tôn dân tộc, đồng thời qua đó cũng thúc đẩy mỗi cán bộ làm việc hăng say, có trách nhiệm, nghiêm túc và hiệu quả hơn trong công việc được giao; đồng thời việc chào cờ, hát Quốc ca có ý nghĩa trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho cán bộ đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ.
Nâng cao niềm tự hào dân tộc
Thực hiện đã thành nếp và nét đẹp văn hóa doanh nghiệp từ trước khi có Thông tri của Thành ủy, hơn 6 năm nay, hát Quốc ca trong nghi thức chào cờ đã trở thành niềm tự hào trong mỗi cán bộ, công nhân lao động Tổng Công ty May 10.
Ông Vũ Hoàng Hà- Chánh Văn phòng Tổng Công ty May 10 cho biết: Thói quen này được hơn 11.000 lao động Tổng Công ty tại các chi nhánh trên toàn quốc thực hiện từ ngày 1.3.2010 và khi thực hiện theo sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội thì việc chào cờ, hát Quốc ca đã thành nếp sinh hoạt không thể thiếu.
Theo đó, vào 7 giờ các ngày thứ Hai hằng tuần, từ Tổng Giám đốc Tổng Công ty đến mỗi công nhân đều mặc áo cờ đỏ sao vàng, có in logo của May 10 và 1 trong 2 khẩu hiệu “Đáp đền kết nối” và “Sống cống hiến”. Khẩu hiệu đó luôn nhắc mọi người ghi nhớ cống hiến cho sự phát triển của Tổng Công ty và đã phát triển rồi thì phải tri ân, không quên công ơn của người đi trước.
Ông Hà cho biết, sau nghi thức chào cờ, Tổng Giám đốc và các thành viên trong Ban Giám đốc sẽ lần lượt chia sẻ các thông tin về xã hội, cuộc sống, những điều hay, điều tốt để người lao động biết và làm theo; đồng thời thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.
“Hơn 6 năm nay, ngày nắng cũng như ngày mưa chưa bao giờ nếp sinh hoạt này bị sao nhãng. Trời nắng, mọi nghi thức sẽ được thực hiện ngoài sân, còn trời mưa mọi người sẽ thực hiện trong nhà máy và tại xưởng. Nghi thức hát Quốc ca đã trở thành những giây phút đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi CBCNV May 10, góp phần thôi thúc thêm tinh thần hăng say lao động, cống hiến và sự gắn kết các thành viên trong Tổng Công ty”- ông Hà cho biết.
LAN NGỌC
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Tin khác
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Sự kiện 26/12/2025 08:57
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Sự kiện 25/12/2025 13:27
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sự kiện 24/12/2025 13:15
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
