Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

(LĐTĐ) Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.
Sun Group viết tiếp tương lai cho Phú Quốc bằng “Đảo Thiên Đường" Mưa tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan Kỳ tích trên “Nóc nhà Đông Dương”

“Nụ cười” khởi đầu cho sự thay đổi một vùng đất

Sa Pa (Lào Cai) của hơn chục năm trước, như ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch Sun Group Vùng Tây Bắc, nguyên là Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Sa Pa, từng thừa nhận: “Chất lượng dịch vụ chưa cao, thậm chí tình trạng chặt chém khách hàng và giá cả trên trời là chuyện thường xuyên”.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”
Nhân viên Khu du lịch Sun World Fansipan Legend chào đón du khách lên cáp treo

Nhưng sự xuất hiện của tuyến cáp treo lên Fansipan cùng với Khu du lịch Sun World Fansipan Lengend đã tái định nghĩa về chất lượng du lịch Sa Pa. Cùng với hệ thống sản phẩm du lịch độc đáo, đẳng cấp, dịch vụ từ tâm đã được thiết lập tại khu du lịch trên đỉnh Fansipan với những hành động cúi chào thân thiện, nụ cười rạng rỡ và trên hết là sự chăm sóc du khách tận tình, chu đáo như người thân.

Những vị khách đến Sun World Fansipan Legend từ lâu đã quen với hình ảnh nhân viên khu du lịch dìu, hỗ trợ đẩy xe đẩy, thậm chí cõng những vị khách tuổi cao sức yếu hoặc khuyết tật chinh phục đỉnh Fansipan.

Còn những người làm du lịch Sa Pa vẫn còn nhớ câu chuyện một du khách Việt kiều đến thăm Sun World Fansipan Legend bị rơi mất flycam chứa đầy dữ liệu du lịch Việt Nam xuống khe núi hẹp. Dù điều kiện địa hình nguy hiểm và thời tiết khó khăn nhưng một nhân viên hỗ trợ khách hàng ở Fansipan vẫn không ngần ngại đu dây xuống khe núi để lấy lại chiếc flycam. Lúc ấy, du khách quá đỗi hạnh phúc, ôm chầm bạn nhân viên, khóc vì xúc động.

“Có lẽ không có quy định hay lớp học đào tạo nào có thể bắt được các bạn cán bộ nhân viên phải giúp đỡ khách hàng trong các tình huống như thế, chỉ có tinh thần làm dịch vụ từ tâm mới thôi thúc họ hỗ trợ khách hàng từ trái tim như vậy”, bà Trần Nguyện, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun World, chia sẻ.

Những nụ cười chào đón đã và đang từng bước góp phần thay đổi cả một vùng đất nghèo ở Hà Giang, đó là làng Văn hóa cộng đồng Nậm Đăm (Quản Bạ). Nậm Đăm trước năm 2014 là một khu làng thường bị bỏ qua trong hành trình khám phá cao nguyên đá. Một tổ chức đã lựa chọn Nậm Đăm là nơi thực hiện dự án phát triển du lịch cộng đồng. Điều đầu tiên những người dân ở đó học được là: cần biết cười chào khách.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”
Du khách tại homestay thuộc làng Văn hóa cộng đồng Nậm Đăm

Ông Lý Quốc Thắng - chủ homestay đầu làng chia sẻ: “Khi mình tươi cười với khách thì dù người ta không ở lại nhà mình, người ta cũng sẽ nhớ mình, lần sau người ta sẽ quay lại”. Và những người dân biết cười chào khách đó đã và đang biến Nậm Đăm thành một điểm đến mới đáng chú ý ở Hà Giang.

Chân thành cần đi cùng chuyên nghiệp

Không phải Việt Nam chưa từng nói đến thương hiệu nụ cười du lịch. Năm 2014, Đề án cải thiện môi trường du lịch Việt Nam do Bộ Văn hóa - Thể thao, Du lịch thực hiện đã phát động chiến dịch “Nụ cười Việt Nam”, với 14 giải pháp được đề ra. Năm 2022, câu chuyện “nụ cười Việt Nam” lại được đặt lên bàn thảo luận.

Thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp du lịch đã và đang cần mẫn trung thành với triết lý du lịch vì con người và từ con người. Đơn cử như Sun Group, doanh nghiệp này đã xây dựng khái niệm “Dịch vụ từ Tâm”, với phương châm nâng cao nhận thức của cán bộ nhân viên hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc khách hàng và thể hiện được nét văn hóa riêng của Sun Group khi ứng xử với khách hàng.

“Mặc dù ấp ủ từ lâu, song phải đến năm 2019, khái niệm “Dịch vụ từ Tâm” mới thực sự hình thành và chúng tôi đã đề ra một dự án nghiên cứu quy mô và bài bản về Dịch vụ từ tâm, xây dựng Bộ tài liệu đào tạo và từng bước chuẩn hoá Dịch vụ từ tâm trên toàn hệ thống đơn vị của Sun Group”, bà Trần Nguyện cho biết. Kể từ đó, Sun Group đã áp dụng triết lý này trong hệ thống trên toàn hệ thống.

“Có thể nói Sun Group định hình đẳng cấp phát triển du lịch dịch vụ cho những nơi mà tập đoàn này đầu tư”, PGS -TS Trần Đình Thiên từng nhận định như vậy khi đánh giá về cách làm du lịch của Sun Group.

Sự đẳng cấp đó, thể hiện đầu tiên ở những người làm du lịch chuyên nghiệp với tất cả sự chân thành từ trái tim. Trong số hơn 6000 đánh giá trên Tripadvisor, có hơn 4000 đánh giá hạng xuất sắc cho Khu du lịch Sun World Ba Na Hills.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”
Nhân viên hướng dẫn du khách tại Khu du lịch Sun World Ha Long

Không chỉ Sun World Ba Na Hills, hành trình xây dựng và đào tạo Dịch vụ từ tâm đã giúp cho chất lượng dịch vụ và đặc biệt là thái độ phục vụ của nhân viên tại các khu du lịch Sun World trên toàn quốc có sự chuyển biến rõ rệt. Như với trường hợp Sun World Ha Long, trước đây, so với mặt bằng chung các Sun World ở ba miền thì Hạ Long chưa nhận được đánh giá tốt, thậm chí đạt thấp điểm nhất theo đánh giá của Khách hàng bí mật (Mystery shoppers).

Sau đợt đào tạo 2 năm (2020 - 2021), Sun World Ha Long đã có sự thay đổi hoàn toàn. Theo đánh giá của Mystery shoppers, giờ đây chất lượng dịch vụ của Hạ Long hiện đã ngang ngửa với Sun World Ba Na Hills - Khu du lịch vốn được xem là chuẩn mực về chất lượng dịch vụ trong hệ thống các Sun World.

Để chinh phục du khách trong nước và quốc tế, suy cho cùng cũng là hành trình chạm đến trái tim du khách, cần phải bắt đầu và kết thúc bằng những “nụ cười”./.

PV

Nên xem

TP.HCM: Yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà về PCCC

TP.HCM: Yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà về PCCC

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện số 220/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 (Công điện số 220) của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa yêu cầu các sở ban ngành, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC, đồng thời phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Thị trường thiết bị làm mát “tăng  nhiệt” cùng nắng nóng

Thị trường thiết bị làm mát “tăng nhiệt” cùng nắng nóng

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nói riêng, khu vực miền Bắc nói chung đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt. Nhiều thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C, nhưng thực tế, nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đã vượt ngưỡng 50 độ C. Để “giải quyết” sự oi bức, nhiều gia đình đã tìm đến hệ thống siêu thị, cửa hàng điện máy mua các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt hơi nước… khiến thị trường các thiết bị làm mát trở nên sôi động.
Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Để khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ, đôn đốc thu, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT.
Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(LĐTĐ) Cùng với việc công bố Bộ chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí nhằm hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số.
Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

Gia Lai chỉ đạo dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1

(LĐTĐ) Sở Công Thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản hỏa tốc số 851 về việc yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 (chủ đầu tư dự án) dừng vận hành thử nghiệm dự án điện gió Ia Le 1, thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).
Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần có chiến lược đối với đội ngũ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải nguyên nhân dẫn đến rút bảo hiểm một lần

(LĐTĐ) Một trong nhiều vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm, đặt câu hỏi tại phiên chất vấn, là về tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm, mất việc, làm gia tăng số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Tin khác

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
Du lịch phải khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch phải khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

(LĐTĐ) Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ nằm ở chính sách thị thực mà quan trọng nhất là phải chú trọng đồng bộ các giải pháp.
Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023: Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023: Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

(LĐTĐ) Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, ngày 27/5 tới sẽ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023, công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ và điểm du lịch Khu nghỉ dưỡng Glory Resort (xã Xuân Sơn).
Sa Pa - “thiên đường” nghỉ mát đáng đi nhất hè này

Sa Pa - “thiên đường” nghỉ mát đáng đi nhất hè này

(LĐTĐ) Mới đây, Sa Pa được tạp chí du lịch Mỹ CNTraveller gọi là một trong những thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới, bởi yếu tố cảnh quan thiên nhiên, bề dày lịch sử, đa dạng trải nghiệm… Đó cũng là những lý do du khách không thể bỏ qua Sa Pa hè này.
Khánh Hòa chuẩn bị đón "mùa vàng" du lịch

Khánh Hòa chuẩn bị đón "mùa vàng" du lịch

(LĐTĐ) Sau đợt lễ dài ngày 30/4 - 1/5, nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến du lịch trong dịp hè. Để đón “mùa vàng” du lịch, ngành Du lịch Khánh Hòa và nhiều doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.
Núi Bà Đen tiếp tục xuất hiện “đĩa bay mây” khiến du khách thích thú

Núi Bà Đen tiếp tục xuất hiện “đĩa bay mây” khiến du khách thích thú

(LĐTĐ) Mây thấu kính - một hiện tượng tự nhiên phức tạp và hiếm gặp trên thế giới một lần nữa xuất hiện tại đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.
Bảo tồn các giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Bảo tồn các giá trị văn hóa để phát triển du lịch

(LĐTĐ) Phát triển du lịch gắn chặt với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc chính là lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch. Với tầm nhìn chiến lược và được định hướng dài hạn, Hà Nội - nơi hội tụ nghìn năm văn hiến là nguồn lực vô tận hứa hẹn phát triển ngành Du lịch mang đậm nét bản sắc văn hóa Việt Nam.
Vườn xoài thành… vườn du lịch

Vườn xoài thành… vườn du lịch

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp, quanh năm gắn bó với cây xoài, nhưng nay, một số nông dân ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã có thêm công việc mới - làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp được kỳ vọng mang lại “lợi ích kép” góp phần thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, qua đó cải thiện nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời đưa thương hiệu xoài Cam Lâm vươn xa.
Một ngày vui quên lối về ở Sun World Ba Na Hills

Một ngày vui quên lối về ở Sun World Ba Na Hills

(LĐTĐ) Ở một nơi ngập tràn trải nghiệm như Sun World Ba Na Hills, nếu không có đủ 2 hoặc 3 ngày khám phá, thì hãy tham khảo những bí kíp nhỏ dưới đây, để có thể thưởng ngoạn đủ những phong vị đặc trưng nhất của xứ sở diệu kỳ này trong một ngày.
Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng điểm đến du lịch “hấp dẫn - an toàn và sống động”

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng điểm đến du lịch “hấp dẫn - an toàn và sống động”

(LĐTĐ) Nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nhắc đến đô thị phát triển năng động nhưng vẫn mang trong mình sự phóng khoáng, cởi mở đậm chất văn hóa Nam Bộ. Trong đó ngành Du lịch Thành phố luôn được xác định là kinh tế mũi nhọn, đóng góp phần lớn vào tăng trưởng kinh tế của địa phương với nhiều mô hình độc đáo. Một trong những cách làm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động