Thừa Thiên Huế:

Hàng tấn cá lồng chết đột ngột

Ngày 9/12, ông Mai Văn Xỉ, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, từ ngày 5/12 đến nay đã xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng nước lợ trên đầm phá Cầu Hai, Lăng Cô chết hàng loạt.
hang tan ca long chet dot ngot Xác định nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây
hang tan ca long chet dot ngot ​Dân hoang mang vì cá chết hàng loạt

Bắt đầu từ ngày 5/12 trên đầm phá Cầu Hai thuộc hai xã Vinh Hiền, Lộc Bình đã có cá nuôi lồng chết. Cá chết đạt kích cỡ thương phẩm trung bình từ 1-1,5 kg/con, gồm cá Vẩu, cá Hồng, cá Mú. Những loại cá này chết rải rác và kéo dài ngày với số lượng từ 20-40% số cá nuôi trong lồng.

Ước số lượng cá chết đến nay khoảng 9 tấn trong đó Vinh Hiền thiệt hại 7 tấn, Lộc Bình thiệt hại 2 tấn. Kiểm tra môi trường độ mặn tầng mặt từ 0-2‰ thấp hơn bình thường.

Vào ngày 8/12, tại khu vực Hói Mít, tổ dân phố An Cư Tây, thị trấn Lăng Cô có hiện tượng cá Dìa, cá Vẩu, cá Mú chết. Khu vực này có khoảng 50 lồng/3 hộ nuôi, cá cỡ 1,5-2,5 kg/con chết rải rác từ 30-40 % số cá nuôi trong lồng; số lượng cá chết khoảng 7 tạ.

hang tan ca long chet dot ngot
Cá nuôi lồng tiếp tục chết ở huyện Phú Lộc với hơn 7 tấn đầu tháng 12 này (ảnh: H.T)

Sau sự việc, Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã về lấy mẫu nước, mẫu cá. Đối với khu vực xã Vinh Hiền, xã Lộc Bình đã xác định nguyên nhân cá chết do nước lợ bị ngọt hóa.

Riêng đối với khu vực thị trấn Lăng Cô, qua phân tích chất lượng nước bình thường; trên thân cá chưa phát hiện bịnh lý; riêng độ mặn có biến động lớn; tại vùng cá chết độ mặn 5‰, Ở vùng này do có trên 10 thuyền máy khai thác vỏ hàu có thể ảnh hưởng đến cá khi kiểm tra cá chết có nhiều kết tủa vôi, hàu ở mang cá và nội tạng.

“Hiện tại ở các vùng còn có hiện tượng cá chết lác đác. Qua theo dõi nhận thấy cá chết cục bộ, chưa có hiện tượng lây lan, không phát triển thêm phạm vi mới. Chúng tôi đã khuyến cáo người dân tranh thủ ở xã Vinh Hiền, Lộc Bình thu hoạch cá để giảm bớt thiệt hại.

Riêng ở thị trấn Lăng Cô, Phòng chúng tôi tiếp tục phối hợp với cơ sở theo dõi diễn biến cá chết để xác định thêm nguyên nhân. Phòng cũng đề nghị UBND thị trấn Lăng Cô ngăn chặn các thuyền khai thác vỏ hàu nguyên liệu làm xới đất, dội bùn xuống trực tiếp khu đến vực nuôi cá” – ông Xỉ trao đổi.

Cách đây không lâu vào ngày 8/11 như phản ánh, hàng chục tấn cá lồng nước lợ chủ yếu là cá Vẩu nuôi trên đầm Cầu Hai ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc bất ngờ chết hàng loạt làm ngư dân điêu đứng, thiệt hại nặng.

hang tan ca long chet dot ngot
Cá lồng nước lợ chết vào đầu tháng 11 cũng tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc

Nguyên nhân sau đó được Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế xác định do nước bị ngọt hóa vì mưa nhiều (độ mặn tại đầm Cầu Hai khu vực xã Vinh Hiền thấp hơn bình thường ≤ 5‰). Bên cạnh đó cá còn bị sốc nguồn nước vì bị sét đánh xuống vùng nuôi cá lồng.

Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đi làm việc theo chương trình EPS: Chỉ tiêu giảm, người đăng ký đông

Đi làm việc theo chương trình EPS: Chỉ tiêu giảm, người đăng ký đông

Trong hai ngày 31/3 và 1/4/2025, hàng nghìn lao động đã có mặt từ sớm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi tiếng Hàn theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài sang làm việc tại Hàn Quốc (EPS) đợt 1 năm 2025.
Quy định mới nhất về giá điện

Quy định mới nhất về giá điện

Theo quyết định của Chính phủ vừa ban hành, mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Arsenal đánh bại Fulham, rút ngắn khoảng cách với Liverpool xuống còn 9 điểm

Arsenal đánh bại Fulham, rút ngắn khoảng cách với Liverpool xuống còn 9 điểm

Dưới áp lực phải thắng để tiếp tục cuộc đua vô địch Premier League, Arsenal đã hoàn thành mục tiêu với chiến thắng 2-1 trước Fulham tại Emirates. Trận đấu không chỉ cho thấy bản lĩnh của thầy trò HLV Mikel Arteta, mà còn đánh dấu sự trở lại đúng lúc của Bukayo Saka – nhân tố có thể tạo nên khác biệt trong giai đoạn tăng tốc cuối mùa.
“Cha tôi, người ở lại” tập 21: Việt trở về, An dao động, Đại vụng về đáng yêu

“Cha tôi, người ở lại” tập 21: Việt trở về, An dao động, Đại vụng về đáng yêu

Tập 21 của “Cha tôi, người ở lại” mở ra một loạt nút thắt mới xoay quanh những mối quan hệ đan xen giữa các nhân vật, đặc biệt là sự trở về của Việt, sự tiến triển trong cảm xúc của An, và những nỗ lực không giấu được tình cảm từ Đại.
Real Madrid vượt ải Sociedad sau 120 phút nghẹt thở, sẵn sàng cho trận chung kết trong mơ

Real Madrid vượt ải Sociedad sau 120 phút nghẹt thở, sẵn sàng cho trận chung kết trong mơ

Real Madrid phải cần đến hiệp phụ và bàn thắng quý như vàng của Rüdiger ở phút 115 để vượt qua Real Sociedad với tổng tỷ số 5-4, sau màn rượt đuổi nghẹt thở bậc nhất tại Cúp Nhà Vua mùa này. Thầy trò HLV Ancelotti chính thức ghi tên mình vào trận chung kết và chờ đối thủ là Barcelona hoặc Atletico.
MU gục ngã trước Nottingham Forest: "Cú đấm" từ người cũ, giấc mơ châu Âu mờ dần

MU gục ngã trước Nottingham Forest: "Cú đấm" từ người cũ, giấc mơ châu Âu mờ dần

Rạng sáng 2/4 (giờ Việt Nam), Manchester United tiếp tục nối dài chuỗi trận thất vọng khi để thua Nottingham Forest 0-1 trên sân City Ground trong khuôn khổ vòng 30 Ngoại hạng Anh 2024/25. Cơn ác mộng đến với “Quỷ đỏ” chỉ sau 5 phút bóng lăn và người gieo sầu không ai khác chính là Anthony Elanga, cựu cầu thủ MU.
Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng

Sắp bãi bỏ 11 nghị định về tiền lương, tiền thưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2025/NĐ-CP nhằm quản lý lao động, tiền lương, thù lao và tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/4/2025 và thay thế nhiều văn bản pháp lý trước đó, tạo nên một hệ thống quản lý tiền lương và nhân sự thống nhất, minh bạch hơn.

Tin khác

Phải phân định được thẩm quyền của cấp xã khi bỏ cấp huyện

Phải phân định được thẩm quyền của cấp xã khi bỏ cấp huyện

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho rằng việc tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thì quan trọng nhất là phân định được thẩm quyền, thẩm quyền của cấp huyện sau khi bỏ đi thì cái gì lên trên tỉnh, cái gì xuống cấp xã. Cần phân cấp cụ thể những nội dung từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các bộ chuyên ngành cho cấp tỉnh.
Ngày mai (2/4), Bảo hiểm xã hội Khu vực I chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản

Ngày mai (2/4), Bảo hiểm xã hội Khu vực I chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản

Ngày mai (2/4), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng qua tài khoản cá nhân. Dự kiến, sẽ có 595.085 người được chi trả, với số tiền hơn 4.025 tỷ đồng.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát các dự án đầu tư tồn đọng kéo dài

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát các dự án đầu tư tồn đọng kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 26/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài trên Hệ thống đầu tư công quốc gia.
Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia

Đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia là quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước do Chính phủ thành lập, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Bộ Chính trị kết luận về Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra

Bộ Chính trị kết luận về Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra

Ngày 28/3/2025, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký Kết luận số 134-KL/TW (Kết luận số 134) của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
Hiện thực hóa nguyên tắc “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư

Hiện thực hóa nguyên tắc “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư

Chiều 28/3, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Tạp chí Pháp luật và Phát triển (Hội Luật gia Việt Nam) tổ chức Hội nghị thông tin về Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” trong lĩnh vực đầu tư”.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Myanmar sau trận động đất mạnh 7,7 độ

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Myanmar sau trận động đất mạnh 7,7 độ

Chiều 28/3/2025, một trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ở miền Trung Myanmar, khiến nhiều người bị thương, nhiều công trình ở Myanmar và Thái Lan bị hư hại.
Từ 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ cấp mới thẻ BHYT giấy với một số trường hợp

Từ 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ cấp mới thẻ BHYT giấy với một số trường hợp

Từ ngày 1/6/2025, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) chỉ thực hiện cấp mới thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy đối với các trường hợp không thể cài đặt các ứng dụng BHXH số (VssID), định danh điện tử (VneID) và không có Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.
Xem thêm
Phiên bản di động