M
23/10/2019 18:44

Hai học giả Việt Nam nhận Huân chương Hiệp sĩ của Pháp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế ''Franconomics’’ tổ chức tại L’Espace ở Hà Nội, sáng nay (23/10), ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã trao tặng Huân chương '”Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật’’ cho ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ và Huân chương ''Hiệp sĩ Cành cọ Hàn lâm’’ cho PGS.TS Trịnh Văn Minh, giảng viên cao cấp tại Trường Đại học Giáo dục (Đại học quốc gia Hà Nội).

hai hoc gia viet nam nhan huan chuong hiep si cua phap Huyện Thanh Oai đã có 8/9 tiêu chí đạt nông thôn mới
hai hoc gia viet nam nhan huan chuong hiep si cua phap Hà Nội sẽ đầu tư thiết bị quan trắc chất lượng nước sạch
hai hoc gia viet nam nhan huan chuong hiep si cua phap Nước sạch sông Đà đã an toàn

Huân chương Văn học và Nghệ thuật là một trong 4 Huân chương cấp Bộ của Pháp, được trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân có thành tích nổi bật hoặc có nhiều đóng góp trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật tại Pháp và trên thế giới.

hai hoc gia viet nam nhan huan chuong hiep si cua phap
Đại sứ Pháp tại Việt Nam trao tặng Huân chương cho hai học giả Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Nam)

Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, người được trao Huân chương '”Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật’’ là cựu sĩ quan hải quân, tốt nghiệp Đại học Hàng hải Baku (tại Liên Xô cũ), Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Fontenay-St Cloud (cao học) và Đại học bang Illinois (tiến sĩ).

Ông Ngô Tự Lập đã xuất bản hơn 20 cuốn sách, trong đó có nhiều công trình dịch thuật từ tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Anh. Trong số các giải thưởng, ông được đề cử giải thưởng PEN cho hạng mục Thơ dịch với tập thơ ''Black Star’’. Một số tác phẩm của ông đã được xuất bản tại Pháp.

Từ năm 2016, ông Ngô Tự Lập lãnh đạo Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) và giờ đây, IFI đã trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu Đại học đa ngành, có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức Đại học Pháp, có trình độ quốc tế hóa cao nhất Việt Nam, với học viên đến từ hơn 20 quốc gia.

Trong khi đó, Cành cọ Hàn lâm là huân chương lâu đời nhất, được công nhận từ năm 1808 và được quy định từ năm 1955. Quyết định trao huân chương được thực hiện theo nghị định của Thủ tướng, dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc gia.

PGS. TS Trịnh Văn Minh tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (cử nhân), Đại học Aix-Marseille (cử nhân và thạc sĩ khoa học ngôn ngữ) và Đại học Paris 3 (cao học và tiến sĩ ngành Lý luận giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa).

PGS. TS Trịnh Văn Minh là thành viên của Hội đồng khoa học thuộc Tổ chức Hợp tác Đại học khối Pháp ngữ (AUF), Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia của AUF khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Uỷ ban chuyên gia quốc gia của chương trình dạy ngoại ngữ tiếng Pháp LV2, nguyên Trưởng khoa Khoa học giáo dục (Đại học quốc gia Hà Nội). Từ năm 2003-2015, PGS. TS Trịnh Văn Minh là giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Jean Moulin, Lyon 3, tại Viện Nghiên cứu Pháp ngữ và Toàn cầu hóa.

Là chuyên gia thường xuyên được Bộ Giáo dục và Đào tạo của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trung tâm Pháp ngữ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP) của Tổ chức Quốc tế các nước nói tiếng Pháp (OIF), Tổ chức quốc tế Đại học Pháp ngữ (AUF) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mời làm việc, PGS. TS Trịnh Văn Minh đã xuất bản nhiều cuốn sách và bài báo về việc giảng dạy tiếng Pháp, đào tạo giảng viên và vị trí của tiếng Pháp tại Việt Nam và trên thế giới.

PGS. TS Trịnh Văn Minh đã và đang tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp gìn giữ và phát huy giá trị di sản chung của Việt Nam và Pháp, góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nguyễn Công

Nguồn :