M
08:41 | 10/10/2019

Hai Giải báo chí của Thành phố: Lan toả những giá trị tốt đẹp

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của Giải lần thứ nhất, Giải báo chí về “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội” và “Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” lần thứ hai năm 2019, do Ban Tuyên giáo Thành uỷ phát động đã tiếp thêm động lực cho những người làm báo tiếp tục dấn thân, cất lên tiếng nói, lan toả những giá trị tốt đẹp trong sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. 

hai giai bao chi cua thanh pho lan toa nhung gia tri tot dep Hà Nội trao thưởng hai giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa
hai giai bao chi cua thanh pho lan toa nhung gia tri tot dep Ngày 4/10 sẽ tổ chức trao thưởng hai giải báo chí lớn của Thành ủy Hà Nội
hai giai bao chi cua thanh pho lan toa nhung gia tri tot dep Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

* Báo Lao động Thủ đô vinh dự đoạt 4 giải

Gần 600 tác phẩm tham dự với nhiều phương thức làm báo mới mẻ

Tổng kết công tác tổ chức, thực hiện hai giải báo chí của thành phố Hà Nội năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức giải cho biết, sau 9 tháng phát động, hai giải báo chí đã nhận được gần 600 tác phẩm dự thi của 62 cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hà Nội.

hai giai bao chi cua thanh pho lan toa nhung gia tri tot dep
Phóng viên Đinh Luyện và Phạm Thảo của báo Lao động Thủ đô nhận Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội năm 2019 (ảnh M.Tiến)

So với năm 2018, số lượng các tác phẩm và cơ quan báo chí tham gia có bước phát triển. Ban Tổ chức Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 202 tác phẩm đã được 30 cơ quan báo chí sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự (gồm 189 tác phẩm báo in, báo điện tử; 13 tác phẩm phát thanh, truyền hình).

Còn Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã thu hút 311 tác phẩm của 32 cơ quan báo chí sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự (gồm 269 tác phẩm báo in, báo điện tử, 42 tác phẩm phát thanh, truyền hình).

Sau 9 tháng phát động, Ban Tổ chức Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 202 tác phẩm đã được 30 cơ quan báo chí sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự (gồm 189 tác phẩm báo in, báo điện tử; 13 tác phẩm phát thanh, truyền hình).

Còn Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã thu hút 311 tác phẩm của 32 cơ quan báo chí sơ tuyển, lựa chọn gửi tham dự (gồm 269 tác phẩm báo in, báo điện tử, 42 tác phẩm phát thanh, truyền hình).

Ở lần tham dự này, báo Lao động Thủ đô vinh dự giành 2 giải C và 2 giải Khuyến khích tại hai Giải báo chí về “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội” và “Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” năm 2019.

Các tác phẩm dự thi đã bám sát chủ đề cuộc thi, bám sát các vấn đề đang nảy sinh trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt có nhiều tác phẩm bám sát vấn đề đang nảy sinh từ cấp thôn, xã. Các tác phẩm đề cập nhiều chiều, đi sâu phân tích những điều đã làm được với cách tiếp cận vấn đề nghiêm túc, khách quan.

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cũng có tính phê phán, gợi mở các giải pháp cho thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cũng như định hướng cho Thành phố thời gian tới. Đặc biệt, qua các vòng sơ khảo, chung khảo, tất cả các thành viên Ban giám khảo cùng chung nhận xét, các tác phẩm tham dự hai giải báo chí không những có số lượng lớn mà đề tài phong phú, đa dạng hơn; có nhiều tác phẩm bám sát thực tiễn cuộc sống, vấn đề đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ, có sự thay đổi trên địa bàn thành phố để phản ánh một cách phong phú, đa dạng, trung thực.

Có những tác phẩm đã đi đến tận cùng những vấn đề, phản ánh những tồn tại, vướng mắc, thiếu sót của thành phố Hà Nội; có những tác phẩm không chỉ nêu vấn đề mà dày công tham khảo, so sánh nhiều địa bàn cả nước, có những gợi mở cho Hà Nội tham khảo, có bước nghiên cứu tiếp thu giải quyết vấn đề thực tế và trong tương lai. “Vui mừng là nhiều cơ quan báo chí đầu tư công phu, nghiêm túc.

Có những tác phẩm đề cập những vấn đề không chỉ là thực tiễn hôm nay mà lịch sử trước đó vài chục năm và được giải quyết thấu đáo, có tình có lý, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Nhiều tác phẩm đoạt giải cao đã cập nhật, ứng dụng nhiều phương thức làm báo mới, hiện đại nhất để đưa được thông tin đến bạn đọc hấp dẫn, kịp thời”, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh.

Kết tinh tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của nhà báo

Sau nhiều vòng tuyển lựa, đánh giá, Ban giám khảo đã chọn ra được những tác phẩm tiêu biểu nhất để trao giải. Cụ thể, đối với hai giải báo chí, mỗi giải Ban Tổ chức trao 3 giải A, 5 giải B, 10 giải C và 15 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả. Nhà báo Phan Liên và nhóm tác giả của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã đoạt giải A của Giải báo chí về “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội” bày tỏ xúc động và vinh dự khi nhận giải báo chí uy tín của thành phố Hà Nội.

Tác phẩm nói về “Con đường đoàn kết”, bởi từ khi được cải tạo đến nay, nó đã góp phần hóa giải những mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài gần 50 năm qua của hơn 50 hộ dân 2 xã Vân Hà (huyện Phúc Thọ) và Trung Châu (huyện Đan Phượng) liên quan tới trên 7.000m2 đất nông nghiệp.

“Khi thực hiện tác phẩm “Con đường đoàn kết”, tôi đã rất ngạc nhiên và bất ngờ về sự kỳ diệu của một con đường, chỉ dài hơn 600m nhưng đã hóa giải được mâu thuẫn giữa 50 hộ dân ở huyện Đan Phượng và huyện Phúc Thọ. Tôi hy vọng, bài học kinh nghiệm từ “Con đường đoàn kết” sẽ lan tỏa đến các địa phương trong việc tạo dựng cuộc sống văn minh, giàu đẹp”, nhà báo Phan Liên bày tỏ.

Là một trong ba tác phẩm báo chí đạt giải A về “Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, megastory “Cuộc sống lên tầng - Văn hóa “lên” đâu?” của báo Hànộimới tập trung phản ánh những mâu thuẫn, bất đồng, xung đột trong lối sống, văn hóa dẫn đến những va chạm trong ứng xử ở các khu tập thể cũ cũng như tại các khu chung cư mới trên địa bàn Hà Nội.

Các vấn đề này được “giải mã” với nhiều góc nhìn đa chiều, cả nguyên nhân khách quan, chủ quan với nhiều ý kiến phân tích, đánh giá của nhiều chuyên gia văn hóa, kiến trúc sư, quy hoạch đô thị, các nhà quản lý, người dân… Từ việc “giải mã” đó, bài viết đưa ra những cách làm tốt, mô hình hay đang được thực hiện tại nhiều nơi.

Bên cạnh 5 bài viết, hình ảnh, tác phẩm có sử dụng các video, ảnh, đồ họa… Nhiều số liệu mới nhất về thực trạng của các khu nhà tập thể cũ, sự phát triển của các khu chung cư mới được thực hiện bằng hình thức đồ họa để mang đến sự so sánh, đối chiếu dễ tiếp cận nhất cho người xem.

Đánh giá về 2 Giải báo chí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, mỗi tác phẩm là sự kết tinh tâm huyết, trí tuệ, tình cảm và trách nhiệm của những người làm báo đối với Thủ đô, đối với sự nghiệp xây dựng Đảng, phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đồng thời, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đã chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020; kêu gọi các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng, tạo diễn đàn về lý luận và thực tiễn, tham gia tích cực góp phần vào thành công của đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

“Mỗi tác phẩm viết về công tác xây dựng Đảng và phát triển văn hóa, con người Thủ đô sẽ thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, thái độ đúng đắn, khách quan của người làm báo trước những vấn đề đang đặt ra, giúp các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng, giúp cán bộ, đảng viên và công dân hoàn thiện mình hơn, nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong cuộc sống, đồng thời lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn sâu sắc của Thủ đô với truyền thống ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Phương Bùi

Nguồn :