M
12:51 | 26/06/2018

Biểu dương gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2018

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

“LĐLĐ TP Hà Nội nhiệt liệt biểu dương những thành tích trong công tác, lao động, học tập và lối sống tốt đẹp của 100 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đồng thời mong các gia đình tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” và ngày càng lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình trong xã hội”- đó là gửi gắm của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố với 100 Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2018 mà LĐLĐ Thành phố long trọng tổ chức hội nghị biểu dương vào sáng 26/6.

lan toa nhung gia tri tot dep Tổ chức biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu
lan toa nhung gia tri tot dep Trên 70% nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”

Hạnh phúc nhờ biết san sẻ, yêu thương

Trong số 100 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương có gia đình chị Nguyễn Thị Hà- công nhân Công ty TNHH MTV may mặc Việt Pacific. Mặc dù cả hai vợ chồng đều là CNLĐ sản xuất trực tiếp làm việc trong cùng một Công ty, công việc rất bận rộn, thường xuyên phải tăng ca thêm giờ nhưng vợ chồng chị Hà luôn cố gắng thu xếp chu toàn công việc chăm lo con cái.

lan toa nhung gia tri tot dep
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa và lãnh đạo LĐLĐ huyện Thanh Oai trao nhà Mái ấm công đoàn cho nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

“Tôi là tổ trưởng sản xuất, thường xuyên phải đi sớm, về muộn, nhưng may mắn là chồng tôi luôn hiểu, cảm thông, sẵn sàng chia sẻ với vợ, thay vợ quán xuyến việc nhà vì thế mà tôi rất yên tâm công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”- chị Hà bộc bạch. Nhờ sự san sẻ, tình yêu thương của người chồng, sự chu toàn, đảm đang của người vợ, gia đình anh chị luôn tràn ngập tiếng cười và niềm vui, con cái anh chị ngoan, khỏe, biết vâng lời bố mẹ. Anh chị sống chan hòa, mẫu mực ở xóm làng, được mọi người yêu quý, gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Kể về các gia đình được biểu dương, cũng không thể không nói tới gia đình chị Chu Thị Thành, công nhân công ty TNHH Heiwa hygiene Hà Nội – KCN Hà Nội – Đài Tư, quận Long Biên. Sống trong một gia đình truyền thống với 4 thế hệ, chị Thành gánh một lúc trên vai nhiều trọng trách: Làm cháu, làm dâu, làm vợ, làm mẹ.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, với quan điểm “Gia đình là nền tảng của xã hội”, trong những năm qua, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã rất quan tâm tới công tác xây dựng gia đình văn hoá trong CNVCLĐ đồng thời đẩy mạnh phong trào xây dựng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Hàng năm, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền các chủ trương, các chỉ thị nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác xây gia đình văn hoá trong CNVCLĐ; tổ chức các hội nghị toạ đàm về xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc

Để duy trì được hạnh phúc gia đình trong điều kiện ấy quả thực không hề đơn giản, thế nhưng, chị Thành chẳng bao giờ tỏ ra buồn phiền, mệt mỏi, ngược lại, chị luôn cố gắng để thực hiện tròn trịa tất cả các vai. Với sự thắp lửa đảm đang của chị, suốt hơn 20 năm qua, gia đình 4 thế hệ ấy vẫn luôn đầy ắp tiếng cười. Chị vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở Công ty và cùng chồng còn chăm lo chu đáo cho ông bà, bố mẹ hai bên và nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

Cũng giống gia đình chị Hà, chị Thành, hạnh phúc của gia đình anh Nguyễn Văn Duy-Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây cũng được vun đắp từ tình yêu thương và sự sẵn lòng sẻ chia như thế.

Ngoài hoàn thành tốt công việc ở trường, anh Duy luôn dành thời gian quan tâm đến gia đình, tích cực cùng vợ chăm sóc, dạy dỗ các con trong nếp sinh hoạt hàng ngày, các ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội; tạo mọi điều kiện tốt nhất để các con có cơ hội được phấn đấu, phát triển trong học tập, chuẩn bị hành trang cho tương lai. Chính sự quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện của anh chị, nhiều năm liền các con của anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện và nhiều giải thưởng khác.

Ngoài những tấm gương gia đình kể trên, vẫn còn nhiều, rất nhiều gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu khác. Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố, 100 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu có 100 điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, song điểm điểm chung của họ là luôn giữ được ngọn lửa yêu thương trong mái ấm của mình, luôn cùng nhau san sẻ trách nhiệm, động viên nhau vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, đây là những “trái ngọt” được ươm trồng từ sự nỗ lực của các cấp công đoàn Thủ đô trong việc quan tâm, xây dựng ngày càng nhiều các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Ngày càng có thêm nhiều gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết, với quan điểm “Gia đình là nền tảng của xã hội”, trong những năm qua, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã rất quan tâm tới công tác xây dựng gia đình văn hoá trong CNVCLĐ đồng thời đẩy mạnh phong trào xây dựng Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Hàng năm, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền các chủ trương, các chỉ thị nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác xây gia đình văn hoá trong CNVCLĐ; tổ chức các hội nghị toạ đàm về xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, mời báo cáo viên nói chuyện về hạnh phúc gia đình trong thời kỳ CNH, HĐH Thủ đô, đất nước, về vai trò người chồng, người cha trong gia đình…qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nam CNVCLĐ trong việc chia sẻ công việc gia đình.

Các phong trào thi đua lao động giỏi, nữ CNVCLĐ giỏi việc nước đảm việc nhà, mẹ lao động giỏi con học giỏi được phát động sâu rộng đã động viên, khích lệ nữ CNVCLĐ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đồng thời chăm lo gia đình, nuôi dạy con khoẻ, ngoan, học giỏi.

Thiết thực hơn, các cấp công đoàn Thủ đô thường xuyên chú trọng việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hơp pháp chính đáng của người lao động, đảm bảo về việc làm, thu nhâp, tiền lương, thưởng, các chế độ chính sách đối với người, là cơ sở đảm bảo cho mỗi gia đình CNVLĐ có được tiêu chí ổn định, phát triển bền vững.

LĐLĐ Thành phố cũng xúc tiến các hoạt động cho nữ CNVCLĐ vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình từ nhiều nguồn khác nhau, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các nguồn quỹ xã hội do CNVCLĐ Thủ đô đóng góp, LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, kịp thời trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Riêng trong năm 2017, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng 63 mái ấm công đoàn cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được "an cư, lạc nghiệp". Tính đến 31/5/2018, LĐLĐ Thành phố đã giải ngân cho 878 người thuộc 37 CĐCS được vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Ngoài ra, công đoàn các cấp còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em thông qua việc tặng phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi hàng năm, trao học bổng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, trao trợ cấp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày lễ tết với số tiền hàng tỉ đồng.

Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức công đoàn đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ CNVCLĐ, giúp mỗi CNVCLĐ có động lực để giữ lửa, xây dựng mái ấm.

Từ những nỗ lực đó của tổ chức công đoàn các cấp ngành và đặc biệt là sự vươn lên của mỗi gia đình, mỗi năm, thành phố lại có thêm nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, nhiều đơn vị làm ngày càng tốt hơn công tác gia đình và biểu dương gia đình, biểu dương nam CNVCLĐ tiêu biểu như: LĐLĐ Quận Ba Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, LĐLĐ Huyện Thạch Thất, Đan Phượng, Thanh Trì, Quốc Oai, Công đoàn ngành Công Thương, Xây Dựng, Tổng Cty Du lịch Hà Nội …

Theo báo cáo của các đơn vị, đến thời điểm hiện tại đã có 1.421 CĐCS tổ chức biểu dương khen thưởng 30.164 gia đình tiêu biểu; 1.106 gia đình được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng và 100 gia đình tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương.

Nói về phương hướng đẩy mạnh hoạt động này trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa khẳng định “Duy trì thường niên việc biểu dương các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu là hoạt động thiết thực của LĐLĐ TP nhằm động viên cán bộ CNVCLĐ vươn lên trong sản xuất, công tác, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc, góp phần quan trọng vào việc xây dựng xã hội phát triển, phồn vinh.

Để xây dựng ngày càng nhiều gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tập trung thực hiện tốt 5 nội dung, trong đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới, kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện nghiêm Pháp lệnh Dân số và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng của các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, thi đua Lao động giỏi, “Sáng kiến sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” Thủ đô.

Phạm Diệp

Nguồn :