Hà Tĩnh: Trở thành ông chủ nhờ nuôi hươu

(LĐTĐ) Hươu là một loại vật nuôi mang lại lợi nhuận kinh tế cao, từ đó người dân huyện Hương Sơn đã mạnh dạn đầu tư tiền tỷ vào ngành chăn nuôi loài vật này. Trong đó phải kể đến anh Nguyễn Hồng Tiệp (sinh năm 1996, xã Sơn Giang) và anh Nguyễn Khắc Huân (sinh năm 1993, xã Sơn Châu) huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Làm hại con vì tẩm bổ yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa Xây dựng nhà máy chế biến nhung hươu sao đầu tiên tại Hà Tĩnh

Nhận thấy thị trường đang được quan tâm nhiều đến các sản phẩm về hươu như: Nhung hươu, thịt hươu, cao hươu… anh Nguyễn Hồng Tiệp đã đầu tư gần 4 tỷ đồng xây dựng trại nuôi hươu có quy mô lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh.

Hỏi về cơ duyên nào để trở thành ông chủ trong làng nuôi hươu, anh Tiệp kể: "Năm 2018, tốt nghiệp Đại học Vinh chuyên ngành Kinh tế đầu tư, tôi xin vào làm kế toán cho Công ty cao su Hương Khê, ở huyện Hương Khê. Một thời gian sau tôi xin nghỉ ở nhà phụ cha mẹ. Vốn gia đình tôi có truyền thống nuôi hươu, tôi nhận thấy nghề nuôi hươu lấy nhung (sừng) ở quê hương là cơ hội phát triển kinh tế có nhiều triển vọng nhất.

Năm 2021, tôi nộp đơn xin vào làm tại Đoàn xã Sơn Giang. Vừa hoạt động công tác Đoàn vừa lên kế hoạch xây dựng trại nuôi hươu với số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, đến tháng 5/2021 trang trại đi vào hoạt động.

Hà Tĩnh: Trở thành ông chủ nhờ nuôi hươu
Nguyễn Hồng Tiệp mạnh dạn đầu từ trạng trại theo quy mô lên đến 4 tỷ đồng

Trại được xây dựng trên diện tích gần 500m2, quy mô nuôi 200 con hươu và được xem là trại nuôi hươu lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh. Hiện, trang trại có 150 con hươu khỏe mạnh đã bắt đầu cho lộc nhung và sinh sản.

Đến thời điểm này, tôi đã đầu tư gần 4 tỷ đồng, trong đó, 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và hơn 2 tỷ đồng mua con giống. Hiện tôi đang tiếp tục hoàn thiện khu chế biến, trưng bày sản phẩm.

Đến nay, trang trại hươu của tôi đã có 40 con hươu đực đã cho thu hoạch lộc nhung, trị giá hơn 360 triệu đồng/năm. Ngoài ra, nhiều con hươu cái đã sinh sản - đây sẽ là nguồn thu nhập cao cho gia đình".

Nói về con hươu giống, anh Tiệp cho biết thêm: Mỗi con giống có giá từ 15 triệu đồng trở lên, con giống cũng khan hiếm nên tôi đang có mong muốn biến trại nuôi hươu của mình trở thành "trại hươu giống hạt nhân 38" để cung cấp hươu giống uy tín, chất lượng tại địa phương.

Ngoài ra, tôi đang đầu tư xây dựng nơi đây thành điểm du lịch trải nghiệm. Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng mà còn được chơi đùa, chụp ảnh với những chú hươu sao đã được thuần hóa. Cùng với đó, khi vào mùa khách sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình cắt nhung và tham quan, thưởng ngoạn những vườn cây ăn trái cách đó không xa...

Ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hương Sơn, cho biết: "Trang trại nuôi hươu của anh Tiệp hiện là một trong những trại nuôi hươu lớn trong tỉnh và là mô hình đầu tiên sử dụng lót đệm sinh học trong chăn nuôi hươu. Với kỹ thuật này, chuồng trại luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, giúp đàn hươu sinh trưởng tốt, hạn chế được dịch bệnh. Bởi vậy, huyện đang khuyến khích các hộ nuôi hươu mở rộng quy mô, thay đổi tập quán chăn nuôi truyền thống, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế cao".

Hà Tĩnh: Trở thành ông chủ nhờ nuôi hươu
Nghề nuôi hưu đang phát triển mạnh ở huyện miền núi Hương Sơn

Cách đó không xa, mô hình nuôi hươu của anh Nguyễn Khắc Huân cũng được nhiều người biết đến.

Tìm về thôn Đông, xã Sơn Châu để tận mắt chứng kiến mô hình trang trại nuôi hươu của anh Huân, tại đây được anh Huân kể lại: "Năm 2011, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi đã trúng tuyển vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ngành xây dựng cầu đường, do điều kiện khó khăn nên tôi phải nghỉ học giữa năm 2. Sau đó, ra Hà Nội lập nghiệp rồi cưới vợ, mãi tới năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tôi về quê chơi và nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để chuyển về quê sinh sống, phát triển và quảng bá các sản phẩm từ hươu của địa phương mình.

Xác định về quê nên vợ chồng tôi đã quyết định bán toàn bộ cơ ngơi ở Thủ đô về quê đầu tư xây dựng nhà máy, mua sắm máy móc… sản xuất các sản phẩm từ hươu với 2 sản phẩm chính: Cao xương hươu Việt Gold và bột nhung hươu Việt Gold. Từ đó Công ty Cổ phần Sản xuất & Thương mại nhung hươu Việt ra đời, do tôi làm giám đốc.

Để sản phẩm nhung hươu đạt năng suất cao, tôi đã lặn lội khắp trên địa bàn huyện Hương Sơn để tuyển chọn những con hươu nòi, có cặp sừng to về làm giống. Trong số hươu tôi mua, có cặp lên đến 85 triệu đồng. Tổng chi phí đầu tư về giống, chuồng trại, nhà xưởng, máy móc lên đến 2,5 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Trở thành ông chủ nhờ nuôi hươu
Nguyễn Khắc Huân từ bỏ công việc tại Hà Nội để về đầu tư nuôi con lấy sừng thu lợi nhuận cao

Hiện tại, công ty tôi đang nuôi 25 con hươu (9 con đực và 16 con cái). Trong đó, có 6 con hươu đực đã cho ra nhung, mỗi năm thu hoạch khoảng 16kg".

Ngoài ra Công ty cổ phần Sản xuất & Thương mại nhung hươu Việt còn liên kết với người dân thu gom nhung trên địa bàn và chế biến sâu các sản phẩm để làm thương mại. Bằng dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP, công ty đã chế biến ra sản phẩm bột nhung hươu Việt Gold (dạng gói nhỏ rất tiện ích, có thể sử dụng ngay) và cao xương hươu Việt Gold đạt tiêu chuẩn đánh giá phân hạng OCOP 3 sao vào tháng 12/2021.

Hiện nay, các sản phẩm của công ty đều đạt tiêu chuẩn HACCP (những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm), ISO 22000… Nhà máy ước đạt công suất 100 nghìn sản phẩm/năm. Với giá bán 880.000 đồng/1 hộp bột nhung hươu Việt Gold và 990.000 đồng/1 hộp cao xương hươu Việt Gold, bình quân mỗi tháng công ty đạt doanh thu từ 500-600 triệu đồng, bước đầu cho lãi từ 15-20%.

Ông Hồ Phạm Tuân - Chủ tịch UBND xã Sơn Châu, cho biết: “Sơn Châu nói riêng và huyện Hương Sơn nói chung là địa phương chăn nuôi hươu khá lâu trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, và Sơn Châu là xã có những cặp nhung to nằm tốp đầu của huyện. Hiện nay, toàn xã có 1.031 hộ dân thì có khoảng 700 hộ nuôi hươu với tổng đàn trên 2.100 con, bình quân mỗi năm thu được khoảng 1 tấn lộc nhung. Công ty Cổ phần Sản xuất & Thương mại nhung hươu Việt ra đời là một trong những mô hình khá hay của huyện và xã. Đây cũng là doanh nghiệp có ý tưởng táo bạo bởi họ bán nhà cửa ngoài Hà Nội để về đầu tư phát triển quê hương, nhằm nâng cao giá trị của nhung hươu Hương Sơn".

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

Huyện Phú Xuyên cần tập trung phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Trưởng đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

Quận Hoàng Mai: Chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng nâng cao

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai về thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025”.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) vào ngày 19/3 tới.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Thi hành án dân sự với 5 nhóm chính sách

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Quang Thái vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật THADS (sửa đổi).
Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.

Tin khác

Câu chuyện về khởi nghiệp

Câu chuyện về khởi nghiệp

(LĐTĐ) Mong ước lớn nhất của anh Nguyễn Lê Quốc Tuấn - Tổng Giám đốc Sông Hương Foods là làm sao có thể đưa đặc sản đạt chuẩn OCOP của 63 tỉnh, thành xuất khẩu ra thế giới, đặc biệt là nước Mỹ - nơi có đông người Việt Nam đang sinh sống, làm việc.
Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

Ông Phan Tấn Đạt được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Ngày 3/11, Hiệp hội Công nghiệp khoáng sản tỉnh Bình Dương đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Dương.
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”

(LĐTĐ) Với những đóng góp, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Để thực sự là chủ thể của nền kinh tế

Để thực sự là chủ thể của nền kinh tế

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Chia sẻ của "triệu phú gà" D310

Chia sẻ của "triệu phú gà" D310

(LĐTĐ) Nhạy bén trong việc tiếp cận thông tin, anh Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1994, ở thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gà sạch trên thị trường rất lớn, trong khi trên địa bàn đang ít trang trại nuôi gà theo quy mô, năm 2018 anh đã quyết định đầu tư con giống, chuồng trại để chăn nuôi gà siêu trứng. Sau hơn 4 năm, anh Hiếu giờ đã là một “triệu phú gà”.
Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

Tổng Giám đốc UDIC Nguyễn Văn Luyến được vinh danh “Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2022”

(LĐTĐ) Tối 8/11/2022 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022.
“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

“Thuyền trưởng” Rạng Đông nhận giải thưởng cao quý của Liên minh Chiếu sáng rắn Quốc tế

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam vừa vinh dự nhận “Giải thưởng đóng góp xuất sắc cho phát triển ngành chiếu sáng rắn toàn cầu”.
Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

Doanh nhân Vũ Văn Tiền: Tiên phong phát triển công nghiệp bền vững

(LĐTĐ) “Làm công nghiệp vất vả nhưng là cái lõi của kinh tế, tạo ra sự thay đổi ở các địa phương và đem đến nhiều công ăn việc làm cho xã hội”, ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO chia sẻ.
Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

Tổ chức chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức Tọa đàm “Lãnh đạo tạo đột phá dẫn bước thành công”; đồng thời phối hợp với Hội Nữ doanh nhân thành phố Hà Nội (HNEW) tổ chức chương trình Gala “Cảm xúc tháng 10: Chạm yêu thương”.
CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

CEO Mai Kiều Liên: Thành công luôn đi đôi với tư duy sáng tạo, đổi mới

(LĐTĐ) Trong hơn 46 năm làm việc tại Vinamilk, trong đó có 3 thập kỉ ở cương vị Tổng Giám đốc, bà Mai Kiều Liên được biết đến như một lãnh đạo nổi tiếng với tinh thần luôn đổi mới sáng tạo, không ngại thay đổi.
Xem thêm
Phiên bản di động