Hà Tĩnh: Hiệu quả từ phong trào "Chống rác thải nhựa" trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh về phong trào “Chống rác thải nhựa” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị đã có những cách làm mới, sát thực với điều kiện của địa phương.
Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa Tái chế rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường nông thôn Nâng ý thức, tạo thói quen phân loại rác tại nguồn

Để thực hiện phong trào hiệu quả, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị triển khai sâu rộng, coi đây là nhiệm vụ tuyên truyền, vận động của Ban nữ công công đoàn các cấp.

Cùng với đó là chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền về phong trào “Chống rác thải nhựa” trên mạng xã hội như Facebook, Zalo..., kịp thời biểu dương các công đoàn cơ sở (CĐCS) có nhiều cách làm hiệu quả trong việc giảm thiểu sử dụng các vật dụng, đồ dùng bằng nhựa, đặc biệt là bao ni lông, ống hút nhựa, đồ nhựa dùng một lần; tạo tính lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ phong trào

Các Công đoàn cơ sở chung tay "chống rác thải nhựa"

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, phong trào “Chống rác thải nhựa” trong CNVCLĐ được triển khai tích cực và hiệu quả. Tại các trường học, đặc biệt là khối Mầm non và Tiểu học trong toàn tỉnh, công đoàn đã phối hợp với chuyên môn lồng ghép, tuyên truyền việc nâng cao ý thức phòng chống rác thải nhựa vào các tiết học ngoại khóa, các giờ sinh hoạt 15 phút đầu giờ, sinh hoạt cuối tuần nhằm thay đổi thói quen và nhận thức của học sinh.

Đơn cử như Công đoàn Trường Mầm non Hộ Độ (huyện Lộc Hà), Công đoàn Trường Tiểu học Kỳ Xuân, Trường Tiểu học Kỳ Đồng (huyện Kỳ Anh) và nhiều đơn vị khác đã vận động đoàn viên, phụ huynh, học sinh chung tay thu gom rác thải nhựa tại gia đình, cuối tuần mang đến, tập trung bỏ vào “Ngôi nhà kết nối yêu thương”, “Ngôi nhà xanh” tại nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Bưởi, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hộ Độ cho biết: "Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Lộc Hà, nhà trường cùng các đoàn viên tranh thủ những buổi trống giờ để phân loại rác thải nhựa. Có những sản phẩm sau khi phân loại được tái chế thành dụng cụ trồng hoa, cây cảnh, tạo môi trường làm việc và học tập xanh, có những sản phẩm được dùng tái chế thành đồ dùng, đồ chơi phục vụ các tiết giảng dạy trong nhà trường. Còn lại mình gom bán phế liệu lấy tiền đó để mua quà tặng cho các học sinh nghèo khó".

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ phong trào
Nhiều tác phẩm được Công đoàn cơ sở làm từ rác thải nhựa

Từ việc lan tỏa các mô hình đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong việc đi đầu thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình, cơ quan đơn vị; giải quyết tại chỗ rác thải sinh hoạt hữu cơ và không gây ô nhiễm môi trường, có thể sử dụng rác đã phân hủy để làm phân bón trồng cây.

Theo ông Mai Lê Thuộc, Giám đốc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh: “Phong trào “Chống rác thải nhựa” do LĐLĐ tỉnh phát động rất ý nghĩa, vừa bảo vệ môi trường vừa đưa vào tái sử dụng trong công việc, đây là chương trình bổ ích, các Công đoàn cơ sở nên áp dụng vào môi trường làm việc để mang lại hữu ích nhất”.

Song song với đó, tạo nguồn quỹ từ việc tái sử dụng, tái chế chất thải để tổ chức các hoạt động hỗ trợ con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, chắp bước cho các em đến trường... Đến nay, đã có 343 mô hình chống rác thải nhựa tại các đơn vị cơ sở.

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ phong trào

Công đoàn Trường mầm non Hộ Độ, huyện Lộc Hà làm đồ chơi, dụng cụ dạy học bằng rác thải nhựa

Bà Trần Thị Bích Hà - Chủ tịch LĐLĐ huyện Lộc Hà cho biết: "Bằng những việc làm rất cụ thể như thu gom, phân loại, tái chế rác thải, tạo môi trường xanh, thông qua mô hình “Ngôi nhà xanh”, phong trào chống rác thải nhựa tại các Công đoàn cơ sở, đặc biệt, là tại các đơn vị khối Mầm non và Tiểu học đã thực hiện rất hiệu quả, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh cùng tham gia. Đến nay, những việc làm cụ thể đó đã trở thành thói quen".

Bà Lê Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh thông tin: “Đầu năm 2022, chúng tôi đưa chương trình "Chống rác thải nhựa" vào thi đua, nên được sự quan tâm nhiều từ các cấp Công đoàn cơ sở. Với những cách làm cụ thể, thiết thực và tinh thần trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường sống cho chính mình và toàn xã hội, các cấp Công đoàn Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào, có các cách làm sáng tạo, tuyên truyền các mô hình chống rác thải nhựa một cách sâu rộng, tạo thành thói quen thu gom, phân loại rác thải trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ".

Để có được sự hưởng ứng và tích cực tham gia phong trào chống rác thải nhựa trong toàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, triển khai, đôn đốc công đoàn các cấp vận động đoàn viên, CNVCLĐ và người thân, gia đình cũng như cộng đồng xã hội không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống rác thải nhựa, thông qua các mô hình hoạt động cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa ...
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Khoảng thời gian này, khắp phố phường Đà Lạt được nhuộm tím bởi những cây phượng. "Thành phố ngàn hoa" bỗng trở nên lãng mạn hơn vào những ngày cuối ...
Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

(LĐTĐ) Những ngày đầu xuân, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, tại ngôi chùa đẹp và cổ xưa nhất Đông Nam Bộ nằm ngay điểm giáp hai tỉnh Đồng Nai ...

Tin khác

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn khu vực phía Bắc.
Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 274/KH-TLĐ, ngày 1/12/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện và hướng dẫn các cấp Công đoàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề: "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức".
Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão; chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023); chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nhiệm vụ quan trọng trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam năm 2023 là tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, khắc phục khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, gắn với đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề cho người lao động cũng như ưu tiên chăm lo nhà ở cho công nhân lao động với nhiều giải pháp khác nhau.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động