M
10/05/2021 19:28

Hà Nội: Xem xét tạm dừng hoạt động quán bia hơi để phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Cho rằng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa nghiêm quy định phòng, chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi và Thành phố sẽ có quy định cụ thể.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Thực hiện yêu cầu "chống dịch như chống giặc" Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19

Chiều 10/5, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố. Buổi làm việc được trực tuyến tới các quận, huyện, thị xã; các xã, phường, thị trấn trong địa bàn Thành phố.

Cùng chủ trì có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch Covid-19 Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố báo cáo sơ bộ những công việc Thành phố đã và đang triển khai để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, không để Covid-19 lây lan.

Lãnh đạo các quận, huyện cũng cho biết, đang quyết liệt triển khai các công việc cần thiết để khoanh vùng dập dịch; đồng thời nêu những vướng mắc đang gặp phải, kiến nghị Thành phố sớm tháo gỡ.

Bí thư Huyện uỷ Đông Anh Lê Trung Kiên đề xuất, Thành phố sớm có vắc-xin tiêm diện rộng; mỗi địa bàn chỉ đạo có bệnh viện giã chiến; có nơi cách ly ở từng quận, huyện và giao quân đội phụ trách; chỉ đạo ban quản lý Khu công nghiệp chế xuất Thành phố đảm bảo công tác phòng chống dịch tại chỗ…

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và sàng lọc ở các khu có dịch ở huyện triển khai các bước tiếp. Đối với 16 ca F1 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, do Bệnh viện đang được xây dựng, nâng cấp nên huyện kiến nghị Sở Y tế được chuyển 16 trường hợp này về phòng khám đa khoa Tô Hiệu.

undefined
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, kiến nghị cho huyện thành lập khu cách ly tập trung tại C4, C5 Học viện Nông nghiệp; sớm có phương án tổ chức, phân luồng giao thông tại Quốc lộ 17 và tuyến đê hữu Đuống; cho xét nghiệm toàn bộ đối với 4 thôn của xã Kim Sơn (2.178 hộ dân); bổ sung cho Trung tâm Y tế huyện 1 xe chuyên dùng để chuyên chở các trường hợp F1 về khu cách ly; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để thuận tiện truy vết, khoanh vùng nhanh hơn.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư Lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô, kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các địa phương kích hoạt ngay các khu cách ly tại địa phương. Tổ chức cách ly chặt chẽ không để lây chéo, sau cách ly bàn giao cho địa phương quản lý chặt. Khu cách ly phải có camera, kiểm tra xem camera có kiểm soát hết các hoạt động không…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đồng ý với đề xuất của các huyện Đông Anh, Thường Tín, Gia Lâm; đồng thời chỉ đạo tăng tốc xét nghiệm và sàng lọc các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

undefined
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư Lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, huyện Gia Lâm là địa bàn có nguy cơ rất cao, do giáp ranh với vùng dịch tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) vì vậy huyện cần tăng tốc thực hiện các giải pháp phòng, chống hiệu quả; các tổ Covid-19 cộng đồng của huyện tăng cường nắm bắt biến động dân cư...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải phối hợp với huyện trong triển khai khu cách ly, tổ chức phân luồng giao thông theo kiến nghị của huyện.

Ông Chu Ngọc Anh nêu, thời gian qua các đơn vị đã quyết liệt vào cuộc theo chỉ đạo nhất quán kiên quyết của đồng chí Bí Thư Thành ủy: Chủ động ,quyết liệt, kịp thời, linh hoạt ở tất cả các khâu; khoanh vùng hẹp, quản lý chặt theo diễn biến của dịch tễ. Các chỉ đạo không chỉ trên văn bản mà còn nhiều sáng tạo hiệu quả.

undefined
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Tuy nhiên, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho rằng, vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa người dân vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi… Nên việc thực hiện khuyến cáo hiện nay cần nâng cao. Thành phố sẽ có quy định cụ thể từ khoảng cách giãn cách người với người đến việc tránh tụ tập đông người ra sao.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :