Hà Nội xây nhà ở xã hội theo mô hình tương tự nhà ở thương mại nhưng giá thành thấp

Hà Nội đang triển khai 3 khu dự án tập trung ở huyện Đông Anh. Quy hoạch khu lớn nhất gần 200 ha theo mô hình tiến tới tương tự nhà ở thương mại nhưng với giá thành thấp; dự kiến các căn nhà ở theo mô hình giá dưới 18 triệu/m2. Hà Nội cam kết tất cả dự án nhà ở xã hội sẽ hoàn thành trong 2 năm.
Thủ tướng sẽ cùng Hà Nội bàn giải pháp về nhà ở xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh TP.HCM: Hoang vắng khu tái định cư Vĩnh Lộc B

Sáng 27/2 tại Trụ sở Chính phủ, diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp Nhà nước với chủ đề "Nhiệm vụ, giải pháp góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững".

Kiến nghị chỉ định doanh nghiệp nhà nước thực hiện dự án nhà ở xã hội

Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị (UDIC) cho biết, UDIC là doanh nghiệp nhà nước 100% trực thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội với ngành nghề chính là thành viên đầu tư kinh doanh bất động sản và thi công xây lắp…

Đối với lĩnh vực phát triển nhà ở đô thị thành phố Hà Nội nói riêng, cho các tỉnh, thành phố khác nói chung và đề án phát triển nhà ở xã hội mà Thủ tướng ban hành, trong những năm qua, UDIC đã và đang là chủ đầu tư và tổng thầu thực hiện các dự án này.

Hà Nội xây nhà ở xã hội theo mô hình tương tự nhà ở thương mại nhưng giá thành thấp
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian đề cập yêu cầu đột phá phát triển nhà ở xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuối năm 2024 (ngày 5/12/2024), Tổng công ty đã khởi công thành công dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị Hạ Đình, đóng góp vào chương trình, đề án thực hiện nhà ở xã hội của Chính phủ. Tiến độ được lãnh đạo Tổng công ty cam kết rút ngắn từ 36 tháng xuống còn 24 tháng để sớm đưa dự án này vào hoạt động.

Từ kết quả sản xuất 2024, Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2025 với tăng trưởng trên 9%; doanh thu đạt 8.000 tỷ đồng; sản phẩm có mức lợi nhuận là 1.350 tỷ đồng và đặc biệt chỉ tiêu thu nhập cho người lao động tăng trưởng trên 10%.

Để thực hiện được các nhiệm vụ trên và đạt được kết quả cao hơn nữa, Ban lãnh đạo Tổng công ty đã đưa ra một số giải pháp cụ thể. Đồng thời, Tổng công ty kiến nghị với thành phố Hà Nội cũng như với Chính phủ sớm ban hành Luật Quản lý, sở hữu vốn Nhà nước đã sửa đổi, trong đó, tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các doanh nghiệp; sửa đổi các Nghị định và một số nghị định ảnh hưởng đến phát triển của doanh nghiệp Nhà nước; tiếp tục bổ sung, sửa đổi các quy định về tiền lương đối với người lao động, người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ để sát với thị trường hơn.

Có như vậy doanh nghiệp nhà nước mới tuyển được nguồn nhân lực thực sự có chất lượng, đảm bảo cho sự phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ phân công và giao quyền cho UBND thành phố Hà Nội được quyết định tăng vốn điều lệ thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố để sớm hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp sẵn sàng về nguồn vốn để kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2025 và những năm tiếp theo;

Hà Nội xây nhà ở xã hội theo mô hình tương tự nhà ở thương mại nhưng giá thành thấp
Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị (UDIC) nêu kiến nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Để đảm bảo đẩy nhanh đề án xây dựng nhà ở xã hội, UDIC đề xuất với Chính phủ xem xét việc chỉ định cho các doanh nghiệp nhà nước có đủ năng lực về tài chính, về kinh nghiệm thực hiện các dự án nhà ở xã hội vừa đảm bảo rút ngắn được các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh được tiến độ thực hiện dự án, cũng như tạo được nguồn lực, nguồn công ăn việc làm cho doanh nghiệp.

Hà Nội cam kết tất cả dự án nhà ở xã hội sẽ hoàn thành trong 2 năm

Tại Hội nghị, đại diện UBND thành phố Hà Nội cũng đã có ý kiến với kiến nghị và đề xuất của UDIC. Cụ thể, Hà Nội có cơ chế là những khu vực quy hoạch nhà ở xã hội thì giao cho Tổng công ty UDIC xây bằng nguồn vốn Tổng công ty.

Sau khi hoàn thành phần móng thì bán cho các hộ gia đình theo danh sách Hà Nội cung cấp trên cơ sở đúng tiêu chí nhà ở xã hội của Hà Nội căn cứ vào thu nhập người dân; người dân không có nhà ở trên địa bàn Hà Nội hoặc có nhà nhưng bị dột nát; ưu tiên các khu công nghiệp tập trung cho đối tượng công nhân và tiến tới hộ gia đình nghèo; không có quy định về hộ khẩu.

Hà Nội đang triển khai 3 khu dự án tập trung ở huyện Đông Anh. Quy hoạch khu lớn nhất gần 200 ha theo mô hình tiến tới tương tự nhà ở thương mại nhưng với giá thành thấp. Hà Nội dự kiến các căn nhà ở theo mô hình giá dưới 18 triệu/m2. Khảo sát trên thị trường thì đa phần các hộ gia đình đáp ứng được.

UBND thành phố Hà Nội đang trình Hội đồng nhân dân Thành phố cơ chế sử dụng vốn nguồn lực phát triển để cho vay và hỗ trợ vốn các tổng công ty và các tập đoàn xây dựng. Trong đó, dự kiến cho vay các đối tượng nhà ở xã hội vay có thời hạn và sau có thể trừ vào thu nhập của người mua như tiền lương… Cơ chế này đang trình theo Luật Thủ đô.

Với mục tiêu như vậy, sắp tới ở khu vực Kim Chung, huyện Đông Anh sẽ khởi công 1 dự án gồm 14 tòa nhà với trên 1.000 căn hộ. Hà Nội cam kết tất cả dự án nhà ở xã hội sẽ hoàn thành trong 2 năm. Như vậy, tầm quý IV/ 2026 dự án trên sẽ hoàn thành. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng về đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, Hà Nội đã tham gia hưởng ứng tích cực đề án này.

Hà Nội xây nhà ở xã hội theo mô hình tương tự nhà ở thương mại nhưng giá thành thấp
Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội thông tin về việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau phát biểu của UDIC và đại diện UBND thành phố Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian đề cập yêu cầu đột phá phát triển nhà ở xã hội và nhấn mạnh, Hà Nội và các địa phương phải giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp trong việc này.

Về thông tin Hà Nội đang triển khai xây dựng 3 khu nhà ở xã hội tập trung tại Đông Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điểm cần lưu ý, nhà ở xã hội không có nghĩa là làm ở những chỗ đất “đầu thừa đuôi thẹo”, những nơi “khỉ ho cò gáy”, không làm được nhà ở thương mại thì làm nhà ở xã hội.

“Với Hà Nội, nhà ở xã hội ở không chỉ tập trung ở Đông Anh là nơi còn nhiều đất, còn Nam Từ Liêm không còn nhiều đất thì không làm nhà ở xã hội ở đấy nữa. Người ta ở Đan Phượng mà phải về Đông Anh thì không được, phải có khu nhà ở xã hội ở Đan Phượng”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhấn mạnh phải ưu tiên nhà ở xã hội trước rồi mới đến nhà ở thương mại, chính sách xã hội của chúng ta là như thế, phải xác định rất rõ điều này.

Cùng với đó, nhà ở xã hội phải đầy đủ điều kiện hạ tầng (giao thông, y tế, giáo dục, thể thao, xã hội, môi trường…) như nhà ở thương mại, nhưng chỉ khác là Nhà nước có các chính sách hỗ trợ như giao đất không thu tiền đất để ưu tiên cho người thu nhập thấp, người trẻ chưa có nhà sớm an cư lạc nghiệp. Cùng với đó, nhà ở xã hội phải có hình thức mua và thuê mua, chứ nhà ở xã hội chỉ mua thì không ổn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phải tiếp tục đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở xã hội phải tổ chức hội nghị để bàn cho ra giải pháp thúc đẩy nhà ở xã hội.

“Tất cả trong tay chúng ta, chúng ta có đất đai, cơ chế, chính sách… mà chúng ta không xoay chuyển được tình thế thì chúng ta trông chờ vào ai, nếu chúng ta không làm thì ai làm”, Thủ tượng đặt vấn đề với yêu cầu quản lý Nhà nước phải kiến tạo để doanh nghiệp thực hiện.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động