M
21/05/2021 22:47

Hà Nội: Toàn bộ hệ thống chính quyền ứng trực 24/24 để đảm bảo an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

(LĐTĐ) Để đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị toàn bộ hệ thống chính quyền Thành phố thực hiện chế độ trực 24/24, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ.

Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho ngày bầu cử Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Hai Bà Trưng.

Ngày 21/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 10/CĐ-CTUBND về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, để đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (cuộc bầu cử) an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu Thủ trưởng các cấp ngành, địa phương và cơ sở tập trung cao độ và sẵn sàng cao nhất trong mọi tình huống và diễn biến dịch bệnh, đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp từ Thành phố đến cấp cơ sở cần tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả, kịp thời các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; căn cứ tình hình thực tế, diễn biến dịch bệnh từng địa bàn để phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính quyền các cấp, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, vai trò các tổ chức, đoàn thể, tổ Covid-19 cộng đồng tại các địa phương và sự đồng thuận của người dân để chung tay, quyết tâm đảm bảo an toàn cho nhân dân và thành công cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Toàn bộ hệ thống chính quyền ứng trực 24/24 để đảm bảo an toàn tuyệt đối ngày bầu cử
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác bầu cử tại quận Đống Đa.

Từ cuối tháng 4 đến ngày 21/5/2021, tình hình dịch bệnh trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh lân cận thành phố Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Trong 22 ngày cao điểm vừa qua, toàn bộ hệ thống chính trị Thủ đô đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt. Đến nay, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát sự gia tăng các ca nhiễm mới trong cộng đồng (các ca nhiễm mới chủ yếu là các trường hợp F1 trong khu cách ly tập trung chuyển thành F0), đảm bảo yêu cầu 48 giờ vàng trong công tác phòng, chống dịch, các ổ dịch dần dần được kiểm soát.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà toàn hệ thống chính trị của Thành phố bước đầu đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Trong đó cảm ơn sự đồng thuận, chung tay của nhân dân Thủ đô, vai trò lực lượng tuyến đầu gồm lực lượng y tế, quốc phòng, công an đã nỗ lực không mệt mỏi từng phút, từng giây trong công tác truy vết, không ngần ngại hi sinh thầm lặng để cùng đồng lòng, tăng cường trách nhiệm từ cấp cơ sở.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp chỉ đạo quyết liệt, kiểm tra, đôn đốc, rà soát các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Kiểm soát, giám sát chặt chẽ có hiệu quả dịch bệnh tại các ổ dịch trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các ổ dịch mới phát sinh; rà soát toàn bộ các ổ dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm dịch bệnh trong hệ thống chính quyền các cấp. Đồng thời tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các Tổ bầu cử đảm bảo hiệu quả nhất. Phương án đảm bảo an toàn trên từng Tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ.

Khi phát hiện ra ca bệnh mới, ổ dịch mới phải huy động mọi nguồn lực trên địa bàn khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2 theo quy định nhằm xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong thời gian nhanh nhất và ngắn nhất.

Đề nghị Sở Y tế thường xuyên cập nhật, đánh giá, nhận định dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19; kịp thời bổ sung các phương án đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch bệnh phục vụ cuộc bầu cử. Chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm Tổ bầu cử, đặc biệt trong trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế; sẵn sàng kịch bản trong mọi tình huống phát sinh.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ thành viên của Tổ bầu cử tại điểm bầu cử ở khu vực có nguy cơ: Khu cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa. Tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bỏ phiếu cho cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử. Xét nghiệm cho phóng viên tham gia đưa tin về cuộc bầu cử theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Tiếp tục hỗ trợ các địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Rà soát, nâng cao năng lực xét nghiệm (lấy mẫu, bảo đảm trang thiết bị, vật tư xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất, nhân lực thực hiện), chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm để sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của dịch bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tiếp tục siết chặt ngay toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn phòng, chống Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; bằng mọi giá đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch tại đơn vị.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính rà soát chặt chẽ cơ số giường bệnh, trang thiết bị, trang phục bảo hộ, vật tư tiêu hao để phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Công an Thành phố cần triển khai các kế hoạch, phương án cụ thể đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và tại các khu vực bỏ phiếu để cuộc bầu cử diễn ra an toàn và thành công; chỉ đạo Công an cơ sở phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức đợt cao điểm xử lý vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn bộ địa bàn, đặc biệt các khu vực công cộng.

Bộ Tư lệnh Thủ đô tăng cường kiểm soát nghiêm tại các khu cách ly tập trung; xử lý nghiêm những đối với trường hợp để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây nhiễm từ trong khu cách ly ra bên ngoài cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp các đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền tạo không khí phấn khởi trong toàn dân hướng tới Ngày bầu cử; tuyên truyền người dân chấp hành việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tập trung tăng cường kiểm tra, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện kịp thời các nhiệm vụ của Ủy ban bầu cử các cấp và Công điện đã ban hành để đảm bảo thành công hoạt động bầu cử các cấp và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; đặc biệt tại các điểm khai mạc và các điểm bầu cử, các địa điểm công cộng có hiện tượng tập trung đông người; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cử tri và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, các cơ sở cách ly tập trung tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quản lý cách ly các đối tượng F1, không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly tập trung ra bên ngoài cộng đồng.

Kiểm soát các Tổ bầu cử, đặc biệt tại các địa bàn có nguy cơ cao, phối hợp các cơ quan chức năng, rà soát di biến động thường trú và lưu trú trên địa bàn Thành phố có giao thương thường xuyên với các tỉnh lân cận.

Phối hợp Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội quản lý chặt chẽ những người làm việc tại các Khu Công nghiệp trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang... và các địa phương khác có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích, đồng thời nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

P.Ngân

Nguồn :