M
11/06/2020 21:41

Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ tai nạn giao thông đường thủy, đặc biệt là trong mùa mưa bão, Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 46/BATGT-VP về tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy tại các bến hành khách, bến khách ngang sông.

Ngăn ngừa tai nạn đường thủy do phương tiện thô sơ gây ra
Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông
Phương thức khai thác kết cấu hạ tầng giao thông đường thủy nội địa
Hàng trăm cảng sông có nguy cơ dừng hoạt động

Theo đó, Thường trực Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông quận, huyện, thị xã; Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy nội địa.

Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy là nhiệm vụ cấp bách đặc biệt ở thời điểm mùa mưa bão. Ảnh: Đ.L

Chú trọng công tác tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng và thông tin cơ sở (truyền thanh ở thôn, xóm, xã, phường) những quy định về điều kiện hoạt động của phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy; quy định về trang bị và sử dụng áo phao cứu sinh trên phương tiện vận tải hành khách ngang sông và các phương tiện thô sơ, phương tiện thủy loại nhỏ; quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy... nhằm nâng cao ý thức chấp hành cho người dân khi tham gia giao thông đường thủy.

Thông tin, hướng dẫn và tổ chức cho các chủ phương tiện thô sơ, phương tiện thủy loại nhỏ ký cam kết sử dụng phương tiện thủy đúng quy định; khi chở người phải có đủ chỗ ngồi ổn định, an toàn và có đủ dụng cụ cứu sinh tương ứng với số người trên phương tiện; không chở quá số người quy định; người đi trên phương tiện phải mặc áo phao cứu sinh hoặc mang dụng cụ nổi cứu sinh.

Đồng thời, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa đối với phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện, cảng, bến thủy nội địa. Tập trung xử lý nghiêm các vi phạm đối với phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần từ 1 tấn đến 15 tấn hoặc có sức chở từ 5 người đến 12 người, phương tiện có động cơ công suất máy chính dưới 5 sức ngựa hoặc có sức chở dưới 5 người; hành vi chở quá số người được phép chở trên phương tiện, không hướng dẫn, sắp xếp hành khách ngồi trên phương tiện và sử dụng áo phao, dụng cụ nổi... 

Đ.L

Nguồn :