Hà Nội: Tạm giữ hơn 2.000 tuýp thuốc trị bệnh trĩ MR.DAFLON giả nhãn hiệu

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 và Đội QLTT số 22, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm, đột xuất kiểm tra cơ sở kinh doanh tại số 11, ngõ 123 phố Trần Cung và phát hiện cơ sở này đang kinh doanh 2.020 tuýp thuốc trị bệnh trĩ dán nhãn MR.DAFLON, loại 15g/tuýp, giả mạo nhãn hiệu.
Cảnh báo mạo danh bác sĩ bán thuốc chữa bệnh mùa dịch Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế Rà soát, theo dõi, tránh việc chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc chữa bệnh

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, trọng tâm là tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử và mạng internet trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó trú trọng đến hành vi lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ… sau quá trình theo dõi, xác minh, ngày 15/2, Đội QLTT số 1 và Đội QLTT số 22, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Công an quận Bắc Từ Liêm đột xuất kiểm tra cơ sở kinh doanh tại địa chỉ số 11, ngách 2, ngõ 123 phố Trần Cung do bà Nguyễn Thị Thu Hiền làm chủ.

Hà Nội: Tạm giữ hơn 2.000 tuýp thuốc trị bệnh trĩ MR.DAFLON giả nhãn hiệu
Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội tạm giữ hơn 2.000 tuýp thuốc trị bệnh trĩ MR.DAFLON giả nhãn hiệu. (Ảnh: Quyên Lưu)

Tại thời điểm kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang kinh doanh 2.020 tuýp trị bệnh trĩ nhãn có chữ MR.DAFLON, loại 15g/tuýp. Toàn bộ số hàng hóa trên là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ theo ĐKQT số 355064 của Biofarma.

Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, lực lượng chức năng cũng phát hiện, cơ sở kinh doanh trên phố Trần Cung do bà Nguyễn Thị Thu Hiền làm chủ, kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh, không có giấy chứng nhận kinh doanh theo quy định và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Đặc biệt, kiểm tra về hoạt động thương mại điện tử, lực lượng chức năng phát hiện bà Hiền đang sử dụng sàn thương mại điện tử Shopee có đường link: “shopee.vn/hienboida2326” và facebook có đường link: “facebook.com/DacTriTri686868” với tên Shop Tiểu Vy 3 - Chuyên hàng nhập khẩu Âu Mỹ để bán sản phẩm thuốc trị bệnh trĩ nhãn có chữ MR.DAFLON, loại15g/tuýp.

“Đoàn kiểm tra và bà Hiền truy cập vào các đường link trên Shopee, Facebook trên và xác định bà Hiền có cung cấp thông tin buôn bán hàng giả trên môi trường internet (hình ảnh hàng hóa, có dấu hiệu “MR.DAFLON” gắn trên sản phẩm, là hàng hóa giả mạo nhãn nhãn hiệu đang được bảo hộ)”, Đội trưởng Đội QLTT số 1 Hoàng Đại Nghĩa thông tin và cho biết, tổng trị giá hàng hóa vi phạm theo giá niêm yết là 381.780.000 đồng.

Hà Nội: Tạm giữ hơn 2.000 tuýp thuốc trị bệnh trĩ MR.DAFLON giả nhãn hiệu
Hơn 2.000 tuýp thuốc trị bệnh trĩ MR.DAFLON giả nhãn hiệu bị lực lượng chức năng thành phố Hà Nội phát hiện và xử lý. (Ảnh: Quyên Lưu)

Khai nhận với cơ quan chức năng, bà Hiền cho biết, toàn bộ số hàng hóa trên bà Hiền mua trôi nổi ngoài thị trường qua mạng xã hội về để kinh doanh qua Facebook và Shopee; hàng hóa không có giấy đăng ký lưu hành; không có hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa. Trên shopee tôi có niêm bán sản phẩm này với giá 189.000 đồng/1 tuýp.

Đây là vụ việc điển hình trong việc lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, mạng xã hội để kinh doanh thuốc giả mạo nhãn hiệu, thuốc không có số đăng ký lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề, không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định.

Đặc biệt, số lượng hàng hóa vi phạm tại thời điểm kiểm tra có số lượng, giá trị lớn với 2.020 hộp, có giá trị hơn 381 triệu đồng. Hành vi của bà Hiền là dấu hiệu vi phạm hình sự theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 190 và Khoản 1, Điều 226 Bộ Luật hình sự.

Trước sự việc trên, Cục QLTT Thành phố cũng khuyến cáo, người tiêu dùng, người bệnh không nên mua thuốc chữa bệnh trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo… Trong trường hợp có mua thuốc trên môi trường thương mại điện tử, chỉ nên lựa chọn các website, ứng dụng di động chính thống, có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu websitevà đặc biệt thuốc phải có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, đơn vị chịu trách nhiệm về thuốc cũng như số giấy phép đăng ký lưu hành thuốc do cơ quan quản lý dược cấp.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa quy định rõ về việc quản lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi dữ liệu này được lưu trữ, xử lý hoặc chia sẻ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 của 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã được công bố. Phụ huynh có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn/) để nắm được thông tin chi tiết.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.

Tin khác

Triệu tập nhóm "quái xế" lạng lách trên cầu Nhật Tân

Triệu tập nhóm "quái xế" lạng lách trên cầu Nhật Tân

Công an Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, tiến hành củng cố hồ sơ, xử lý nhóm thanh niên điều khiển xe vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên cầu Nhật Tân.
Đồng Nai: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Đồng Nai: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Lễ 30/4 và 1/5

Từ ngày 1/4-15/5, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện, mục tiêu, công trình trọng điểm.
Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Công an thành phố Hà Nội thông tin, mới đây, một người phụ nữ ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị lừa 150 triệu đồng khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con.
Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác

Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác

Theo thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hai trường hợp đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội.
Người đàn ông nước ngoài rơi từ lan can tầng 5 chung cư Linh Đàm

Người đàn ông nước ngoài rơi từ lan can tầng 5 chung cư Linh Đàm

Lực lượng chức năng đã kịp thời đưa người đàn ông rơi từ tầng 5 chung cư CT1 khu đô thị Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đi cấp cứu. Thông tin ban đầu, nạn nhân là anh Tyler D.L (sinh năm 1987, quốc tịch Hoa Kỳ) hiện đang bị gẫy chân.
Cảnh báo tình trạng hàng loạt website cơ quan Nhà nước bị chèn link quảng cáo cờ bạc

Cảnh báo tình trạng hàng loạt website cơ quan Nhà nước bị chèn link quảng cáo cờ bạc

Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố phát hiện nhiều trang thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước (gov.vn) bị lợi dụng để cài cắm, đăng tải, chuyển hướng hoặc liên kết với nội dung quảng cáo không phù hợp như game bài, cờ bạc…
"Cắt đá tìm ngọc" người phụ nữ bị lừa gần 300 triệu đồng

"Cắt đá tìm ngọc" người phụ nữ bị lừa gần 300 triệu đồng

Thủ đoạn của các đối tượng là dụ dỗ người chơi đầu tư đặt cọc các viên đá trên livestream. Do thấy dễ chơi, có thưởng lại được hứa sẽ trả lại tiền, chị T đã tham gia đặt cược cắt đá rồi "sập bẫy" của các đối tượng lừa đảo.
Nghệ An: Học sinh lớp 11 bị đánh hội đồng phải nhập viện

Nghệ An: Học sinh lớp 11 bị đánh hội đồng phải nhập viện

Trong một ngày tại thành phố Vinh đã xảy ra hai vụ việc học sinh trường trung học phổ thông (THPT) đánh nhau. Hậu quả, một học sinh Trường THPT Hà Huy Tập phải nhập viện điều trị.
Đồng Nai: Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Đồng Nai: Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Ngày 27/3, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp do liên quan đến vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
Đã bắt được đối tượng đâm xe máy vào cảnh sát giao thông ở Thái Bình

Đã bắt được đối tượng đâm xe máy vào cảnh sát giao thông ở Thái Bình

Ngày 27/3, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Thái Bình đang điều tra vụ việc có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.
Xem thêm
Phiên bản di động