Hà Nội: Sẵn sàng đối phó với dịch cúm A/H7N9
| Tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng cúm A/H7N9 | |
| Các chợ dân sinh vẫn thờ ơ trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9: |
Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã ghi nhận 112 trường hợp bị nhiễm cúm A/H7N9, virus được phát hiện trên cả gia cầm và người tại nhiều tỉnh giáp biên giới với Việt Nam. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất cao. Việc ngăn chặn cúm gia cầm xâm nhập là nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu.
![]() |
| Thực tập đối phó với gia cầm bị nhiễm vi rút để kịp thời ứng phó. |
Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, Chi cục Thú y Hà Nội tích cực phối hợp với lực lượng chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm ngăn chặn virus cúm A/H7N9 xâm nhập vào nước ta.
Buổi diễn tập được đưa ra với các tình huống giả định, gồm: Phát hiện có một mẫu dương tính với virus cúm A/H7N9 tại một hộ kinh doanh tại chợ gia cầm Hà Vỹ, diễn tập thực địa tại hộ gia đình có người bị nhiễm cúm, vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viên đa khoa huyện sau đó diễn tập thực địa tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín.
Theo đó, khi phát hiện có một mẫu dương tính với virus cúm A/H7N9 tại một hộ kinh doanh tại chợ gia cầm Hà Vỹ. Ngành Nông nghiệp và ngành Y tế đã phối hợp thực hiện các biện pháp ứng phó dịch bệnh, trong đó, triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện và báo cáo nhanh để khoanh vùng xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan.
Sau đó, các đơn vị thực hiện tổ chức điều tra dịch tễ, truy nguyên nguồn gốc đàn gia cầm để chủ động dự báo nguy cơ dịch bệnh và sẵn sàng các phương pháp ứng phó dịch. Các chốt kiểm dịch cũng đã được thành lập tại chợ để ngăn chặn, cấm vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm vào ra.
Đồng thời, chợ cũng được đóng cửa để tạm dừng kinh doanh trong khoảng từ 7 - 10 ngày để thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh, như: Tổ chức tiêu hủy ngay các đàn gia cầm đang kinh doanh tại khu chợ; vệ sinh tiêu độc khử trùng chợ theo hướng dẫn của cơ quan thú y; chỉ đạo tổ phản ứng phòng chống dịch cúm gia cầm bám sát cơ sở, hướng dẫn, đôn đốc, thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh...
Kết luận buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đánh giá buổi diễn tập đã đạt mục tiêu nâng cao năng lực đáp ứng với tình huống khi xảy ra dịch cúm A/H7N9 ở người và gia cầm trên địa bàn; đồng thời, củng cố kỹ năng, điều tra, giám sát xử lý tình huống khi xuất hiện ca bệnh tại cộng đồng cho các đội chống dịch cơ động.
Đặc biệt, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến trong công tác giám sát, phát hiện lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị. Đồng chí yêu cầu từ buổi diễn tập này, ngành Y tế, Nông nghiệp và UBND các quận, huyện rút kinh nghiệm, tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND Thành phố để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9, không cho dịch bệnh xâm nhập vào Thành phố.
HNP
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Sự kiện 05/12/2025 22:43
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Sự kiện 05/12/2025 18:37
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Sự kiện 05/12/2025 18:36
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27

