M
09/10/2019 22:58

Hà Nội quyết tâm giảm từ 5 - 10% số vụ tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Đây là một trong những nội dung thông tin được đưa ra tại Báo cáo số 105/BC-BATGT của Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội về tình hình tai nạn giao thông trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm năm 2019 trên địa bàn Thành phố.

ha noi quyet tam giam tu 5 10 so vu tai nan giao thong Xử lý nghiêm tình trạng rơi vãi bùn đất gây mất an toàn giao thông
ha noi quyet tam giam tu 5 10 so vu tai nan giao thong Chấn chỉnh ‘thú vui’ mạo hiểm mang tên cà phê đường tàu
ha noi quyet tam giam tu 5 10 so vu tai nan giao thong Tổ chức phân luồng giao thông phục vụ thi công đường sắt đô thị
ha noi quyet tam giam tu 5 10 so vu tai nan giao thong Hà Nội hướng đến giao thông 'xanh'

Đáng chú ý, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông thời gian qua tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm sâu cả 3 tiêu chí. Kết quả này có được là nhờ những chủ trương, biện pháp hết sức quyết liệt, đánh trúng và đúng những vi phạm nổi cộm…

Theo đó, tính riêng trong tháng 9, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 104 vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt làm chết 29 người, bị thương 70 người. Về kết quả 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 958 vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt làm chết 375 người, bị thương 602 người, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 29 vụ (2,94%), giảm 08 người chết (2,09%), giảm 45 người bị thương (6,96%).

Để chấn chỉnh những vi phạm, tiếp tục kéo giảm tai nạn Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành thành viên Ban An toàn giao thông thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để kiềm chế, giảm từ 5% - 10% tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đựờng thủy nội địa trong 3 tháng cuối năm 2019.

Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy và các chất kích thích khác; người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm; không chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; đi xe máy vào các tuyến đường cấm; các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông…

ha noi quyet tam giam tu 5 10 so vu tai nan giao thong
Lực lượng chức năng xử lý vi phạm. Ảnh: Đinh Luyện

Khách quan nhìn nhận, thời gian qua Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc kéo giảm tai nạn giao thông. Minh chứng dễ thấy, trong nhiều cuộc họp, kiến nghị và những đợt ra quân, những vi phạm "nóng" của người tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, lái xe đi sai làn, phần đường đều được các đơn vị, các cấp chỉ rõ, đồng thời yêu cầu lực lượng liên quan phải nhanh chóng có biện pháp giải quyết. Chuyên đề xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội thời gian qua là ví dụ.

Để chấn chỉnh vi phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông với hỗ trợ tham gia của Cảnh sát cơ động đã tuần tra trên khắp các tuyến đường Thành phố. Hoạt động này đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với người điều khiển, ngồi trên mô tô không đội mũ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát giao thông cũng lựa chọn những chuyên đề vi phạm nóng, nổi cộm để tập trung lực lượng tuần tra xử phạt. Không kiểm tra tràn lan, các tổ công tác triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tập trung ở những tuyến đường huyết mạch, khu vực giáp ranh, trước, trong và sau những sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

Đinh Luyện

Nguồn :