Hà Nội: Quyền lợi của người dân được ưu tiên trong điều chỉnh giá nước sạch
| HĐND Thành phố sẽ quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 12 Điều chỉnh giá nước sạch phải đi đôi với đảm bảo chất lượng nguồn nước |
Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2023 của UBND thành phố Hà Nội chiều 30/6, vấn đề liên quan đến giá nước và điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt của Hà Nội được dư luận quan tâm. Theo đó, các cơ quan báo chí đã đề nghị Sở Tài chính làm rõ vai trò tham mưu; quy trình điều chỉnh giá nước và những biện pháp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nước sạch sinh hoạt.
Làm rõ những vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thành Tâm khẳng định, Thành phố luôn xác định giá nước sạch có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân cũng như doanh nghiệp trên địa bàn. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, Thành phố đã rất thận trọng, cũng như có chỉ đạo cụ thể với các sở, ngành; phản ánh, thông tin cụ thể trên các phương tiện truyền thông và các cơ quan báo chí đến người dân.
![]() |
| Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Trần Thành Tâm cho biết, khi xác định phương án giá nước, Thành phố đã thành lập tổ công tác thẩm định giá trên địa bàn. |
Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, khi có phương án điều chỉnh giá nước trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền từ rất sớm. Từ tháng 2/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch về vấn đề này. Bên cạnh đó, UBND Thành phố đã cụ thể nhiệm vụ cho từng đơn vị, trong từng giai đoạn để người dân tiếp cận được định hướng, chủ trương trong việc điều chỉnh giá nước.
Nhờ công tác tuyên tuyền sâu rộng, trong thời gian vừa qua, Sở Tài chính nắm bắt được thông tin việc điều chỉnh giá nước lần này của Thành phố về cơ bản được người dân đồng tình, ủng hộ cao. Về phương án giá, người dân cũng đánh giá không tác động nhiều đến đời sống. Tuy nhiên người dân cũng mong mỏi bên cạnh điều chỉnh giá nước thì sẽ có nội dung cụ thể về chất lượng nước để đảm bảo cuộc sống.
Trước câu hỏi tính giá nước như thế nào và đã đảm bảo cho doanh nghiệp kinh doanh nước ổn định chưa, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, khi xác định phương án giá nước, Thành phố đã thành lập tổ công tác thẩm định giá trên địa bàn. Trong đó có lãnh đạo các Sở, ngành: Tài chính, Xây dựng, Thuế… Mỗi đơn vị có nhiệm vụ riêng, thực hiện công tác rà soát và thẩm định phương án giá nước.
Chính vì vậy, phương án giá nước khi tính toán đảm bảo theo đúng quy định của Thông tư 44 của Bộ Tài chính; các yếu tố cấu thành giá đảm bảo lợi ích người dân và lợi nhuận của nhà đầu tư cũng được thực hiện theo đúng quy định của Thông tư này.
![]() |
| Toàn cảnh họp báo. |
“Trong phương án giá nước, để đảm bảo đời sống của người dân, Thành phố đã không quyết định tăng giá nước đột ngột mà thực hiện tăng theo lộ trình trong vòng 2 năm. Đảm bảo trong khoảng thời gian này có thể đáp ứng được yếu tố đầu vào cấu thành giá nước; điều chỉnh kịp thời đảm bảo tính thị trường trong điều chỉnh giá nước”, Phó Giám đốc Sở Tài chính khẳng định.
Để đảm bảo chất lượng nước, Sở Tài chính đã có báo cáo UBND Thành phố về trách nhiệm của các công ty cấp nước; việc xây dựng phương án giá nước phải đảm bảo quy định chất lượng nước theo tiêu chuẩn. Đã giao trách nhiệm cho Sở Y tế trong quá trình kiểm tra chất lượng nước, Sở Xây dựng kiểm tra áp dụng định mức kỹ thuật; Sở Tài chính có trách nhiệm rà soát giá nước hằng năm theo đề nghị của đơn vị cấp nước.
Thành phố đã chỉ đạo liên ngành thực hiện một cách tổng thể các phương án để đảm bảo quyền, lợi ích của người dân; hài hòa lợi ích nhà nước - người dân - doanh nghiệp. Tất cả quyền lợi của người dân được Thành phố ưu tiên đầu tiên, có chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách…
Làm rõ thêm vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Trương Việt Dũng cho biết, Hà Nội đang sử dụng cả nước mặt và nước ngầm. Hiện nay, Hà Nội trung bình đang khai thác 770.000m3/ngày đêm đối với nước ngầm. Theo quy hoạch nước trên địa bàn, đến năm 2025 Hà Nội sẽ giảm khai thác còn 615.000 mét khối/ngày đêm và đến năm 2050 khoảng 413.000 m3/ngày đêm. Từ đó cho thấy chúng ta phải khai thác hợp lý nguồn nước mặt và nước ngầm, ưu tiên khai thác nguồn nước mặt.
Chánh Văn phòng UBND Thành phố cho hay, chi phí đầu tư nguồn nước mặt qua rà soát thống kê và theo định mức đơn giá tính toán thì hiện nay đang cao chi phí nước ngầm. Do đó điều chỉnh giá nước để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư khi đầu tư nguồn chi phí khai thác nước mặt cho phù hợp.
“Trong 10 năm qua chúng ta ổn định giá nước. Thành phố tính toán điều chỉnh giá nước từ năm 2019 nhưng chưa thực hiện để đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Đến năm 2022, trong xu thế bắt buộc phải điều chỉnh giá nước để đảm bảo chi phí đầu vào và đầu ra, các đơn vị đã nghiên cứu rất thận trọng. Phương án giá đã tính đến chi phí hỗ trợ hộ cận nghèo, các đối tượng an sinh xã hội và so sánh chi phí mức sinh hoạt dưới 10m3 thì chi phí giá nước sạch của Hà Nội đang thấp hơn một số tỉnh như Quảng Ninh, Điện Biên”, Chánh Văn phòng UBND Thành phố nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phát huy thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới
Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông
Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản
Lan tỏa giá trị OCOP, làng nghề Hà Nội từ Triển lãm tại Bát Tràng
Hôm nay Hà Nội đồng loạt khởi công 7 dự án lớn chào mừng Đại hội XIV
Thầm lặng sương đêm
Làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, “canh” hoa nở đón Tết 2026
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 19/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng ấm
Môi trường 19/12/2025 06:06
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 18/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 18/12/2025 06:49
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/12: Mưa rải rác, trời rét
Môi trường 17/12/2025 06:37
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/12: Nhiều mây, không mưa, trời rét
Môi trường 16/12/2025 06:15
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia “Bảo đảm an toàn điện góp phần phòng cháy, chữa cháy ở Việt Nam hiện nay”
Đô thị 15/12/2025 09:06
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/12: Ngày nắng, đêm không mưa, trời rét
Môi trường 15/12/2025 06:36
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 14/12: Mưa rào rải rác, trời lạnh
Đô thị 14/12/2025 06:12
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 13/12: Ô nhiễm không khí được cải thiện nhờ mưa rải rác, trời chuyển rét
Môi trường 13/12/2025 07:19
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 12/12: Có mưa rải rác, trời lạnh về đêm
Môi trường 12/12/2025 06:12
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/12: Sáng sớm có sương mù, trời rét
Môi trường 11/12/2025 06:24

