Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng

(LĐTĐ) Tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường hỗ trợ người dân, nhất là các ca nhiễm Covid-19, không để người dân không được quan tâm kịp thời, thiếu thông tin.
Hà Nội: Kiểm soát, xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại nhà đối với người nhiễm Covid-19 Ngày 6/1: Hà Nội thêm 2.716 ca Covid-19, cả nước ghi nhận 16.472 ca nhiễm mới

Sáng 7/1, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

7/8 phường cấp độ 3 phòng chống dịch, quận Cầu Giấy chuyển màu cam

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hiện nay Hà Nội ghi nhận 2.230 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo cáo trước (ghi nhận trung bình 1.747ca/ngày) và có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tiếp theo. Trong đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 62.908 ca mắc, trong đó có 15.070 ca ngoài cộng đồng.

Thành phố đang tiếp nhận quản lý, thu dung, đang điều trị 38.038 người. Trong đó có 28.252 người đang điều trị tại nhà; điều trị tại cơ sở thu dung quận, huyện là 5.378 người; cơ sở điều trị thu dung của thành phố là 1.414 người, các bệnh viện là 2.656 người.

Hiện, bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng (tầng 1) là 35.655 người (tỷ lệ 94,58%); triệu chứng trung bình là 1.655 người (tỷ lệ 4,39%); nặng, nguy kịch (tầng 3) là 390 người (tỷ lệ 1,03%).

Về công tác tiêm chủng, Hà Nội đã tiêm được hơn 12,9 triệu mũi. Kết quả tiêm cho người trên 18 tuổi mũi 1 là 5.3822.193 mũi/5.445.839 người đạt tỷ lệ 98,8%, mũi 2 là 5.239.128 mũi/5.305.306 người đạt 98,8%.

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương nhận định công tác phòng, chống dịch vẫn đang được Thành phố tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, trong các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, bên cạnh các giải pháp, biện pháp đã và đang kiên trì thực hiện, Hà Nội sẽ giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron; tăng cường thành lập mới các trạm y tế lưu động; chăm lo, chia sẻ những khó khăn với người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 tại các cơ sở thu dung, điều trị tại nhà...

Tại phiên họp, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về chính sách hỗ trợ người yếu thế, trường hợp F0 và F1; Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo công tác thu gom rác thải lây nhiễm phát sinh tại các khu cách ly tập trung, khu thu dung điều trị bệnh nhân F0, người nhiễm Covid-19 tại nhà; Sở Văn hóa và Thể thao báo cáo về công tác quản lý lễ hội trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, Hà Nội sẽ tạm dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, lễ hội trong dịp Tết, đồng thời Sở sẽ phối hợp với các quận, huyện xây dựng và chuẩn bị các điều kiện đón khách cho các điểm du lịch, di tích phù hợp với tình hình dịch bệnh; Sở Tài chính đã báo cáo công tác chi trả chế độ cho các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố…

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại phiên họp.

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã cũng khẳng định diễn biến dịch bệnh trên địa bàn vẫn phức tạp. Mặc dù tỷ lệ F0 điều trị tại nhà chiếm tỷ lệ lớn, nhưng công tác quản lý vẫn đang được triển khai tích cực. Đặc biệt là các địa phương ở cấp độ 3 phòng chống dịch cho biết đã phản ứng kịp thời, hạn chế tập trung đông người và hoạt động không thiết yếu. Các cửa hàng ăn chuyển từ ăn uống tại chỗ sang bán hàng mang về; toàn bộ cửa hàng đã ký cam kết về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đáng chú ý, đại diện quận Cầu Giấy thông tin địa bàn đang gia tăng nhanh các ca bệnh; tính đến sáng nay, 7/8 phường của quận là cấp độ 3, toàn quận hiện ở cấp độ 3. Với người trên 65 tuổi, quận đã tích cực vận động và mỗi ngày tiêm thêm được từ 20-30 người...

Nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà

Phát biểu tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà khẳng định, 3 giải pháp chính để phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay cần được tập trung thực hiện là tăng cường tiêm vắc xin; cung cấp thuốc đầy đủ kịp thời cho người bệnh và quản lý chặt chẽ bệnh nhân điều trị tại nhà, hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng. Phát hiện sớm các trường hợp F0, quản lý, điều trị các bệnh nhân nặng, giảm thiểu bệnh nhân tử vong…

Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội không thiếu thuốc điều trị Covid-19 và sắp tới Thành phố sẽ được bổ sung thêm 200.000 liều Molnupiravir, các quận huyện phải nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, tuần qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp khi các ca F0 ngày càng tăng. Trong bối cảnh đó, Thành phố đã chuyển hướng, phân cấp cho các địa phương điều trị bệnh nhân Covid-19 phù hợp với tình hình và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng để kiểm soát dịch bệnh. Thành phố kiên định thực hiện nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân".

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân được nắm rõ về diễn biến của dịch bệnh từ đó nâng cao ý thức trong việc tiêm vắc xin, thực hiện các quy định phòng, chống dịch…

Hà Nội: Quản lý chặt chẽ F0 điều trị tại nhà, hạn chế tối đa chuyển tầng
Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị các địa phương tiếp tục duy trì phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất theo phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng với mọi trường hợp. Tránh để tình trạng trông chờ cấp trên đối với những việc thuộc thẩm quyền của mình, bao gồm cả việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, túi thuốc A-B... Đặc biệt đề cao sự chủ động của lãnh đạo các địa phương trong việc xây dựng các phương án, biện pháp phòng chống dịch và năng lực quản lý điều hành điều phối tại các địa phương. Nếu không làm tốt sẽ gây rối, chậm tiến độ, bức xúc trong nhân dân, rơi vào tình trạng lúng túng.

Đồng thời phải tiếp tục năng cao năng lực của hệ thống y tế khối cơ sở, có sự phân cấp gắn với từng nhiệm vụ cụ thể; các địa phương cần phối hợp với bệnh viện để có sự phân tầng, phân tuyến điều trị bệnh nhân hợp lý, tránh quá tải chuyển tầng không như mong muốn. Theo đó, tập trung điều trị các bệnh nhân ở tầng 1 để hạn chế tối đa số bệnh nhân phải chuyển lên tầng trên, điều trị tích cực đối với bệnh nhân tầng 2, tầng 3 để hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong việc theo dõi, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà; đẩy mạnh tiêm vắc xin, tiêm mũi bổ sung, tiêm mũi nhắc lại theo số lượng vắc xin được phân bổ và rà soát tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19; tiếp tục làm tốt công tác giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, theo dõi biến chúng mới, quản lý di biến động dân cư, quản lý về cách ly; tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội để người dân không ai khó khăn, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới; các đơn vị quan tâm đảm bảo chế độ của tình nguyên viên tham gia chống dịch…

P.Ngân

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

(LĐTĐ) Trở lại sàn đấu quốc tế sau 22 năm với tư cách vận động viên, huấn luyện viên thể hình Lê Thị Hương Giang đã xuất sắc giành ngôi Vô địch nội dung thể hình nữ cổ điển trên 1m65 tại Giải vô địch châu Á lần thứ 55 (tháng 9/2023) diễn ra tại Nepal vừa qua. Giải thưởng của nữ huấn luyện viên U50 đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu phụ nữ về tinh thần và ý chỉ bền bỉ.
Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

Thanh Trì: Nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức khối trường học

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền làm chủ của công chức, viên chức, người lao động; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tập hợp sức mạnh của tập thể, năng lực sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); vừa qua, nhiều trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị CBCCVC. Hội nghị cũng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị.
Quận Tây Hồ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023"

Quận Tây Hồ phát động "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023"

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức lễ khai mạc và phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

Chung tay đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

(LĐTĐ) Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận, là mối lo chung của cơ quan chức năng, nhà trường, gia đình cũng như toàn xã hội. Song song với nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói chung và mỗi nhà trường nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.

Tin khác

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Do đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy cao, cử tri kiến nghị, cần nghiên cứu, xem xét để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của Thủ đô.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án y tế, giáo dục, văn hoá

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 03-CTr-TU về Triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội đã chủ trì Hội nghị Giao ban triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo những tháng cuối năm 2023.
Hà Nội: Nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời giải quyết bức xúc từ cơ sở

Hà Nội: Nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời giải quyết bức xúc từ cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khoá XI) về Quy định Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch Thủ đô

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn kiểm tra số 1 Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động Thành phố làm Trưởng đoàn đến kiểm tra việc triển khai thực hiện Cuộc vận động tại Sở Du lịch Hà Nội.
Ngày 3/10: Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội Hà Nội năm 2023

Ngày 3/10: Phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" và an sinh xã hội Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Chương trình phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2023 của Hà Nội sẽ diễn ra vào 20h ngày 3/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô

Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc… chủ động tập trung, phổ biến quán triệt toàn thể cán bộ công chức, viên chức tham gia đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, đổi mới.
Hà Nội chi hơn 800 triệu đồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận

Hà Nội chi hơn 800 triệu đồng lập quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt dự toán, dự kiến dành hơn 800 triệu đồng từ ngân sách Thành phố để lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Trung Tự và phụ cận.
Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

Hội thảo Định hướng Quy hoạch Thủ đô sẽ tập trung thảo luận 3 khâu đột phá

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học “Định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chiều 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động