M
06/04/2020 11:19

Hà Nội: Phát huy hiệu quả từ các chốt kiểm dịch Y tế nơi cửa ngõ thành phố

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ngoài các biện pháp như cách ly, xét nghiệm nhanh, thực hiện cách ly xã hội. Hà Nội hiện đang duy trì 30 chốt kiểm dịch nơi cửa ngõ thành phố, biện pháp này đang phát huy hiệu quả cao. 

ha noi phat huy hieu qua tu cac chot kiem dich y te noi cua ngo thanh pho Sáng 2/4: Những hình ảnh sống động tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ Thủ đô
ha noi phat huy hieu qua tu cac chot kiem dich y te noi cua ngo thanh pho Khoảnh khắc dỡ bỏ chốt kiểm dịch tại xã Sơn Lôi
ha noi phat huy hieu qua tu cac chot kiem dich y te noi cua ngo thanh pho Hà Nội lập nhiều chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Để thực thi hiệu quả biện pháp cách ly xã hội, cùng với tuyên truyền, Hà Nội đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong đó phải kể đến việc lập chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ thành phố để đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ, giúp sớm sàng lọc được những người nghi nhiễm và có giải pháp phù hợp… Những giải pháp triệt để này đã đang nhận được sự hưởng ứng của đại đa số người dân.

ha noi phat huy hieu qua tu cac chot kiem dich y te noi cua ngo thanh pho

Tại các chốt kiểm dịch, người dân được yêu cầu dừng xe để lực lượng y tế đo thân nhiệt và những ai có thân nhiệt bình thường sẽ được vào thành phố (ảnh: Hoàng Phương).

Đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, Đường sắt Công an thành phố Hà Nội cho biết, sau ít ngày triển khai, 30 chốt trực đã kiểm soát được hàng vạn phương tiện và người dân; phát hiện 7 trường hợp có dấu hiệu bất thường về thân nhiệt, đưa đi khám sàng lọc; xử phạt 2 xe taxi, 1 xe khách cố tình vi phạm lệnh cấm kinh doanh; tuyên truyền, vận động được 70 trường hợp, 35 phương tiện chấp hành việc cách ly. Cùng với nỗ lực chung của toàn thành phố, các chốt kiểm soát đã phát huy vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, không chỉ trên địa bàn Thủ đô, mà còn cả với các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hầu hết người dân, lái xe qua các chốt kiểm soát đều có ý thức hợp tác với cán bộ y tế, đo thân nhiệt, chia sẻ đầy đủ, chính xác thông tin lịch trình đi lại. Theo Phó đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông Tưởng Đỗ Hiển, Việc lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được người dân rất ủng hộ, đa số khi qua chốt chấp hành rất tốt việc kiểm tra, nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Trước đó, nhằm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4 liên ngành Hà Nội gồm Công an, Thanh tra giao thông, Y đã lập 30 chốt trực tại các tuyến đường cửa ngõ, để giám sát người và phương tiện, đặc biệt ngăn chặn các phương tiện kinh doanh vận tải khách vào thành phố.

ha noi phat huy hieu qua tu cac chot kiem dich y te noi cua ngo thanh pho

Đối với người dân có thân nhiệt cao, có biểu hiện sốt sẽ được giữ lại, phun thuốc khử trùng và theo dõi. Nếu sau đó thân nhiệt trở lại bình thường do sốc nhiệt vì đi ngoài trời nắng sẽ được tiếp tục đi (ảnh: Hoàng Phương).

Nhiệm vụ của các chốt trực là kiểm tra, kiểm soát việc dừng hoạt động xe khách liên tỉnh, taxi, xe ôm, xe công nghệ, và xe buýt, cương quyết không cho vào thành phố những xe chở khách vi phạm quy định. Cùng với đó tổ công tác cũng có nhiệm vụ phối hợp với cán bộ của Sở Y tế đo thân nhiệt, thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với các trường hợp có thân nhiệt bất thường.

Sau 6 ngày lập chốt, thực hiện giám sát y tế các phương tiện ra vào thành phố, lực lượng liên ngành Hà Nội đã kiểm tra hơn 10.000 trường hợp phương tiện qua đó phát hiện 7 tài xế có thân nhiệt cao để tiếp tục theo dõi.

Tuấn Dũng

Nguồn :