M
21/10/2020 15:01

Hà Nội ơi, một trái tim hồng

Còn ít ngày nữa người dân Thủ đô sẽ chia tay tháng Mười theo qui luật thời gian, nhưng sẽ chẳng bao giờ quên được mùa Thu năm 2020, đó là mùa Thu kỷ niệm Thăng Long Hà Nội tròn 1010 tuổi và 66 năm Giải phóng Thủ đô.

Phải tạo dựng nơi đến mang đặc trưng tương tự như Phố cổ hiện tại Khai thác chuỗi di sản Thăng Long - Hà Nội

Đối diện với thời tiết mưa to gió lớn và ngập úng ở một số tỉnh miền Trung ruột thịt, những ngày này trời Hà Nội trong xanh và se lạnh. Ra đường lúc trời tảng sáng, nhiều người đã khoác chiếc áo len mỏng, hoặc chiếc áo ấm chớm Đông. Hoa sữa cũng bắt đầu nở những chùm màu trắng trên những con đường, phố cổ - một nét đặc trưng của đất Hà Thành ngàn năm văn hiến không lẫn vào đâu được.

Hà Nội ơi, một trái tim hồng
Tượng đài Lý Thái Tổ- nơi giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ Thủ đô.

Dù là người Hà Nội gốc, hay dân tỉnh lẻ, rảo bước trên vỉa hè ở bất kỳ con đường nào hay chậm rãi quanh Hồ Gươm, tất cả đều cảm nhận được nét yên bình, thanh lịch của Hà Nội.

Bà Trịnh Thị Mơ người gốc xứ Thanh mưu sinh và lập nghiệp ở Hà Nội từ năm 1974 ngày nào cũng đi bộ trên vỉa hè quanh Gò Đống Đa, vừa để hít hà không khí trong lành từ những hàng cây cổ thụ, vừa để thư giãn và rèn luyện sức khỏe tuổi già khi thời gian đang dần lấy đi tuổi trẻ. Bà Mơ bảo, 46 năm qua bà gắn bó với Hà Nội, đi bách bộ trên vỉa hè đã trở thành nét đẹp văn hóa.

“Tôi gốc người Nga Sơn, Thanh Hóa, nhưng Hà Nội là quê hương thứ hai của tôi. Hai con tôi sinh ra lớn lên và lập nghiệp ở đây. Mỗi lần đi về quê thăm bố mẹ, hoặc giỗ chạp của gia đình bên chồng, chỉ qua một đêm thôi đã thấy nhớ Hà Nội. Từ góc phố, vỉa hè; từ tiếng chổi tre của chị công nhân quét rác lúc khuya cứ thúc giục tôi trở về Hà Nội. Người ta nói ở đâu quen đấy, nhưng với tôi thì Hà Nội có một sức lôi cuốn lạ kỳ”- bà Mơ chia sẻ.

Dòng người đi bộ ngắm Hồ Gươm
Dòng người đi bộ ngắm Hồ Gươm

Đến từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre, Trung tá Nguyễn Thị Kim Loan và Nguyễn Ái Thu, 4 giờ sáng đã thức dậy đi bách bộ để hít thở cái chớm lạnh của mùa Thu tháng Mười giữa đất trời Hà Nội. Hai phụ nữ đến từ xứ Dừa miền Tây sông nước rảo bước trên đường Hoàng Diệu dưới những tán cây cổ thụ, chị Loan như trẻ lại.

“Lần đầu tiên tôi đến Hà Nội nhưng cảm giác rất thân quen. Dân xứ Dừa quê tôi chỉ quen với miệt vườn, cây dừa và điệu hò phương Nam. Ra Hà Nội, tôi cảm nhận được cái hiện đại của Thủ đô, và văn hóa lịch thiệp của người Hà Thành. Chuyến đi này đã cho tôi rất nhiều kỷ niệm. Sáng qua đứng dự lễ thượng cờ ở Lăng Bác, tôi thực sự xúc động khi tiếng nhạc trầm hùng vang lên. Hà Nội mãi đẹp trong lòng chúng tôi trong chuyến đi này”, chị Loan chia sẻ.

Theo Giáo sư Lê Văn Lan, Thăng Long nằm giữa đồng bằng sông Hồng trù phú, nơi đây đã sớm trở thành một trung tâm chính trị và tôn giáo ngay từ những buổi đầu của lịch sử Việt Nam. Đó cũng là vùng đất hội tụ nhân tài bốn phương, kết thành tinh hoa, làm thành nơi đô hội phồn thịnh. Thăng Long bắt đầu mang tên Hà Nội từ năm 1831, dưới thời vua Minh Mạng. Qua hơn 10 thế kỷ, Kinh thành Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay trở thành Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước.

Tác giả thỉnh giáo Giáo sư Lê Văn Lan về sự tích “Thăng Long Hà Nội”. Ảnh: Thu Hương
Tác giả thỉnh giáo Giáo sư Lê Văn Lan về “Thăng Long Hà Nội”. Ảnh: Thu Hương

Tháng Mười, hoa sữa rợp bóng trên những phố phường Nguyễn Du, Quán Thánh, Quang Trung. Tháng Mười người Hà Nội tự hào kiêu hãnh kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội. Thủ đô hiện đại của hôm nay với những khối nhà “chọc trời”, nhưng không làm mất đi dáng vẻ của đất Kinh Kỳ ngàn năm vạn vật.

Dấu tích cổ kính xa xưa là một phần đặc trưng tất yếu của văn hóa Hà Nội. Chính nó đã níu chân du khách đến với Thủ đô. Chính nó đã làm nên diện mạo của một thành phố được coi là “trái tim hồng” của 63 tỉnh thành cả nước.

Mai Thắng

Nguồn :