Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội bước sang ngày thứ 13 thực hiện giãn cách xã hội, đã có nhiều việc làm tốt, hình ảnh đẹp ý nghĩa khiến mọi người xúc động, và tiếp thêm sức mạnh để người dân cả nước cùng chung sức, đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố động viên y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Hà Nội nhiều sáng tạo trong chống dịch Sáng 5/8: Hà Nội ghi nhận thêm 21 ca Covid-19

Những lát cắt tình người

Hà Nội tiếp tục chuỗi ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, dưới cái nắng oi ả của cuối hè, các lực lượng tham gia chốt phòng chống dịch vẫn miệt mài, kiên trì bám chốt ngăn dịch. Sáng 4/8, tại chốt phòng chống dịch số 68, đường Trường Chinh (quận Đống Đa, Hà Nội) câu chuyện về cụ bà đạp xe chở nước tiếp sức cho chốt phòng, chống dịch Covid-19 đã khiến nhiều người xúc động.

Theo Trung tá Nguyễn Duy Định - Trưởng Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa) cho biết, phường Phương Mai hiện có 2 chốt phòng chống dịch, 1 chốt phong tỏa và 4 điểm chốt tại các chợ, khu vực tiêm vắc xin trong Bệnh viện Bạch Mai. Công an phường đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an quận, cán bộ Ủy ban nhân dân phường, bảo vệ dân phố, thanh niên tình nguyện... làm nhiệm vụ tại các chốt phòng dịch.

Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người
Xúc động hình ảnh cụ bà đạp xe chở nước tiếp sức cho chốt phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 4/8, khi các cán bộ cảnh sát và lực lượng tham gia phòng chống dịch đang tất bật công việc kiểm soát các phương tiện và xử lý các trường hợp ra ngoài không vì mục đích thiết yếu, thì từ xa xuất hiện một cụ bà đạp xe đến điểm chốt ở 86 đường Trường Chinh. Phía sau chiếc xe đạp cũ kỹ là một thùng nước suối lavie. Cụ bà nói rằng “thấy anh em vất vả làm việc ngoài trời bất kể nắng mưa, nên tôi có thùng nước gửi tặng các cán bộ cảnh sát. Chúc các anh em sức khỏe để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ nhân dân”.

"Đón nhận món quà ý nghĩa của cụ bà, các cán bộ cảnh sát trong chốt không khỏi xúc động, gửi lời cảm ơn cụ. Sự quan tâm, động viên của nhân dân đã tiếp thêm sức mạnh cho những người tham gia chốt, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, ngăn dịch Covid-19”, Trung tá Nguyễn Duy Định chia sẻ.

Đây chỉ là một trong số những việc làm tử tế đã được ghi nhận tại Hà Nội trong suốt 13 ngày thực hiện giãn cách xã hội vừa qua. Tại Thủ đô, những lát cắt cuộc sống đầy tình người như thế đều xuất hiện hằng ngày ở đâu đó trong các khu dân cư phải cách ly y tế để phòng dịch hay khu cách ly tập trung. Hàng xóm láng giềng chia sẻ nhau những vật dụng, thực phẩm thiết yếu; lực lượng tuyến đầu như công an, quân đội, nhân viên y tế gác lại niềm riêng hết lòng phục vụ nhân dân.

Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người
Những hành động nhỏ cũng góp phần động viên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Tiêu biểu là câu chuyện của ông Phạm Văn Tuân 71 tuổi, phường Dịch Vọng Hậu, (quận Cầu Giấy). Cứ 7- 8h sáng, căn bếp tại địa chỉ 64 Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy) lại nổi lửa nấu những suất sơm 0 đồng gửi đến các hoàn cảnh khó khăn. Từ khi Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách, ông Tuân xin phép chính quyền địa phương và kêu gọi bạn bè cùng chuẩn bị những suất cơm miễn phí cho bà con gặp khó khăn trong dịch bệnh.

Mỗi ngày, chỉ có khoảng 4 người thực hiện tất cả các công việc bao gồm sơ chế, nấu đồ ăn và vận chuyển đến nơi cần. Trong đó, “nhân sự” chủ yếu chỉ có 1 bếp trưởng, 2 người phụ bếp và 1 người phụ trách vận chuyển. Những món ăn được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Theo đó, mỗi ngày sẽ có 50 suất cơm miễn phí được trao đi cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các phường Quan Hoa, Nghĩa Tân, Dịch Vọng Hậu… Tất cả kinh phí của dự án đều được ông Tuân quyên góp từ bạn bè, người thân. Dự kiến dự án sẽ kéo dài đến khi hết giãn cách.

Ông Tuân cho biết quá trình triển khai từ khâu sơ chế thực phẩm, bếp nấu và khâu vận chuyển đều phải tuân thủ theo nguyên tắc phòng chống dịch. Sau khi các suất ăn được nấu xong, ông sẽ dùng xe cá nhân chở những suất ăn miễn phí đến điểm tiếp nhận của các phường.

“Dù mấy ngày thực hiện công việc này ai cũng rất mệt nhưng mọi người đều cảm thấy niềm vui khi được lan tỏa tình yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt nhất là sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè, các mạnh thường quân cho dự án. Tôi mong rằng việc làm của chúng tôi đã góp 1 phần nhỏ bé vào công tác chống dịch của Thành phố", ông Tuân bày tỏ.

Nhiều mô hình nhân ái trao đi

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “Thương người như thể thương thân”..., có thể thấy, truyền thống ấy được nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác mỗi khi đất nước gặp khó khăn. Thời điểm này, không khó để bắt gặp trên mạng xã hội hay tại các khu phố, làng xóm, đoàn hội… những lời kêu gọi ủng hộ tuyến đầu chống dịch và người dân trong vùng dịch, khu cách ly.

Đặc biệt, để có giải pháp hỗ trợ tốt cho người dân trong thời điểm khó khăn này, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tại Hà Nội, nhiều tập thể, địa phương đã có cách làm sáng tạo, lan tỏa đong đầy yêu thương.

Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người
Những suất cơm của Hội phụ nữ phường Liễu Giai tặng Trung tâm Y tế quận Ba Đình.

Chị Nghiêm Thị Trang - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) cho biết, trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Hội Phụ nữ phường đã xung phong nấu “Bữa cơm ấm tình” gửi tới các y, bác sỹ, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình. Theo đó, các chị em phụ nữ đã luân phiên nấu hàng trăm những suất ăn bảo đảm vệ sinh, dinh dưỡng gửi đến tuyến đầu chống dịch, giúp các bác sĩ, nhân viên y tế có thêm sức khỏe để chống dịch.

“Việc triển khai trong thời điểm này dù vô cùng khó khăn, nhưng bằng những tấm lòng, Hội đã quyết tâm và đưa ra phương án tối ưu nhất để khởi động lại “Bếp ăn ấm tình” theo dây chuyền từng khâu đảm bảo không tập trung, thực hiện nghiêm giãn cách”, chị Trang chia sẻ.

Bên cạnh đó, nắm bắt tâm tư của cán bộ hội viên phụ nữ, ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách, Hội Phụ nữ phường Liễu Giai cũng đã đẩy mạnh kênh thông tin “Nhóm thực phẩm sạch” của Hội và các đơn vị cung cấp chuỗi thực phẩm sạch. Hội Phụ nữ phường đã ra mắt mô hình “Đi chợ thay cán bộ hội viên phụ nữ bằng những chuyến xe 0 đồng”, “Hãy ở nhà đã có chúng tôi”. Từ các kênh thông tin và việc làm thiết thực của Hội, được các bà, các chị tin tưởng, không còn nỗi lo đi chợ những ngày giãn cách và yên tâm với thực phẩm an toàn cho gia đình mình và trở thành người nội trợ thông thái.

Câu chuyện cảm động trong những ngày Hà Nội giãn cách
Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang nặng tình cảm sẻ chia của Công đoàn Thủ đô đối với công nhân lao động trong mùa dịch
Đặc biệt, có thể kể đến mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức nhằm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang nặng tình cảm sẻ chia của Công đoàn Thủ đô đối với công nhân lao động trong mùa dịch. Qua gần 10 ngày triển khai, chương trình đã trao hàng nghìn phần quà cho công nhân các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch Covid-19…

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự thống nhất cao của hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; người dân đồng lòng, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tin tưởng rằng tinh thoàn đoàn kết đã, đang và sẽ là sức mạnh được phát huy, nhất định dịch bệnh sẽ được ngăn chặn và đẩy lùi.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

(LĐTĐ) Ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, một trong những nhóm nội dung được cử tri Thủ đô gửi đến Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội là Thành phố cần đẩy nhanh tiến trình cải tạo nhà chung cư cũ; cải tạo hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm và xây dựng hệ thống an sinh như trường học, bệnh viện để Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch.
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Xem thêm
Phiên bản di động