Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động.
Huyện Thanh Oai: Nâng cao năng lực dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động Hà Nội: Kết quả tích cực trong công tác giải quyết việc làm 11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

Thông tin về tình hình lao động, việc làm trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội cho biết dù chỉ mới hết tháng 11 nhưng số lao động được tạo việc làm của thành phố đã vượt so với kế hoạch đề ra.

Theo đó, tháng 11/2023, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn 14.000 lao động, trong đó, giải quyết việc làm cho trên 2.800 lao động từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền 164,6 tỷ đồng; lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm là 1.660 lao động. Lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác 9.600 người.

Cũng trong tháng 11/2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm với 720 đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 12.805 người, số lao động được tuyển dụng tại phiên là hơn 4.900 người.

Trong tháng 11, Sở LĐTBXH Hà Nội đã tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 6.737 trường hợp, với số tiền hỗ trợ 179,2 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho 34 người lao động bị mất việc làm với số tiền 139,5 triệu đồng.

Tính chung 11 tháng của năm 2023, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 200.280 người, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm; tăng 4.812 việc làm mới, tương đương tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, tạo việc làm cho 38.095 lao động từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 1.957 tỷ đồng. Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm 16.975 người.

Hà Nội: Hơn 200.000 lao động được giải quyết việc làm
Đăng ký thông tin tìm kiếm việc làm tại một phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức

Đã có 4.848 người lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Số lao động được cung ứng giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 140.362 người.

Ước hết năm 2023, thành phố Hà Nội sẽ tạo việc làm mới cho 212.000/162.000 lao động, đạt 130% kế hoạch giao trong năm. Dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở mức 2,97%; tỷ lệ lao động (đang làm việc) qua đào tạo năm 2023 đạt 73,2%; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 0,04%, tương đương còn 1.000 hộ nghèo.

Để có được những kết quả như trên, ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động. Qua đó, kinh tế - xã hội thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Riêng về lĩnh vực lao động, việc làm, Sở LĐTBXH Thành phố đã phối hợp với các sở ban ngành của thành phố, cũng như các cơ quan ban ngành địa phương, đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện nay; dự báo xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề, nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động; định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của thành phố; hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp; giúp các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng được lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo đại diện Sở LĐTBXH Hà Nội, thời gian tới, Thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án giải quyết việc làm, hỗ trợ tạo việc làm trong nước, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó, chú trọng hỗ trợ tạo việc làm cho nhóm lao động yếu thế, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, thanh niên nông thôn... Cùng với đó, thành phố tiếp tục bố trí bổ sung nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay giải quyết việc làm.

P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để thông báo về tình trạng việc làm, tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động.
Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay (18/2) toàn tỉnh đã có 1.012 doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước với 270.272 người lao động (NLĐ) trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận định, triển vọng thị trường lao động quý I của năm 2024 là 51,7 triệu người có việc làm, tăng 217 nghìn người so với quý 4/2023.
Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh có 595.878/721.402 đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đạt 82,6%.
Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

(LĐTĐ) Nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động tập trung ở ngành giày, gỗ, thực phẩm, may, cơ khí, hóa chất, ngũ kim.
Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại ngập tràn sắc đào đỏ thắm. Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô, không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút của các loại đào được trồng ở đây cùng sự đa dạng về chủng loại, dáng thế.
Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới

Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới

(LĐTĐ) Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khi hương xuân vẫn đậm đà thì không khí lao động sản xuất đã tưng bừng, sôi nổi tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).
Công nhân ngành Dệt - May Hà Nội hăng hái trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Công nhân ngành Dệt - May Hà Nội hăng hái trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Sự quan tâm chăm lo đầy đủ, chu đáo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp ngành Dệt - May Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã giúp cho công nhân lao động (CNLĐ) trong ngành an tâm, phấn khởi, gắn bó hơn với Công đoàn, với doanh nghiệp và trở lại làm việc đầy đủ ngay sau kỳ nghỉ Tết với tinh thần hăng hái, sôi nổi.
Kỳ vọng thị trường lao động năm 2024

Kỳ vọng thị trường lao động năm 2024

(LĐTĐ) Tình trạng cắt giảm việc làm “giảm nhiệt”, nhu cầu tuyển dụng tăng lên… đó là những tín hiệu cho thấy thị trường lao động đang ấm dần. Dù vậy, để tuyển dụng được nhân sự phù hợp hoặc tìm được việc làm như ý, cả doanh nghiệp và người lao động đều cần có sự thay đổi, thích ứng với điều kiện mới.
Tiếp tục chú trọng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

Tiếp tục chú trọng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), năm 2024, việc thực hiện kịp thời chế độ, chính sách đối với người lao động vẫn là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên cùng với tiếp tục chú trọng công tác tư vấn, giới thiệu người lao động tìm kiếm việc làm mới do nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn; tình trạng thiếu việc làm, mất việc vẫn có thể xảy ra.
Xem thêm
Phiên bản di động