M
07/01/2021 17:54

Hà Nội mong muốn đội ngũ trí thức chú trọng nghiên cứu thực tiễn vì sự phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Hà Nội có tiềm năng khoa học và công nghệ rất lớn, với 82% trường Đại học, 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm và 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học của cả nước. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn đội ngũ trí thức sẽ tiếp tục phát huy vai trò, có các đề tài, dự án nghiên cứu chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn cho sự nghiệp phát triển bền vững của Thủ đô.

Hà Nội: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển Quận Hoàng Mai kiến nghị điều chỉnh quy hoạch một loạt dự án

Sáng 07/01, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng trên địa bàn thành phố, nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu năm 2021.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới đến các hội viên Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, các vị chức sắc tôn giáo, cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Điểm lại những kết quả toàn diện của Thủ đô trong năm 2020, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, những kết quả đó là do sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng, là sự tiếp nối truyền thống của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Thủ đô; sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; sự đóng góp bền bỉ, trách nhiệm, bằng tình yêu Hà Nội của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, Hà Nội có tiềm năng khoa học và công nghệ rất lớn, với 82% trường Đại học, 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm và 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học của cả nước.

Lãnh đạo Thành phố gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn đội ngũ trí thức sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tư vấn, phản biện, giám định xã hội; đồng hành với thành phố trong việc xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 07 của Thành ủy (khóa XVII) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025”.

“Các đề tài, dự án nghiên cứu cần chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn cho sự nghiệp phát triển Thủ đô, nhất là quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, như ô nhiễm môi trường, phát triển đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý chất thải, rác thải rắn, ô nhiễm nguồn nước…”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đối với đội ngũ văn nghệ sĩ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn tiếp tục đồng hành với thành phố trong việc xây dựng, triển khai và thực hiện Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Đặc biệt, xác định văn hóa, con người là nguồn lực nội sinh, là động lực phát triển của thành phố, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, trong nhiệm kỳ này, Thành ủy Hà Nội sẽ xây dựng một Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô. Để việc xây dựng Nghị quyết cùng chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy được sát thực và khả thi, Thành ủy sẽ tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ “đặt hàng” đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô tích cực tham gia, góp ý tại tọa đàm này.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng mong muốn đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những tác phẩm đỉnh cao, nhằm cổ vũ, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống, những tấm gương, hành vi đẹp trong cuộc sống bình dị hàng ngày; góp phần thực hiện tốt 2 bộ quy tắc ứng xử với của Thành phố, với phương châm “lan tỏa những điều tốt đẹp và dẹp bỏ những điều xấu”; kiên quyết đấu tranh phê phán những biểu hiện lệch lạc về đạo đức, chuẩn mực xã hội để Hà Nội trong mắt người dân Thủ đô, bạn bè trong nước và quốc tế mỗi ngày một đẹp hơn.

Đối với các vị chức sắc tôn giáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, các vị luôn chung tay, góp sức đóng góp vào việc chăm lo xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững trật tự, kỷ cương và an toàn xã hội; cùng với tôn giáo của mình đồng hành cùng dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững Thủ đô và đất nước.

Hoàng Phúc

Nguồn :