Hà Nội mong muốn đội ngũ trí thức chú trọng nghiên cứu thực tiễn vì sự phát triển Thủ đô

Hà Nội có tiềm năng khoa học và công nghệ rất lớn, với 82% trường Đại học, 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm và 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học của cả nước. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn đội ngũ trí thức sẽ tiếp tục phát huy vai trò, có các đề tài, dự án nghiên cứu chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn cho sự nghiệp phát triển bền vững của Thủ đô.
Hà Nội: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Gỡ vướng mắc để sớm thực hiện các dự án động lực phát triển Quận Hoàng Mai kiến nghị điều chỉnh quy hoạch một loạt dự án

Sáng 07/01, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng trên địa bàn thành phố, nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu năm 2021.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi thân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới đến các hội viên Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, các vị chức sắc tôn giáo, cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Điểm lại những kết quả toàn diện của Thủ đô trong năm 2020, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, những kết quả đó là do sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng, là sự tiếp nối truyền thống của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Thủ đô; sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; sự đóng góp bền bỉ, trách nhiệm, bằng tình yêu Hà Nội của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng trên địa bàn Thành phố.

Theo đồng chí Vương Đình Huệ, Hà Nội có tiềm năng khoa học và công nghệ rất lớn, với 82% trường Đại học, 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm và 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học của cả nước.

Lãnh đạo Thành phố gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, Bí thư, Hiệu trưởng các trường Đại học - Cao đẳng

Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn đội ngũ trí thức sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tư vấn, phản biện, giám định xã hội; đồng hành với thành phố trong việc xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 07 của Thành ủy (khóa XVII) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025”.

“Các đề tài, dự án nghiên cứu cần chú trọng đến tính ứng dụng thực tiễn cho sự nghiệp phát triển Thủ đô, nhất là quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, như ô nhiễm môi trường, phát triển đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý chất thải, rác thải rắn, ô nhiễm nguồn nước…”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đối với đội ngũ văn nghệ sĩ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn tiếp tục đồng hành với thành phố trong việc xây dựng, triển khai và thực hiện Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Đặc biệt, xác định văn hóa, con người là nguồn lực nội sinh, là động lực phát triển của thành phố, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, trong nhiệm kỳ này, Thành ủy Hà Nội sẽ xây dựng một Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô. Để việc xây dựng Nghị quyết cùng chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy được sát thực và khả thi, Thành ủy sẽ tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ “đặt hàng” đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô tích cực tham gia, góp ý tại tọa đàm này.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng mong muốn đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo, cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những tác phẩm đỉnh cao, nhằm cổ vũ, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống, những tấm gương, hành vi đẹp trong cuộc sống bình dị hàng ngày; góp phần thực hiện tốt 2 bộ quy tắc ứng xử với của Thành phố, với phương châm “lan tỏa những điều tốt đẹp và dẹp bỏ những điều xấu”; kiên quyết đấu tranh phê phán những biểu hiện lệch lạc về đạo đức, chuẩn mực xã hội để Hà Nội trong mắt người dân Thủ đô, bạn bè trong nước và quốc tế mỗi ngày một đẹp hơn.

Đối với các vị chức sắc tôn giáo, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, các vị luôn chung tay, góp sức đóng góp vào việc chăm lo xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững trật tự, kỷ cương và an toàn xã hội; cùng với tôn giáo của mình đồng hành cùng dân tộc, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển bền vững Thủ đô và đất nước.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN: Lễ tuyên dương "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2025

TRỰC TUYẾN: Lễ tuyên dương "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2025

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày tháng 5 lịch sử chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2025) và hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025, ngày 15/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương "Công nhân giỏi Thủ đô" năm 2025 nhằm tôn vinh, khen thưởng những công nhân lao động đã nỗ lực, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
Mua, bán vàng miếng SJC tại điểm trái phép sẽ bị xử phạt

Mua, bán vàng miếng SJC tại điểm trái phép sẽ bị xử phạt

Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 đề cập trong công văn gửi các cơ quan ban ngành trên địa bàn TP.HCM tuyên truyền quy định kinh doanh và mua bán vàng, ban hành chiều tối 14/5.
Chung kết lượt đi Shopee Cup: Công an Hà Nội bị Buriram cầm hòa 2-2 đầy tiếc nuối

Chung kết lượt đi Shopee Cup: Công an Hà Nội bị Buriram cầm hòa 2-2 đầy tiếc nuối

Trận chung kết lượt đi Shopee Cup 2024/25 giữa Công an Hà Nội (CAHN) và Buriram United diễn ra tối 14/5 tại sân Hàng Đẫy đã khép lại với tỷ số hòa 2-2, trong thế trận đôi công rực lửa đúng chất một cuộc đại chiến Đông Nam Á.
Đoàn cán bộ Công đoàn và “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2025 vào Lăng viếng Bác

Đoàn cán bộ Công đoàn và “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2025 vào Lăng viếng Bác

Trong khuôn khổ Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2025, sáng 15/5, Đoàn cán bộ Công đoàn và 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2025 do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2025) và hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2025.
Bologna đánh bại AC Milan, đăng quang Coppa Italia lần đầu sau hơn 50 năm

Bologna đánh bại AC Milan, đăng quang Coppa Italia lần đầu sau hơn 50 năm

Trong trận chung kết Coppa Italia diễn ra rạng sáng ngày 15/5 tại sân Olimpico, Bologna đã tạo nên cột mốc lịch sử khi đánh bại AC Milan với tỷ số tối thiểu 1-0, qua đó giành chức vô địch Coppa Italia lần đầu tiên kể từ năm 1974. Người hùng của trận đấu là Dan Ndoye, với bàn thắng duy nhất ở phút 53, giúp đội bóng xứ Emilia khép lại hành trình kỳ diệu một cách trọn vẹn.
“Những chặng đường bụi bặm” tập 25: Nguyên phanh phui bí mật, Hậu đối mặt sự thật

“Những chặng đường bụi bặm” tập 25: Nguyên phanh phui bí mật, Hậu đối mặt sự thật

Tập 25 của “Những chặng đường bụi bặm” tiếp tục đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc với những diễn biến đầy kịch tính và những bí mật được hé lộ.
Nhận định Osasuna vs Atletico Madrid: Bài test cuối cho giấc mơ châu Âu

Nhận định Osasuna vs Atletico Madrid: Bài test cuối cho giấc mơ châu Âu

Cuộc đối đầu giữa Osasuna và Atletico Madrid ở vòng 36 La Liga diễn ra trong bối cảnh cả hai đội đều đã xác định rõ mục tiêu của mình trong giai đoạn cuối mùa. Nếu như Osasuna vẫn đang nỗ lực níu kéo giấc mơ dự cúp châu Âu, thì Atletico Madrid gần như đã hoàn thành nhiệm vụ khi chắc suất trong top 4. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đội khách sẽ dễ dãi tại El Sadar, nơi mà Osasuna đang đặt tất cả hy vọng.

Tin khác

Thông qua Đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội

Thông qua Đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội

Theo Đề án của Đảng ủy Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội về sắp xếp, tinh gọn tổ chức MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cấp Thành phố và cấp xã, việc tinh gọn tổ chức bộ máy phải bảo đảm vẫn giữ được tính gắn bó mật thiết với đoàn viên, hội viên và Nhân dân; nâng cao khả năng tập hợp vận động các tầng lớp nhân dân trong xã hội, thông qua việc bám sát tình hình thực tiễn ở các khu dân cư.
Hà Nội: Triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và hướng dẫn sắp xếp cán bộ phường, xã mới

Hà Nội: Triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và hướng dẫn sắp xếp cán bộ phường, xã mới

Chiều 13/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030 và hướng dẫn sắp xếp cán bộ phường, xã mới. Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.
Triển khai Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VIII

Triển khai Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VIII

Việc tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VIII - năm 2025 cần được triển khai sâu rộng, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Các tác phẩm báo chí tham dự Giải phải đảm bảo tính chân thực, khách quan; có tính định hướng chính trị tư tưởng đúng đắn...
Hà Nội: Sắp xếp các Hội quần chúng trực thuộc Mặt trận đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Hà Nội: Sắp xếp các Hội quần chúng trực thuộc Mặt trận đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Theo Phương án, sau sắp xếp, Hà Nội còn 15/17 Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở thành phố Hà Nội (đã bao gồm thành lập 1 hội mới và giảm 3 hội). Đối với các Hội quần chúng còn lại, Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát tinh gọn đầu mối bên trong để hoạt động hiệu quả hơn.
Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội dừng phát số trực tiếp tại Chi nhánh số 1

Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội dừng phát số trực tiếp tại Chi nhánh số 1

Từ ngày 13/5, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội sẽ không phát số và không sử dụng số thứ tự trực tiếp tại Chi nhánh số 1 (258 Võ Chí Công). Thay vào đó, người dân sẽ thực hiện việc lấy số thứ tự online trên ứng dụng iHanoi trước khi đến giao dịch trực tiếp.
Hà Nội triển khai lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp

Hà Nội triển khai lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp

Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các ngành, các cấp về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Đây là hoạt động nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động trí tuệ, tâm huyết, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong việc hoàn thiện Hiến pháp - văn bản pháp lý quan trọng nhất của quốc gia.
Hà Nội: Đẩy mạnh truyền thông lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Hà Nội: Đẩy mạnh truyền thông lấy ý kiến Nhân dân về sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Ngày 10/5, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố, đề nghị đẩy mạnh truyền thông về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
Hà Nội: Tạo mọi điều kiện để đơn vị hành chính cấp xã mới hoạt động ổn định

Hà Nội: Tạo mọi điều kiện để đơn vị hành chính cấp xã mới hoạt động ổn định

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị trong quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã đảm bảo đoàn kết, thống nhất; không để thất thoát tài sản của Nhà nước; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị hành chính cấp xã mới đi vào hoạt động ổn định, bình thường, không làm ảnh hưởng đến giao dịch hành chính đối với các tổ chức và công dân trên địa bàn.
Trung tâm Báo chí Thủ đô: Nền móng cho hệ sinh thái truyền thông công hiện đại

Trung tâm Báo chí Thủ đô: Nền móng cho hệ sinh thái truyền thông công hiện đại

Với việc khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô, Hà Nội chính thức đặt nền móng cho một hệ sinh thái truyền thông công hiện đại, lấy công nghệ làm trụ cột, báo chí làm trung tâm và người dân làm đối tượng phục vụ.
Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị "Gặp mặt và biểu dương người làm báo tiêu biểu Thủ đô"

Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị "Gặp mặt và biểu dương người làm báo tiêu biểu Thủ đô"

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị gặp mặt và biểu dương người làm báo tiêu biểu Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao giải Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động