Hà Nội luôn mở rộng cửa để các bạn trẻ cống hiến, phát huy tài năng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn khẳng định, Hà Nội đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng, tạo ra được những đột phá. Thành phố luôn mở rộng cửa để các bạn trẻ cống hiến, phát huy tài năng, đóng góp để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.
Thu hút bệnh nhân tại y tế cơ sở, giảm tải tuyến trên Bóng đá Việt Nam nhận tài trợ khủng lên tới 90 tỷ đồng

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thủ khoa xuất sắc đề xuất, hiến kế trong việc thu hút, sử dụng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển Thủ đô”, với sự tham dự của 98 thủ khoa các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô năm 2022.

Cần có cơ chế để thu hút nhân tài

Là thủ khoa xuất sắc năm 2004, GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) chia sẻ, được tuyên dương là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân nhưng cũng đi liền trách nhiệm, phải nỗ lực phấn đấu bởi danh hiệu này mới chỉ là bước khởi đầu.

“Trước khi về nước, tôi đã có một công việc rất tốt ở Anh. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định về Việt Nam bởi tin rằng sẽ có nhiều điều kiện phát triển. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng, ngoài đãi ngộ, thì môi trường làm việc rất quan trọng để thu hút và giữ chân nhân tài”, GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng chia sẻ.

Hà Nội luôn mở rộng cửa để các bạn trẻ cống hiến, phát huy tài năng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại tọa đàm.

Thủ khoa xuất sắc năm 2009 Nguyễn Mai Anh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tổng hợp (Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội) cho biết, cơ chế, chính sách hiện nay đã cho thấy sự quan tâm rất lớn của Thành phố trong thu hút và trọng dụng nhân tài. Tuy nhiên, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, cần phải xác định rõ các nội dung về thủ tục, thời gian, cơ quan thực hiện… Mặt khác, tình trạng chảy máu chất xám phải được khắc phục, nhưng vấn đề cần được quan tâm khắc phục hơn là việc sử dụng nhân tài chưa hiệu quả, làm hạn chế sự phát triển của người tài, từ đó hạn chế mức độ đóng góp của họ cho xã hội.

Tại tọa đàm, các thủ khoa xuất sắc năm 2022 đã đề xuất các giải pháp, kiến nghị cho lãnh đạo Thành phố để thu hút trí thức trẻ đủ bản lĩnh và có năng lực về làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Trong đó, thủ khoa ngành Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Ngoại thương) Đỗ Hoàng Phương Nhi đặt câu hỏi về danh mục các “bài toán” và “thách thức” của Thành phố để “đặt hàng” cho các tài năng trẻ, những nhà nghiên cứu trẻ và cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong hệ thống chính trị.

Theo thủ khoa xuất sắc năm 2021 Nguyễn Khánh Linh (công chức Bộ Tư pháp), trọng dụng và đãi ngộ nhân tài luôn được xem là chính sách quan trọng, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta. Đến nay, chủ trương này đã được hiện thực hóa tại nhiều văn kiện của Đảng, tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan vẫn còn chung chung, chưa có sự đồng bộ, thống nhất, chưa đi vào thực chất.

“Mặc dù các chính sách thu hút nhân tài tại Luật Thủ đô năm 2012 và Nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND năm 2013 của HĐND thành phố Hà Nội về chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô đã có những sự khác biệt so với quy trình tuyển dụng công chức thông thường nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn với nhóm đối tượng này. Tôi cho rằng, chúng ta cần xây dựng những phương án mang tính đột phá hơn, dài hơi hơn, đi vào thực chất hơn để họ bị hấp dẫn, sẵn sàng dốc lòng, dốc sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, thủ khoa Nguyễn Khánh Linh hiến kế.

Cùng chung ý kiến, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho rằng, chưa có đầy đủ cơ chế, chính sách hiệu quả cho việc đào tạo, bồi dưỡng, huy động, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là về chính sách tuyển dụng và cơ chế đãi ngộ. Đồng thời, đưa ra đề xuất cần có hướng dẫn và các văn bản quy phạm pháp luật để tuyển dụng các thủ khoa xuất sắc vào làm việc trong các cơ quan của Thành phố.

“Chế độ lương và đãi ngộ trong một số trường hợp không phải là yếu tố duy nhất để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, mà yếu tố môi trường làm việc và sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, đặc biệt là thủ trưởng cơ quan, đơn vị có sự động viên, ghi nhận kịp thời sẽ là động lực to lớn để thúc đẩy đội ngũ này tiếp tục cống hiến cho các cơ quan của Thành phố”, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang nêu ý kiến.

Các bạn trẻ hãy giữ lửa đam mê

Tại tọa đàm, Thủ khoa xuất sắc được vinh danh năm 2022 cũng đề xuất các giải pháp, kiến nghị để thu hút tri thức trẻ đủ bản lĩnh và có năng lực, làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Hà Nội luôn mở rộng cửa để các bạn trẻ cống hiến, phát huy tài năng
Thủ khoa xuất sắc Đỗ Hoàng Phương Nhi, Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ tại tọa đàm.

Các kiến nghị, đề xuất của thủ khoa cũng được chuyên gia và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, sở, ngành Thành phố giải đáp. Trong đó, thông điệp được truyền tải là các bạn trẻ hãy giữ lửa đam mê, chủ động phát hiện và đề xuất giải quyết vấn đề.

Trao đổi tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn khẳng định, Thành phố đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ, có chất lượng, luôn tạo ra được những đột phá; đồng thời, luôn tạo cơ chế, môi trường làm việc để các thủ khoa phát huy khả năng, cống hiến cho Thủ đô và đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố đánh giá cao những ý kiến của các thủ khoa xuất sắc tại diễn đàn, đồng thời cho biết, lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ và giao các sở, ban, ngành xây dựng cơ chế, chính sách công khai, linh hoạt. Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố đề nghị, các thủ khoa xuất sắc tiếp tục đóng góp cho Thủ đô và đất nước, đặc biệt trong hoạch định chính sách; hiến kế để giải quyết những vấn đề bức xúc của Thành phố, như: Ùn tắc giao thông, ngập úng, xử lý rác thải, nước thải, quy hoạch, trật tự xây dựng…

Khẳng định Thành phố sẽ lập các kênh tương tác để ghi nhận các ý kiến đóng góp của các bạn trẻ, tài năng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố mong muốn, trong 98 thủ khoa xuất sắc được tuyên dương năm 2022, sẽ có nhiều người tham gia vào hệ thống chính trị của Thủ đô.

“Thành phố luôn mở rộng cửa để các bạn cống hiến, phát huy tài năng, đóng góp để xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn khẳng định.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Hà Nội: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là tiêu chí đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư đến hết niên độ ngân sách năm 2023 không đạt tối thiểu 90% kế hoạch được giao là một trong các tiêu chí để xem xét, đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ.
Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

(LĐTĐ) Ngày 22/3, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đưa hình ảnh Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đến với bạn bè năm châu

Đưa hình ảnh Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đến với bạn bè năm châu

(LĐTĐ) Phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Minh Hải kỳ vọng những giải pháp tại Hội thảo sẽ giúp cho Thành phố phát triển nhanh, bền vững góp phần thúc đẩy vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô và cả nước cùng phát triển.
Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 21/3, thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ngày 16/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, để thảo luận, cho ý kiến đối với Báo cáo kết quả chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc từ sau Phiên họp thứ hai (tháng 12/2022) đến nay.
Huyện Chương Mỹ: Ngành nông nghiệp khẳng định vị thế là trụ đỡ của nền kinh tế

Huyện Chương Mỹ: Ngành nông nghiệp khẳng định vị thế là trụ đỡ của nền kinh tế

(LĐTĐ) Huyện Chương Mỹ đề nghị Thành phố có cơ chế hỗ trợ đánh giá tác động môi trường làng nghề, làng nghề truyền thống. Hỗ trợ huyện xây dựng trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP tại xã Phú Nghĩa...
HĐND Thành phố sẽ khen thưởng tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí Diên Hồng

HĐND Thành phố sẽ khen thưởng tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí Diên Hồng

(LĐTĐ) Sáng 16/3, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên và Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị về triển khai Giải báo chí Diên Hồng do Quốc hội phát động.
Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân

Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc phân cấp, ủy quyền nhưng mới chỉ là bước đầu. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, làm sao để tạo điều kiện tốt nhất phát huy các nguồn lực phát triển và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Tăng cường kiểm tra, giám sát để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án

Tăng cường kiểm tra, giám sát để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án

(LĐTĐ) Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, đã hoàn thành chương trình, nội dung đề ra và bế mạc. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố tập trung chỉ đạo, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát để đẩy nhanh tiến độ đầu tư thực hiện các dự án.
Bà Vũ Thu Hà được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Bà Vũ Thu Hà được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI diễn ra sáng nay (10/3), HĐND Thành phố đã bầu đồng chí Vũ Thu Hà, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Phiên bản di động