Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều học sinh Hà Nội đang thấp thỏm, mong ngóng Thành phố sớm công bố số môn thi vào lớp 10 để chủ động lên kế hoạch ôn tập phù hợp.
Năm học 2024 - 2025, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 bằng thi tuyển Trường tư thục phải chủ động xây dựng phương án và tổ chức tuyển sinh lớp 10 theo hình thức trực tuyến Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

Hiện nay, một số địa phương trên cả nước đã công bố số môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025.

Điều này khiến học sinh, phụ huynh và cả giáo viên các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội càng thêm thấp thỏm, mong ngóng khi kỳ thi này năm nào cũng là kỳ tuyển sinh khốc liệt với chỉ khoảng 60% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Việc sớm công bố số môn thi được đánh giá sẽ góp phần giải tỏa áp lực, giúp các học sinh yên tâm, tập trung học tập.

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội.

Có con đang học lớp 9 tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), anh Vũ Mạnh Linh chia sẻ: “Theo kế hoạch, tháng 3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Hiện tại, gia đình tôi đang mong ngóng từng ngày thông báo chính thức từ Sở GD&ĐT Hà Nội. Bản thân tôi mong muốn các con chỉ cần thi ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trước các con, lứa học sinh sinh năm 2007, 2008 đã thi ba môn và kết quả rất tốt. Do vậy, nếu năm nay, Thành phố quyết định thi 4 môn cũng không cần thiết”.

Chung quan điểm với anh Linh, chị Nguyễn Thị Ngọc (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào 10 công lập tại Hà Nội luôn được đánh giá là khốc liệt, khiến cả phụ huynh và thí sinh bị áp lực tâm lý không đáng có. Đặc biệt, năm nay là năm cuối cùng lứa học sinh lớp 9 học và thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Năm sau lên lớp 10, các con sẽ học theo Chương trình mới, được lựa chọn môn học theo năng lực, sở trường.

“Tôi mong muốn Thành phố cân nhắc việc thi ba môn trong kỳ thi năm nay để các con giảm bớt căng thẳng, áp lực”, chị Ngọc bày tỏ.

mong-som-cong-bo-so-mon-thi-vao-lop-10-ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-THPT-cong-lap-nam-hoc-2024-2025
Phương án thi sẽ được triển khai bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh, đồng thời phù hợp với điều kiện dạy học, góp phần nâng chất lượng giáo dục.

Bùi Nguyễn Phương Chi (học sinh lớp 9 Trường THCS Ngọc Lâm, quận Long Biên) cho biết, em rất mong Sở GD&ĐT Hà Nội sớm công bố chính thức số môn thi vào lớp 10 để chủ động kế hoạch cho kỳ thi này.

Thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2024 - 2025, dự kiến toàn Thành phố có 134.942 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, tăng 5.732 học sinh so với năm học 2023 - 2024. Về quy mô trường THPT công lập, so với năm học 2023 - 2024 (không tính trường công lập tự chủ và hiệp quản), năm học 2024 - 2025, dự kiến Hà Nội có 121 trường, tăng 2 trường.

Với việc số học sinh tăng hơn, chỉ tiêu vào trường công lập chỉ chiếm khoảng 60%, áp lực cạnh tranh của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025 được xác định là căng thẳng hơn các năm trước. Vì thế, dù chưa có thông tin chính thức về số lượng môn thi của kỳ thi này nhưng các nhà trường và gia đình đều đang dồn sức hỗ trợ học sinh về cả kiến thức, kỹ năng và tâm thế để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, phương án thi sẽ được triển khai bảo đảm thuận lợi nhất cho học sinh, đồng thời phù hợp với điều kiện dạy học, góp phần nâng chất lượng giáo dục.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ công tác quản lý minh bạch, khoa học, thống nhất trên toàn Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để nghiên cứu, xây dựng công cụ hỗ trợ công tác tổ chức kỳ thi, đặc biệt là công cụ xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 các trường THPT nhằm tạo thuận lợi cho học sinh, gia đình học sinh; triển khai việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường THPT tư thục…

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Học sinh được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến đến hết ngày 28/4

Học sinh được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến đến hết ngày 28/4

(LĐTĐ) Từ ngày 24 đến hết ngày 26/4, các trường phổ thông sẽ cấp cho học sinh đang học lớp 12 năm học 2023 - 2024 tài khoản và mật khẩu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Học sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 28/4.
Trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên

Trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên

(LĐTĐ) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình vừa phối hợp với Công an quận tổ chức Hội nghị tập huấn về phòng, chống bạo lực học đường, các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học năm 2024.
Ngày hội STEM thành phố Vinh năm học 2023-2024

Ngày hội STEM thành phố Vinh năm học 2023-2024

(LĐTĐ) Trong hai ngày 10-11/4, tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao Thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2023 - 2024.
Khen thưởng 150 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

Khen thưởng 150 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

(LĐTĐ) Ngày 11/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2023 - 2024.
Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT cùng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Phân loại học sinh để nâng kiến thức “chọi” vào lớp 10

Phân loại học sinh để nâng kiến thức “chọi” vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại đã bước vào giai đoạn “nước rút” cho công tác dạy học, ôn tập với học sinh lớp 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Đồng hành với học sinh, các thầy cô giáo luôn trăn trở để tìm ra những phương pháp tốt nhất giúp các em ôn tập hiệu quả, giảm căng thẳng, áp lực.
Các mốc thời gian quan trọng thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024 - 2025

Các mốc thời gian quan trọng thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Bước vào giai đoạn chuyển cấp quan trọng, việc nắm rõ các mốc thời gian thi vào lớp 10 là điều không thể bỏ qua đối với học sinh và phụ huynh tại Hà Nội trong năm học 2024 - 2025.
Lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 6 đối với trường chất lượng cao ở Hà Nội

Lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 6 đối với trường chất lượng cao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Các trường trung học cơ sở được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến.
Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan

(LĐTĐ) Công tác tổ chức tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024 - 2025 phải đúng quy chế, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ, rõ ràng, công khai, tạo thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh.
Trường tư thục được tuyển sinh từ ngày 1/6

Trường tư thục được tuyển sinh từ ngày 1/6

(LĐTĐ) Ngay sau khi kết thúc năm học 2023 - 2024, từ ngày 1/6, các trường tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội được tổ chức tuyển sinh.
Xem thêm
Phiên bản di động