Hà Nội: Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học

(LĐTĐ) Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.
Chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường Tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 ''Made in Vietnam'' giai đoạn 2 Hà Nội: Thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm phòng chống Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến nay đã 11 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 từ ngày 27/1 đến nay trên địa bàn Thành phố có 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về ca bệnh 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somerset), theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2, chủng virut này thuộc nhóm 20C, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ… Như vậy nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội. Hiện còn phong tỏa 2 địa điểm là Khách sạn Somerset và 5 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh, các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2021.

Hà Nội: Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Theo ông Hạnh, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã 11 ngày thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên với đặc thù là Thủ đô của cả nước, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và là đầu mối giao thông của cả nước, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường Đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành có dịch.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; công tác kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng; đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo đó, tính đến nay, quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 26 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; quận Đống Đa xử phạt 86 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; quận Cầu Giấy xử phạt 18 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và 01 trường hợp xúc phạm cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương trên mạng xã hội; huyện Gia Lâm xử phạt 11 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và 02 trường hợp đưa tin sai sự thật... Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị đã xử phạt 18 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cho mở lại hoạt động của phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3 trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương, sở, ngành tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí để thông tin kịp thời về công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được triển khai trong những ngày sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch bệnh những ngày vừa qua trên địa bàn Thành phố có chuyển biến hết sức tích cực. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh của các địa phương khác của cả nước, nhất là tỉnh Hải Dương còn nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt trong những ngày sắp tới khi Thành phố thống nhất cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập với số lượng người rất đông.

Hà Nội: Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng, Thành phố đã nhận được văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập. Về vấn đề này, Thành phố đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Sở Y tế đề cập nhật yêu cầu mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và Thành phố trong tác khai báo y tế, quản lý học sinh, đặc biệt là học sinh quay trở lại Hà Nội từ các địa phương để hướng dẫn cho các trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn Thành phố thực hiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị đơn vị cần cập nhật những giải pháp mới trong công tác quản lý việc khai báo y tế để khi có vẫn đề liên quan đến dịch tễ sẽ truy vết được nhanh nhất. Đối với các trường nghề trên địa bàn Thành phố, lượng học sinh, sinh viên từ các tỉnh khác về học rất đông nên Sở cần có chủ động biện pháp phân luồng, tổ chức hướng dẫn cho học sinh quay trở lại học tập một cách an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, phổ trong trên địa bàn trong những ngày cuối tuần này tổ chức vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc sát khuẩn, đo thân nhiệt…; yêu cầu các nhà trường có kịch bản cụ thể trong việc đón học sinh quay trở lại đảm bảo phòng, chống dịch; thành lập các đoàn đi kiểm tra các trường học trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

“Thành phố đã có tờ trình, văn bản xin ý kiến của Thành ủy về thời gian cho học sinh đi học quay trở lại. Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học, có thể học sinh mầm non, phổ thông trên địa bàn Thành phố quay trở lại trước, sau đó đến học sinh các trường nghề, sau đó đến học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thành phố. Phân chia như thế để đảm bảo cho công tác kiểm soát” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong hoạt động giải cứu nông sản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng giao Sở Công Thương chủ trì triển khai hướng dẫn các địa phương thực hiện việc giải cứu đảm bảo phòng, chống dịch từ khâu vận chuyển, lưu thông và bày bán sản phẩm; đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế; tiếp tục quản lý chặt chẽ và phát huy tối đa vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng; tăng cường kiểm tra, xử lý các cá nhân, cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế tăng cường công tác giám sát dịch; thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại nhà máy, khu có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống…; tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố về việc mua, sử dụng vắc xin của Thành phố.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn cho nhà trường và học sinh, việc trả Học bạ, Giấy ...
Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngoài các lực lượng tuyến đầu, tình nguyện, các tổ Covid-19 cộng đồng, người cao tuổi, những người tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, Thủ tướng tán ...
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ ...
Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

(LĐTĐ) Ngày 31/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý 2 cơ sở kinh doanh ...
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây, công tác thu gom rác thải ...
Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp ...

Tin khác

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.
Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

Siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc Thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội. Qua 7 ngày thực hiện, đa số các địa phương và người dân đều chấp hành tốt, nhưng ở một số nơi, một số thời điểm, công tác tổ chức thực hiện và chấp hành còn chưa nghiêm. Đây là lúc hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để đẩy lùi dịch bệnh.
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", ngày 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU về tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu

Đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu

(LĐTĐ) Chiều 30/7, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Trưởng đoàn Kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thường Tín. Cùng tham gia Đoàn có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố Chử Xuân Dũng.
[Infographic] Hà Nội: Ban hành mẫu giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông

[Infographic] Hà Nội: Ban hành mẫu giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội.
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp xử phạt hành chính 496 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền hơn 856 triệu đồng.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Làm chặt chẽ từ gốc, bố trí chốt kiểm soát từ thôn, xóm

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Làm chặt chẽ từ gốc, bố trí chốt kiểm soát từ thôn, xóm

(LĐTĐ) Nhấn mạnh nội dung chính của Chỉ thị số 17/CT-UBND là bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc: "Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh", Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu huyện Hoài Đức phải làm chặt chẽ từ gốc, bố trí các chốt kiểm soát từ thôn, xóm; huy động thêm các lực lượng và có phương án chuẩn bị phục vụ dài ngày.
Hà Nội thí điểm thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ đến 4 triệu/xe

Hà Nội thí điểm thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ đến 4 triệu/xe

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ thu hồi và xử lý các xe mô tô, xe gắn máy của người dân tự nguyện thải bỏ; đồng thời, hỗ trợ kinh phí từ 0-4 triệu đồng/xe cho người dân thải bỏ xe cũ và có nhu cầu chuyển đổi xe mô tô, xe gắn máy mới.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động