Hà Nội: Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học

(LĐTĐ) Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố, chủ trì cuộc họp.
Chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường Tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 ''Made in Vietnam'' giai đoạn 2 Hà Nội: Thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm phòng chống Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 16/2 đến nay đã 11 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 từ ngày 27/1 đến nay trên địa bàn Thành phố có 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về ca bệnh 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somerset), theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Y tế tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 24/2, chủng virut này thuộc nhóm 20C, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Đài Loan, Ấn Độ… Như vậy nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Các đơn vị của ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức điều tra, thần tốc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, phong tỏa 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội. Hiện còn phong tỏa 2 địa điểm là Khách sạn Somerset và 5 hộ gia đình tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, Mê Linh, các khu vực này dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 28/2/2021.

Hà Nội: Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Theo ông Hạnh, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, đã 11 ngày thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên với đặc thù là Thủ đô của cả nước, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và là đầu mối giao thông của cả nước, đặc biệt là trong thời gian tới khi các trường Đại học, cao đẳng mở cửa trở lại thì sinh viên các tỉnh sẽ trở lại thành phố học tập nhiều hơn trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh, thành có dịch.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; công tác kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ Covid cộng đồng; đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Theo đó, tính đến nay, quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 26 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; quận Đống Đa xử phạt 86 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; quận Cầu Giấy xử phạt 18 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và 01 trường hợp xúc phạm cán bộ, nhân dân tỉnh Hải Dương trên mạng xã hội; huyện Gia Lâm xử phạt 11 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và 02 trường hợp đưa tin sai sự thật... Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, đơn vị đã xử phạt 18 trường hợp đăng tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cho mở lại hoạt động của phố đi bộ Hồ Gươm từ ngày 12/3 trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương, sở, ngành tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí để thông tin kịp thời về công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được triển khai trong những ngày sắp tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch bệnh những ngày vừa qua trên địa bàn Thành phố có chuyển biến hết sức tích cực. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh của các địa phương khác của cả nước, nhất là tỉnh Hải Dương còn nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt trong những ngày sắp tới khi Thành phố thống nhất cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập với số lượng người rất đông.

Hà Nội: Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học
Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: Mai Quý)

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng, Thành phố đã nhận được văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất cho học sinh, sinh viên quay trở lại học tập. Về vấn đề này, Thành phố đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với Sở Y tế đề cập nhật yêu cầu mới của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và Thành phố trong tác khai báo y tế, quản lý học sinh, đặc biệt là học sinh quay trở lại Hà Nội từ các địa phương để hướng dẫn cho các trường mầm non, trường phổ thông trên địa bàn Thành phố thực hiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị đơn vị cần cập nhật những giải pháp mới trong công tác quản lý việc khai báo y tế để khi có vẫn đề liên quan đến dịch tễ sẽ truy vết được nhanh nhất. Đối với các trường nghề trên địa bàn Thành phố, lượng học sinh, sinh viên từ các tỉnh khác về học rất đông nên Sở cần có chủ động biện pháp phân luồng, tổ chức hướng dẫn cho học sinh quay trở lại học tập một cách an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường mầm non, phổ trong trên địa bàn trong những ngày cuối tuần này tổ chức vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ việc sát khuẩn, đo thân nhiệt…; yêu cầu các nhà trường có kịch bản cụ thể trong việc đón học sinh quay trở lại đảm bảo phòng, chống dịch; thành lập các đoàn đi kiểm tra các trường học trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch.

“Thành phố đã có tờ trình, văn bản xin ý kiến của Thành ủy về thời gian cho học sinh đi học quay trở lại. Học sinh có thể không đồng loạt quay trở lại trường học, có thể học sinh mầm non, phổ thông trên địa bàn Thành phố quay trở lại trước, sau đó đến học sinh các trường nghề, sau đó đến học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thành phố. Phân chia như thế để đảm bảo cho công tác kiểm soát” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong hoạt động giải cứu nông sản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng giao Sở Công Thương chủ trì triển khai hướng dẫn các địa phương thực hiện việc giải cứu đảm bảo phòng, chống dịch từ khâu vận chuyển, lưu thông và bày bán sản phẩm; đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế; tiếp tục quản lý chặt chẽ và phát huy tối đa vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng; tăng cường kiểm tra, xử lý các cá nhân, cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế tăng cường công tác giám sát dịch; thực hiện xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên tại nhà máy, khu có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống…; tham mưu cho Ủy ban nhân dân Thành phố về việc mua, sử dụng vắc xin của Thành phố.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới có giá trị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới có giá trị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

(LĐTĐ) Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật họ long não tại Vườn Quốc gia Vũ Quang
Từ ngày 13-20/12: Hà Nội tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 2 năm 2021

Từ ngày 13-20/12: Hà Nội tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 2 năm 2021

(LĐTĐ) Từ ngày 13-20/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 2 năm 2021. Đợt này, Trung tâm chỉ tiếp ...
Chủ quan, lơ là hay ý thức kém?

Chủ quan, lơ là hay ý thức kém?

(LĐTĐ) Mấy ngày gần đây, Hà Nội liên tiếp ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao trong cộng đồng. Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh ...
Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng chiếm tới 280 ca

Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng chiếm tới 280 ca

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12 Hà Nội ghi nhận 774 ca bệnh Covid-19, ...
Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ ...
Viettel khai trương sân Golf Coffee đầu tiên tại Bắc Kạn

Viettel khai trương sân Golf Coffee đầu tiên tại Bắc Kạn

(LĐTĐ) Sân Golf Coffee trong nhà đầu tiên của Tập đoàn Viettel đã có mặt tại Bắc Kạn, nhằm tạo ra một sân chơi golf mini tiện ích dành cho các ...

Tin khác

Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do nhu cầu đột biến từ dịch bệnh (thịt lợn, thịt gà, thịt bò...); đề xuất các phương án bảo đảm ổn định thị trường phục vụ nhân dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.
Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”

Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai Trạm Y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại các cơ sở thu dung của quận, huyện, thị xã...
Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố”, Hà Nội sẽ tập trung hoàn thiện, ổn định tổ chức bộ máy lực lượng quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác quản lý cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động; đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai sẽ được cách ly, điều trị nhiễm Covid-19 tại nhà với biển cảnh báo và giám sát chặt chẽ.
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế; khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế sau dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ sáu, sáng 30/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả và hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đã ban hành, nhất là các chế độ chi cho công tác an sinh xã hội của Thành phố.
Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ sáu. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động