Hà Nội đổi mới, linh hoạt tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đầy khó khăn và thách thức, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được xem là một trong những biện pháp quan trọng để góp phần giúp người dân nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch bệnh. Tại thành phố Hà Nội, công tác này luôn được chủ động đổi mới để phù hợp trong từng giai đoạn.
Hà Nội: Hơn 30.000 lượt phạm nhân được tuyên truyền, phổ biến pháp luật Triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động

Nhiều hình thức tuyên truyền

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát, bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể Thành phố đã bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và chỉ đạo, định hướng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố để kịp thời truyền tải những chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng, chống dịch, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là vào những đợt cao điểm khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô có diễn biến phức tạp như thời điểm tháng 2, 4, 5 và trong giai đoạn từ tháng 7 - đợt dịch thứ 4 đến nay.

Hà Nội đổi mới, linh hoạt tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Sở Tư pháp thành phố Hà Nội tổ chức Toạ đàm “Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”

Đồng thời, sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền như thông qua hệ thống tin nhắn điện tử qua Zalo cho hơn 7 triệu thuê bao di động trên địa bàn Thành phố; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí; xây dựng mô hình “Cầu thang pháp luật” qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các toà nhà chung cư hoặc màn hình Led…

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố về việc mở các đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh, các quận, huyện, thị xã đã tổ chức nhiều hình thức như: Triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động, tuyên truyền qua màn hình điện tử, hệ thống Đài truyền thanh cơ sở, qua tranh bích họa, trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; tuyên truyền lưu động trên xe kéo, loa kéo, loa trong khu nhà chung cư, loa tại nơi làm việc; trên hệ thống thông tin tại thôn, tổ dân phố, qua hình thành nhóm Zalo, Facebook, cộng đồng tự quản tại cụm, khu dân cư, ngõ, làng, thôn/tổ dân phố...

Thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật

Một trong những điểm nhấn trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội là thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới nhiều hình thức. Điển hình là cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Hà Nội đổi mới, linh hoạt tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm trao giải cá nhân cho các học sinh đạt giải trong cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Với hơn 1 triệu người dự thi, nhiều bài dự thi tâm huyết, chất lượng thể hiện sự đầu tư, tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật một cách nghiêm túc cho thấy, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” được tổ chức hiệu quả, thu hút được sự tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân.

Nhiều đơn vị có số lượng người tham gia rất lớn như: Sở Giáo dục và Đào tạo (10.288 người dự thi), quận Thanh Xuân (109.804 người dự thi), quận Bắc Từ Liêm (90.982 người dự thi), huyện Hoài Đức (86.751 người dự thi), Công an Thành phố (5.517 người dự thi), Điện lực Hà Nội (4.505 người dự thi), Sở Y tế (2.843 người dự thi)...

Đánh giá cao cuộc thi, ông Đào Hiến Chương, Trưởng phòng Tư pháp thị xã Sơn Tây cho hay, cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch cho người dân, cũng như góp phần hình thành thói quen tìm hiểu, trau dồi kiến thức pháp luật nói chung. Thị xã Sơn Tây đã đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cá nhân cuộc thi cấp Thành phố, trong đó có nhiều thí sinh cao tuổi và nhỏ tuổi tham dự thi như: ông Bùi Văn Lộc (88 tuổi), bà Nguyễn Thị Dần (82 tuổi) cùng trú tại phường Quang Trung; ông Hà Quang Thư (83 tuổi) ở phường Ngô Quyền; các em Chu Thành Đạt, em Ngô Minh Uyên, em Phùng Quang Huy (12 tuổi)…

Ứng dụng công nghệ thông tin

Phát huy vai trò của các luật gia, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội cho hay, Hội Luật gia đã phát động các Chi hội tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền pháp luật thông qua các hội nghị trực tuyến, Zalo, Facebook, các trang thông tin điện tử; in khoảng 20.000 tờ gấp, tài liệu tuyên truyền cho các đơn vị. Các Chi hội Luật gia ở cơ sở đã viết hàng nghìn tin, bài phát trên loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn, thực hiện tư vấn pháp luật qua điện thoại cho hơn 1.500 người…

Hà Nội đổi mới, linh hoạt tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Quận Ba Đình tổ chức tọa đàm, tìm hiểu pháp luật hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021.

Tại quận Ba Đình, việc ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng các trang mạng xã hội để thực hiện tuyên truyền được các phường triển khai rất hiệu quả. Bà Ngô Minh Hằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn cho hay, phường Đội Cấn đã thiết lập hệ thống Zalo của phường đến tổ dân phố và từ các tổ dân phố đến nhân dân. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phường có khu dân cư bị phong tỏa, việc tuyên truyền qua hệ thống Zalo của các tổ dân phố đã phát huy tác dụng rất tốt, thông tin được truyền tải đến người dân, cũng như phản hồi từ nhân dân đến lãnh đạo phường nhanh chóng, kịp thời.

Bên cạnh đó, để thích ứng linh hoạt trong tình hình mới, các Tổ Covid cộng đồng của phường vẫn tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, rà soát người đi từ các vùng khác về địa bàn. “Phường Đội Cấn vẫn duy trì tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh hàng ngày, phát thanh hai lần sáng và chiều, nhắc nhở bà con không chủ quan đã tiêm phòng rồi mà lơ là phòng, chống dịch, tuyên truyền thực hiện Công điện số 23, Công điện số 24 của Thành phố”, bà Hằng cho biết.

Trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho hay, để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng báo, đài, phát thanh và truyền hình, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, các nhóm Zalo, Facebook...; thường xuyên cập nhật thông tin, xây dựng và điều chỉnh các thông điệp, khuyến cáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch và phổ biến tình hình dịch bệnh bằng các hình thức tuyên truyền phù hợp.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.
Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Thông báo 5015/TB-LĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ lễ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động.

Tin khác

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Tại Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 nêu rõ trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách.
Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án (gồm 21 dự án nhóm B và 2 dự án nhóm C); phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 5 dự án cấp thành phố (gồm 1 dự án nhóm A, 4 dự án nhóm B).
Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

(LĐTĐ) Đến nay, toàn Thành phố đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%. Hiện, Thành phố chỉ đạo tập trung đánh giá kết quả xây dựng, triển khai thực hiện phương án ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính sau 1 năm thực hiện.
Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở, ngành đã làm rõ cam kết hoàn thành công tác rà soát, xây dựng các định mức đơn giá lĩnh vực rác thải, nước thải, vận tải hành khách công cộng và chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.
Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thông tin về kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận, những cam kết, lời hứa của UBND Thành phố và các cơ quan tại các phiên chất vấn của HĐND Thành phố.
Kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính: Để hoạt động công vụ hiệu quả

Kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính: Để hoạt động công vụ hiệu quả

(LĐTĐ) Một trong những hoạt động nhằm kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thành phố Hà Nội thực hiện trong thời gian qua là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch kiểm tra tại đơn vị mình.
Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 14/11/2023 triển khai thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Để được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị cùng người dân trong việc tham gia xây dựng cảnh quan đô thị được đặt lên hàng đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động