Hà Nội đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 65 trên địa bàn thành phố, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã.
Nghiên cứu sửa đổi quy định tiêm vắc xin phòng Covid-19 Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 Infographic: Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4)

Theo đó, số lượng vắc xin phân bổ đợt này là 85.400 liều vắc xin Moderna. Vắc xin Moderna được sử dụng để tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna với liều lượng 0,25ml. Khi đã hết đối tượng từ 6 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2, có thể sử dụng vắc xin để tiêm liều cơ bản, bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội giao CDC Hà Nội căn cứ vào số đối tượng cần tiêm, nhu cầu sử dụng vắc xin, năng lực tiêm chủng của các đơn vị và tiến độ phân bổ vắc xin của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, xây dựng kế hoạch phân bổ, điều chuyển số lượng vắc xin trên đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, kịp thời… để tham mưu Sở Y tế kế hoạch sử dụng vắc xin đúng quy định trên căn cứ nhu cầu sử dụng thực tế.

Các đơn vị thực hiện tiếp nhận vắc xin lần này tiếp tục thực hiện tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi theo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo quản và sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí.

Hà Nội đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 65 cho người dân. (Ảnh: Duy Tuân)

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố, trong đó phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục địa phương trong công tác tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi triển khai tại trường học; tăng cường thực hiện công tác an toàn tiêm chủng, thực hiện nghiêm túc nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn trong quá trình triển khai, đảm bảo đúng quy định, tổ chức buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn theo đúng quy định.

Quận Thanh Xuân tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động

Nhằm tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho người dân đang sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất, quận Thanh Xuân tổ chức điểm tiêm lưu động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn quận (đợt 64).

Từ ngày 7/6/2022-19/6/2022, quận Thanh Xuân tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng tiêm mũi cơ bản cho trẻ em từ 12-17 tuổi, mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại lần 1, nhắc lại lần 2 cho người từ 18 tuổi trở lên theo quy định. Đối với vắc xin Verocell, sử dụng tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm 1 mũi vắc xin Verocell, đảm bảo khoảng cách sau tiêm mũi 1 ít nhất 21 ngày (mũi 1 được tiêm trước ngày 14/5/2022, tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đối với những người mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) Verocell; đối với vắc xin Comirnaty (Pfizer), sử dụng để tiêm liều cơ bản, tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19
Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại quận Thanh Xuân. (Ảnh: Đức Vân)

Cụ thể, đối tượng tiêm liều cơ bản là người từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm 1 mũi các loại vắc xin Moderna/Pfizer (mũi 1 cách mũi 2 ít nhất 21 ngày) hoặc mũi 1 vắc xin AstraZeneca (mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần); đối tượng tiêm liều bổ sung: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (tất cả các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép), mũi 2 được tiêm trước ngày 5/5/2022 và có các bệnh lý suy giảm miễn dịch vừa và nặng, ung thư, ghép tạng, HIV, uống thuốc ức chế miễn dịch trong 6 tháng gần đây...; đối tượng tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (tất cả các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép) đảm bảo khoảng cách sau tiêm mũi 2 ít nhất 3 tháng, mũi 2 được tiêm trước ngày 7/3/2022, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Verocell/SputnikV và đã được tiêm bổ sung (mũi 3 cách mũi 2 dưới 3 tháng), mũi nhắc lại (mũi 4) đảm bảo khoảng cách sau tiêm mũi bổ sung (mũi 3) ít nhất 3 tháng, mũi bổ sung được tiêm trước ngày 7/3/2022, đối tượng tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4): là người đã tiêm liều nhắc lại lần 1 và thuộc các nhóm: người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên thuộc các nhóm: có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu phòng chống dịch, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp) và các đối tượng khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Quận tổ chức tiêm tại 11 điểm tiêm chủng lưu động và các điểm tiêm chủng cố định tại Trạm Y tế phường, phòng khám/Bệnh viện tư nhân trên địa bàn quận. Điểm tiêm tại nhà, thực hiện tiêm chủng tại nhà các mũi cơ bản, mũi nhắc lại theo quy định của Bộ Y tế đối với người không đi lại được, không thể đến được các điểm tiêm lưu động và cố định; điểm tiêm cố định tại 11 Trạm Y tế phường, thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng là người dân từ 18 tuổi đang sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận Thanh Xuân được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Tại các điểm tiêm, công tác tiêm chủng được tổ chức theo dây chuyền 1 chiều từ đón tiếp, khám sáng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm 30 phút. Các điều kiện về cơ sở vật chất tại điểm tiêm được đảm bảo. Mỗi điểm tiêm đều có kíp cấp cứu và xe cứu thương của các bệnh viện trực tại điểm tiêm, đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Để người đồng thuận cao và hưởng ứng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, quận Thanh Xuân chú trọng truyền thông, tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid-19 và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quận Hai Bà Trưng tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Mới đây, quận Hai Bà Trưng cũng tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ tại điểm tiêm đặt tại Trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun. Đối tượng được tiêm là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, không mắc Covid-19 trong vòng ba tháng nay, có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Hà Nội đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: TTYT)

Vắc xin được sử dụng tiêm cho trẻ đợt này là vắc xin Pfizer (Comirnaty), mỗi liều tiêm 0,2ml, tiêm bắp. Lịch tiêm cơ bản gồm 2 mũi, khoảng cách giữa mũi 1 và mũi 2 là 4 tuần (28 ngày). Vắc xin này chỉ sử dụng để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, không sử dụng để tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên và không sử dụng để tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Moderna.

Việc tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm Trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun đảm bảo an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng và hiệu quả. Tại khu vực hội trường và mỗi bàn tiêm, tên vắc xin, số lô, hạn sử dụng được niêm yết công khai để giáo viên, phụ huynh và học sinh cùng theo dõi.

Theo yêu cầu của nhà trường, mỗi học sinh phải có phụ huynh hoặc người giám hộ đi cùng. Để phòng chống dịch, học sinh được lập danh sách và mời ra tiêm theo trường và lớp vào các khung giờ khác nhau theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Các điểm tiêm đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo không tụ tập đông người. Quy trình tiêm được bố trí một chiều, phân luồng rõ ràng, cơ sở hạ tầng đảm bảo đáp ứng yêu cầu vật chất phục vụ tại điểm tiêm.

Phúc Chương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nhiều khu vực của Hà Nội có mưa lớn kéo dài cả đêm, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi.
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...
Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Huyện Ba Vì phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Mới đây, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã diễn Hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác ...
Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

Xử phạt thanh niên mặc quần áo Công an để "câu like" trên Tiktok

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định xử phạt trường hợp V.M.H (sinh năm 2000; trú tại phường Trung Liệt, quận Đống ...
Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn huyện Ứng Hòa tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Ứng Hòa đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương ...
Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Hôm nay, U16 Việt Nam tranh ngôi vô địch Đông Nam Á với U16 Indonesia

Lịch thi đấu chung kết U16 Đông Nam Á 2022: U16 Việt Nam vs U16 Indonesia diễn ra lúc 20h00 ngày 12/8 trên sân vận động Maguwoharjo.

Tin khác

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai rộng rãi tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với các quận, huyện khác, các sản phẩm nông nghiệp được phân hạng OCOP đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp tại huyện Mê Linh.
Cho những miền quê ngày càng xanh, sạch, đẹp

Cho những miền quê ngày càng xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những năm qua, thành phố Hà Nội luôn chú trọng và khuyến khích các địa phương đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường. Dù còn không ít khó khăn nhưng chất lượng môi trường khu vực nông thôn Thủ đô đang tiếp tục được cải thiện.
Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản

(LĐTĐ) Được triển khai từ đầu năm 2020, mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng và vùng đệm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều hộ gia đình. Tận dụng quỹ đất rộng và nguồn thức ăn tự nhiên, nhiều hộ gia đình đã thành công trong triển khai mô hình, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.
Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Việc giải phóng mặt bằng quyết định tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án quan trọng quốc gia, cần sớm hoàn thành để đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng Thủ đô và cả nước. Theo tính toán, nếu giải phóng mặt bằng xong, bàn giao đất “sạch”, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong 36 tháng. Từ đó có thể khẳng định công tác giải phóng mặt bằng là mấu chốt để dự án được triển khai đúng tiến độ.
[Megastory] Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi

[Megastory] Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi

Nhiều năm qua, đã có nhiều cuộc tranh cãi về phẩm cách người Hà Nội gốc, những va đập giữa cũ và mới. Trong loạt bài "Phẩm cách người Hà Nội: Dòng mạch ngầm chảy mãi", báo Lao động Thủ đô cố gắng đi tìm bản chất của những yếu tố đã được bồi đắp, dung nạp để dần trở thành cốt cách riêng của người Thăng Long xưa - Hà Nội nay.
Phát động thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí Thủ đô"

Phát động thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí Thủ đô"

(LĐTĐ) Chiều 10/8, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phát động phong trào và ký giao ước thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí và tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam” trong các cơ quan báo chí Thủ đô.
Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, việc thực hiện Chương trình số 01- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị Thành phố trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025" trên địa bàn huyện Mê Linh tiếp tục được quan tâm thực hiện có hiệu quả.
Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15: Thí sinh ở huyện Quốc Oai giành giải Nhất tuần 1 vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 30-TB/BTGTU về kết quả tuần 1 - Vòng sơ khảo Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

Quận Bắc Từ Liêm: Quyết tâm phục hồi kinh tế để về đích

(LĐTĐ) Xác định năm 2022 là thời điểm bứt phá để tạo đà phục hồi kinh tế trên địa bàn, quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo vừa kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế.
Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều nay (9/8), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Hoàng Mai, Trường hạ Khuyến Lương tổ chức tiếp nhận kinh phí hỗ trợ xây dựng 12 nhà Đại đoàn kết trị giá 600 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động