M
05/05/2021 19:04

Hà Nội đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong thời gian cách ly

(LĐTĐ) Chiều 5/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đi kiểm tra công tác phong tỏa, cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung tại huyện Đông Anh.

Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19 Huyện Mê Linh: Triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn

Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, nguy cơ lây nhiễm tại địa bàn Hà Nội bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Ủy ban nhân dân Thành phố đã thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

“Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi Bệnh viện. Đồng thời sẽ thảo luận về biện pháp hỗ trợ để y, bác sĩ có điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các đồng chí có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu", Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho hay.

Hà Nội đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong thời gian cách ly
Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều ngày 5/5.

Lãnh đạo Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 15 ngày về trước (tức từ ngày 20/4) để kết nối với các địa phương, các địa bàn để có biện pháp tiếp theo, nhanh chóng, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan. "Hy vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, bác sĩ, lực lượng y tế Thủ đô, chúng ta sẽ nhanh chóng dập được dịch", Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh nói.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính, cũng như tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện đã bị phong tỏa do có ca dương tính nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với bệnh viện trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhân, chỉ có các y, bác sĩ là không được ra ngoài. Bệnh nhân yên tâm có cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện của Hà Nội để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ. Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu cần thiết".

Nâng cao trách nhiệm nhanh chóng dập dịch

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đã tiến hành họp trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, Bệnh viện đã quyết định dừng tiếp nhận các bệnh nhân khác mà chỉ tiếp nhận các bệnh nhân mắc Covid-19 từ các nơi chuyển đến. Đồng thời, Bệnh viện đã tiến hành phun khử khuẩn các khu vực liên quan. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm 827 người ở cơ sở của Bệnh viện tại khu vực Kim Chung.

Hà Nội đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong thời gian cách ly
Đoàn họp trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Hiện đã có kết quả xét nghiệm của 307/400 mẫu, ghi nhận có thêm 14 trường hợp dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện đã bị lây nhiễm Covid-19, 4 người nhà mắc Covid-19. Đến cuối giờ chiều ngày 5/5 có kết quả xét nghiệm hơn 400 mẫu tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ ca bệnh tại bệnh viện. Đề nghị Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện. Hà Nội thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố. Ông Tuyên cho biết, trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-9 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này, không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị. “Trước mắt, phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế và trong bệnh là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết, thành phố đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong, Bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.

Trước tình hình như hiện nay, thành phố Hà Nội sẽ thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh cũng đề nghị nếu có bất cứ việc gì phát sinh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh phải báo cáo ngay để Thành phố để kịp thời giải quyết.

P.Ngân

Nguồn :