Hà Nội đã sẵn sàng cho "nhiệm vụ kép" ngày Chủ nhật 23/5

(LĐTĐ) Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang ngày Chủ nhật (23/5), ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Xác định rõ vị trí, vai trò là Thủ đô, trái tim của cả nước, Hà Nội quyết tâm hoàn thành xuất sắc "nhiệm vụ kép", đó là trong mọi tình huống phải vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống Covid-19 và tổ chức thành công cuộc bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Càng tới sát giờ bầu cử, càng phải tăng cường kiểm tra chặt chẽ mọi việc Hà Nội đã bảo đảm mọi điều kiện cho ngày hội toàn dân Ba Đình có vị trí đặc biệt quan trọng, phải bảo đảm tuyệt đối an toàn để bầu cử thành công
undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bầu cử số 8, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của Nhân dân

Những ngày qua, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra rộn ràng trên khắp phố phường Hà Nội. Dịch bệnh không làm giảm không khí hồ hởi, phấn khởi của cán bộ, cử tri và nhân dân từ nội đô cho tới ngoại thành. Tinh thần và ý chí quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử được truyền tỏa rộng khắp, đặc biệt ấn tượng và sáng rõ qua thông điệp của những đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Thành phố.

Bí thư Thành ủy, các Phó Bí thư Thành ủy đã luôn theo sát tình hình cơ sở, thường xuyên trực tiếp thị sát, kiểm tra, chỉ đạo sâu sát nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử thành phố Hà Nội đã quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo đối với cả hệ thống chính trị Thành phố: "Trong mọi tình huống, Hà Nội phải bảo đảm an toàn cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Kể cả các khu cách ly cũng phải có đầy đủ phương án tổ chức tốt bầu cử, bảo đảm quyền lợi của cử tri".

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành từ Thành phố tới cơ sở tiếp tục bám sát nhiệm vụ và địa bàn được phân công, làm tất cả để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân. Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động để cử tri đi bầu với tỷ lệ cao như mục tiêu đề ra; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và pháp luật về bầu cử, tuyệt đối không để xảy ra sai sót gì... Tại các khu vực bỏ phiếu, công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được đặt lên hàng đầu và mỗi cử tri đi bầu cử không chỉ có trách nhiệm với từng lá phiếu của mình, mà còn phải thực hiện trách nhiệm tự giác phòng, chống dịch. Đây chính là "nhiệm vụ kép" đặt ra cho ngày Chủ nhật đặc biệt 23/5/2021.

undefined
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Đống Đa. (Ảnh: Tiến Thành)

Trong khi đó, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu, Ủy ban nhân dân các cấp Thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm tra chặt chẽ, liên tục nhân sự, quy trình phòng, chống dịch, phương án hỗ trợ, đặc biệt tại các Tổ bầu cử, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các lực lượng phục vụ bầu cử. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh theo từng tình huống; chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc phân chia các Tổ bầu cử bảo đảm hiệu quả nhất. Phương án bảo đảm an toàn trên từng tổ bầu cử, rà soát gắn với phòng, chống dịch ở từng khâu, tại từng khu vực bầu cử.

"Toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24 giờ; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu bắt đầu thực hiện từ ngày 22/5.

Tất cả đều đã sẵn sàng

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, các cấp, các ngành Thành phố đã vào cuộc và cố gắng vượt bậc trên khắp các "mặt trận", nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch và tổ chức bầu cử.

Đáng chú ý, đến thời điểm này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc, bảo đảm tiến độ, đúng quy định pháp luật các nhiệm vụ quan trọng như tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về tín nhiệm người ứng cử; 3 đợt hiệp thương, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Đối với phòng, chống dịch Covid-19, hệ thống Mặt trận là nòng cốt của hàng vạn tổ Covid-19 cộng đồng. Mặt trận Tổ quốc cũng đã phát đi lời kêu gọi huy động ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 Thành phố; đây là nguồn chi mua vắc xin để tiêm miễn phí cho nhân dân; đến nay đã tiếp nhận hàng chục tỷ đồng ủng hộ.

Trước yêu cầu "nhiệm vụ kép" trong ngày bầu cử, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, hệ thống Mặt trận Thành phố sẽ tập trung nắm tình hình dư luận nhân dân; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, tích cực tham gia bỏ phiếu.

Mặt trận Tổ quốc Thành phố cũng sẽ phối hợp triển khai thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà chia sẻ, ngay khi bùng phát đợt dịch thứ tư, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai rất nhanh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhờ đó, mặc dù là địa bàn phức tạp, xuất hiện các ca nhiễm trên diện rộng; nhưng Hà Nội là địa phương nhanh chóng khống chế dịch lây nhiễm ngoài cộng đồng; đến nay cơ bản dịch được kiểm soát trong các khu cách ly.

undefined
Khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai. (Ảnh: Hải Ly)

Không những bảo đảm thế chủ động vừa "phòng ngự" chắc, vừa "tấn công" mạnh tại địa bàn, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, ngành Y tế Hà Nội còn cử 20 chuyên gia chi viện cho vùng dịch tỉnh Bắc Giang; đến nay, các chuyên gia Hà Nội đã lấy hơn 13.000 mẫu bệnh phẩm chuyển về Hà Nội xét nghiệm, trong đó hơn 7.000 mẫu đã có kết quả, phát hiện 11 trường hợp dương tính.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành và 30/30 quận, huyện, thị xã và từng xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống Covid-19 cho từng khu vực, từng điểm bỏ phiếu. Các khu vực cách ly, thực hiện giãn cách đều có kịch bản riêng; nhiều ý bác sĩ đã được tập huấn để tham gia công tác bầu cử. Cán bộ y tế đã triển khai vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại tất cả các khu vực bỏ phiếu; hướng dẫn phân luồng đi vào và đi ra, bảo đảm khoảng cách giữa các cử tri khi bỏ phiếu, bố trí các bàn ghế, chỗ ghi phiếu phù hợp với yêu cầu phòng dịch...

Tại mỗi khu vực bỏ phiếu bầu cử ngày mai, cán bộ y tế sẽ có mặt túc trực ngay tại khu vực tiếp đón cử tri để vừa hướng dẫn sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt cho tất cả mọi người; sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh...

"Mạng lưới y tế của thành phố rộng khắp với 117 đơn vị công lập và 11.546 đơn vị ngoài công lập đã sẵn sàng đặt mức độ cảnh báo chống dịch cao nhất để tham gia và thực hiện thắng lợi "nhiệm vụ kép" phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cử tri và từng khu vực, điểm bỏ phiếu; tổ chức thành công cuộc bầu cử", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định.

Cùng với hệ thống Mặt trận, cán bộ ngành Y tế, các lực lượng công an, quân đội, cán bộ, công nhân viên chức, các đoàn viên, hội viên và nhân dân Thủ đô đều đã sẵn sàng tâm thế tham gia bầu cử với tỷ lệ cao nhất. Mỗi người như một cùng chung tay để ngày bầu cử trở thành ngày hội đáng nhớ, đáng tự hào của Thủ đô và đất nước.

Hoàng Phúc- Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...
Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 23/1, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã ...

Tin khác

Quốc hội luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế - xã hội

Quốc hội luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Kết quả của Kỳ họp cho thấy Quốc hội luôn chủ động, linh hoạt, tìm tòi đổi mới hoạt động để sao cho bám sát với hơi thở của cuộc sống và đáp ứng yêu cầu cấp thiết của sự phục hồi nền kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.
Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

Cân nhắc bổ sung danh hiệu “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”

(LĐTĐ) Ngày 18/1, trong chương trình Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo Công bố 4 Nghị quyết đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất.
Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ Việt Á và thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất

Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ Việt Á và thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất

(LĐTĐ) Ngay sau khi kết thúc phiên Bế mạc, chiều 11/1, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo công bố kết quả Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mở rộng điều tra làm rõ việc mua bán Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Mở rộng điều tra làm rõ việc mua bán Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á

(LĐTĐ) Khẩn trương, quyết liệt, mở rộng điều tra làm rõ việc giao nhiệm vụ, nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, hiệp thương giá, sản xuất, chất lượng sản phẩm và việc mua bán Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.
Quốc hội kêu gọi đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế

Quốc hội kêu gọi đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại phiên Bế mạc, chiều 11/1, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội kêu gọi cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm nỗ lực vượt mọi khó khăn để đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cần Thơ được hưởng cơ chế đặc thù, lương cán bộ, công chức sẽ tăng tối đa 0,8 lần

Cần Thơ được hưởng cơ chế đặc thù, lương cán bộ, công chức sẽ tăng tối đa 0,8 lần

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, chiều 11/1, sau khi nghe giải trình, tiếp thu, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ, với 463/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 92,79%.
Quốc hội chính thức thông qua gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

Quốc hội chính thức thông qua gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 11/1, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình, 424/426 đại biểu Quốc hội đã biểu quyết tán thành (đạt 84,97%) thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Nỗ lực đóng góp vào thành công chung

Nỗ lực đóng góp vào thành công chung

(LĐTĐ) Giải trình và làm rõ một số vấn đề liên quan tới gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát kinh tế, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là chương trình lớn, chưa có tiền lệ và có ý nghĩa quan trọng tới kinh tế, xã hội trong cả ngắn và dài hạn.
Cho phép tư nhân tham gia xây dựng hệ thống truyền tải điện: Phải đảm bảo bình ổn giá

Cho phép tư nhân tham gia xây dựng hệ thống truyền tải điện: Phải đảm bảo bình ổn giá

(LĐTĐ) Cần có đánh giá tác động để đảm bảo bình ổn giá, không tác động đến người tiêu dùng khi sửa đổi Luật Điện lực theo hướng cho phép khối tư nhân được tham gia xây dựng hệ thống truyền tải điện là đề xuất của đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động