Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.
T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Tích cực thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thăm hỏi các nạn nhân vụ hỏa hoạn ở Thanh Xuân

Dự Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa; Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội Doãn Trung Tuấn…

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH Hà Nội, năm 2023, Sở đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và của UBND Thành phố.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Trong năm, Sở đã tham mưu Thành phố ban hành 35 văn bản, bao gồm 9 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND và UBND Thành phố; 26 chương trình, kế hoạch, quyết định và nhiều văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố để thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội. Trong các văn bản quy phạm pháp luật đã tham mưu, có 7 nghị quyết của HĐND Thành phố với nhiều quy định, chính sách đặc thù quan trọng dành cho các đối tượng xã hội, là số chính sách tham mưu trong năm nhiều nhất từ trước đến nay.

Sở tiếp tục tham mưu Thành phố triển khai thực hiện tốt Chương trình số 08-CT/TU của Thành ủy. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, cai nghiện ma tuý được đẩy mạnh; thị trường lao động phát triển. Trong năm đã có 214.258 lao động được tạo việc làm mới, đạt 132,2% kế hoạch năm.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện tốt. Quan hệ lao động trong các doanh nghiệp tiếp tục được duy trì sự hài hòa, ổn định và tiến bộ. Mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn song các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh, kết quả đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2022, cụ thể đã có 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề để tham gia thị trường lao động, đạt 107% kế hoạch.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được Thành phố quan tâm, chăm lo chu đáo, công tác đền ơn đáp nghĩa được nhân dân hưởng ứng sâu rộng. Thành phố đã chi trả cho trên 81.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 1.913 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo bền vững được các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thực hiện với nhiều giải pháp; người nghèo tích cực vươn lên và mong muốn thoát nghèo bền vững. Cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố còn 0,03%, có 18/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo.

Công tác bảo trợ xã hội được tăng cường, người dân bị rủi ro trong cuộc sống đều được Thành phố quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Trong năm đã chi trả trợ cấp cho trên 202.000 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 1.506 tỷ đồng.

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội có nhiều đổi mới và tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, toàn Thành phố tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc cho 1.470 người, đạt 122,5% kế hoạch với tỷ lệ lập hồ sơ cho trên 50% người có nơi cư trú ổn định. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chăm lo chu đáo với 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; khoảng cách giới trên tất cả các lĩnh vực được thu hẹp.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể có thành tích

Công tác chăm sóc, quản lý và nuôi dưỡng đối tượng tại các trung tâm nuôi dưỡng người có công, trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma tuý được thực hiện tốt. Các dịp lễ, Tết trong năm, Sở đã chủ động tham mưu UBND Thành phố ban hành kế hoạch thăm, tặng quà cho các đối tượng xã hội, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Phòng LĐTBXH thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, nhờ vậy các đối tượng phục vụ của ngành đều được chăm lo đầy đủ về vật chất và tinh thần. Việc chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách xã hội đang được đẩy mạnh thực hiện.

Đặc biệt, ba chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch Thành phố giao (tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở mức 2,97%; tỷ lệ lao động (đang làm việc) qua đào tạo năm 2023 đạt 73,23%; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 0,03%).

Có thể khẳng định, kết quả công tác mà ngành LĐTBXH đạt được trong năm 2023 đã góp phần đưa công tác an sinh xã hội tiếp tục nằm trong các sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023; đồng thời đóng góp không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh, an dân, an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố Hà Nội.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể có thành tích

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đều ghi nhận, đánh giá những kết quả đạt được của ngành LĐTBXH Hà Nội trong năm 2023. Các đồng chí lãnh đạo Bộ LĐTBXH và UBND Thành phố đồng tình, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ mà Sở LĐTBXH Hà Nội đề ra, đồng thời cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm mà Sở LĐTBXH Hà Nội cần tập trung thực hiện trong năm 2024.

Đó là, Sở cần tiếp tục tham mưu cho Thành phố thực hiện tốt Chương trình số 08-CTr/TU; tăng cường kết nối và điều tiết cung - cầu lao động, tạo thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp, đẩy mạnh giải quyết việc làm; tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô; thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đa dạng thực hiện mục tiêu giảm nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau; thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành...

Trước mắt, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố đề nghị ngành LĐTBXH Hà Nội tập trung thực hiện tốt công tác tổ chức chăm lo Tết cho mọi đối tượng, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế, đảm bảo mọi người đều có Tết.

Với những thành tích đạt được trong năm 2023, tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân của Sở LĐTBXH Hà Nội đã được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH, UBND thành phố Hà Nội. Sở LĐTBXH cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 cho 12 trường với tổng chỉ tiêu là 3.210 học sinh vào 74 lớp.
Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

Dấu ấn Tháng Công nhân tại Nghệ An

(LĐTĐ) Triển khai Tháng Công nhân với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Công đoàn Nghệ An đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, sôi nổi, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong công nhân, lao động.
Quận Đống Đa tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024

Quận Đống Đa tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Công Bằng - Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Thành phố dự Hội nghị và làm báo cáo viên.
Hãy nói không với thuốc lá!

Hãy nói không với thuốc lá!

(LĐTĐ) Nói không với hút thuốc lá (thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới) không chỉ bảo vệ sức khỏe người hút ở thì hiện tại mà còn là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe thế hệ thì tương lai của đất nước.
Công tác phát triển đoàn viên: Những kết quả tích cực từ cơ sở

Công tác phát triển đoàn viên: Những kết quả tích cực từ cơ sở

(LĐTĐ) Công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, các cấp Công đoàn Thủ đô, nhất là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả tích cực.
An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.
70 thí sinh tranh tài trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

70 thí sinh tranh tài trong Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 30/5, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành Xây dựng Hà Nội năm 2024. Đây là hoạt động chào mừng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh, lao động năm 2024, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Xây dựng Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2024), đồng thời, thúc đẩy phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động.

Tin khác

Nông dân Khánh Hoà dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

Nông dân Khánh Hoà dầm mình dưới bùn thu hoạch sen

(LĐTĐ) Đầu tháng 5 cũng là dịp vào vụ thu hoạch gương sen. Trên những cánh đầm sen tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, khi trời còn tờ mờ sáng, người dân nơi đây đã chuẩn bị đồ nghề gồm ủng, giỏ, túi... dầm mình dưới đầm sen.
Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

Hơn 1.600 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Gia Lâm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Gia Lâm năm 2024.
Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Nhằm phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón các tập đoàn lớn trên thế giới về “xây tổ”.
Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

(LĐTĐ) 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là ngày hội có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 11.000 người tham dự. Đây là dịp để trường nghề, doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa đào tạo và sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) tổ chức "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024.
Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đồng thời với tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động