M
18/08/2020 18:06

Hà Nội: 17 Đảng bộ cấp trên cơ sở bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội

(LĐTĐ) Chiều 18/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, ông Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã thông báo về kết quả tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở của Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Công bố quyết định điều động cán bộ tại huyện Quốc Oai
Hà Nội: Nhà hàng, quán bia, cà phê thực hiện "giãn cách" từ 0h ngày 19/8
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội bầu khuyết vị trí Bí thư Đảng ủy

Ông Vũ Đức Bảo cho biết, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng đến nay (18/8), toàn bộ 50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là tiền đề quan trọng hướng tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

2950 img 5624
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo thông tin tại hội nghị

Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, 50/50 cấp ủy đảng bộ cấp trên cơ sở đều đã xây dựng chương trình hành động và báo cáo trước Đại hội để thảo luận nhằm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Về nhân sự, ông Bảo cho hay, từ khâu chuẩn bị đã được thực hiện rất công phu. 100% nhân sự bầu cấp ủy được chuẩn hóa về hồ sơ, rà duyệt kỹ theo đúng quy định về bảo vệ chính trị nội bộ và được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Các cấp ủy đều thực hiện nghiêm quy trình 5 bước và bảo đảm cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ. Ban Thường vụ Thành ủy đã dành thời gian xem xét kỹ lưỡng, phê duyệt nhân sự 50 đơn vị theo đúng quy trình.

Công tác bầu cử tại các Đại hội diễn ra dân chủ. Kết quả bầu cử nhân sự cấp ủy các đảng bộ đều có số phiếu trúng cử cao. Cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý trúng cử với số phiếu tập trung và duy nhất có 1 trường hợp không trúng cử tại huyện Quốc Oai. Đáng chú ý, có 17 đơn vị đã bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại Đại hội và đều trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối; trong đó 16 đồng chí bí thư tái cử, 1 đồng chí tham gia lần đầu. Thành ủy cũng đã chỉ đạo rút ngắn thời gian tổ chức Đại hội để thích ứng với diễn biến mới của dịch Covid-19 và đa số giảm còn 1-1,5 ngày. Mặc dù rút ngắn thời gian nhưng những nội dung chính của Đại hội vẫn được bảo đảm.

Chia sẻ nguyên nhân thành công của Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, có 5 nguyên nhân chính. Thứ nhất, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy chỉ đạo rất sát sao, kịp thời, nhất là quan tâm thường xuyên tới những đơn vị khó khăn, có đơn thư, có vấn đề về đoàn kết nội bộ. Tất cả những đơn vị này đều được xem xét, đánh giá tình hình, bằng các biện pháp chỉ đạo quyết liệt giải quyết trước Đại hội.

3000 ynh 1
Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức chiều 18/8

Thứ hai, 16 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy luôn sâu sát cơ sở, nắm bắt chính xác diễn biến tình hình, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc; hướng dẫn, phê duyệt các nội dung Đại hội theo đúng tinh thần chỉ đạo. Thứ ba, với tinh thần trách nhiệm cao, cấp ủy các Đảng bộ cấp trên cơ sở đã chủ động triển khai sớm các nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội, tổ chức thành lập, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tiểu ban chuẩn bị tốt phục vụ tổ chức Đại hội.

Thứ tư, ý thức của cán bộ, đảng viên là đại biểu dự Đại hội rất cao, thực hiện nghiêm quy định, quy chế; thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ trong tham gia các nội dung Đại hội, nhất là thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện và bầu cử. Thứ năm, Ban Thường vụ Thành ủy đã lựa chọn chính xác, tổ chức sớm và thành công 3 Đại hội điểm đảng bộ cấp trên cơ sở. Ngay sau khi hoàn thành tổ chức đã rút kinh nghiệm, phổ biến tài liệu, hướng dẫn, lưu ý những vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, vẫn còn một số vấn đề phải rút kinh nghiệm. Trong đó, còn một đồng chí diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, là nhân sự được phê duyệt không trúng vào cấp ủy khóa mới. Ngoài ra, một số nơi công tác chuẩn bị báo cáo chính trị, chương trình hành động chưa đạt yêu cầu; chương trình hành động chưa rõ thời gian và trách nhiệm thực hiện.

Về bài học kinh nghiệm, ông Vũ Đức Bảo cho rằng, để có được thành công cần quán triệt đầy đủ hướng dẫn, văn bản của Trung ương, nhất là về vấn đề mới, nhân sự. Phải bài bản, khoa hoạc trong công tác hướng dẫn từ thành phố đến cơ sở, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ trong quy trình và đảm bảo chặt chẽ. Làm tốt công tác dự báo tình hình, phát hiện kịp thời những nơi có phức tạp, dễ nảy sinh mâu thuân để giải quyết kịp thời. Cần có lãnh đạo tập trung của Ban Thường vụ, cấp uỷ đảng và trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức Đại hội.

Hoàng Phúc

Nguồn :