Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Năm 2021, sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của thành phố Hà Nội cùng với nỗ lực vượt khó đã có hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp do nữ làm chủ. Các doanh nghiệp này đã nỗ lực vượt qua làn sóng dịch bệnh để sản xuất kinh doanh, góp phần giúp nền kinh tế của Thủ đô trụ vững trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Gương sáng phụ nữ Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2021

Được thành lập từ năm 2019, Công ty CP Hoa cỏ khô Xavia Toàn Cầu (Xavia), trụ sở ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với những tác phẩm hanmade đã được đón nhận ở khắp mọi miền Tổ quốc và vươn mình ra một số nước như Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản. Với mục đích chung tay bảo vệ môi trường, tái chế có trách nhiệm, hồi sinh vẻ đẹp từ sự tàn phai của hoa lá và những vật cụ hỏng, Xavia ra đời với ước vọng lan tỏa được những giá trị tốt đẹp nhất của thiên nhiên Việt Nam đến toàn cầu, với sự khéo léo và tinh tế của người hanmade.

Không chỉ làm ra các sản phẩm hanmade độc đáo, xưởng hoa khô Xavia còn là đơn vị đào tạo trải nghiệm, nghệ thuật với các nguồn nguyên liệu lấy từ thiên nhiên như lá cây, vỏ quả, ngao sò, ốc, gỗ, cát, sỏi. Doanh nghiệp đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Sản phẩm của Xavia đã trở thành một trong 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2021, được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội vinh danh nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bà Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, bằng lao động cần cù, sáng tạo, kết hợp với khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại và bàn tay khéo léo, chị em phụ nữ Thủ đô đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao. Đây là những sản phẩm và ý tưởng có giá trị thiết thực, khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế của phụ nữ Thủ đô.

Chị Nguyễn Trang Phương – Giám đốc Công ty CP Hoa cỏ khô Xavila Toàn Cầu cho biết: “Khi được vinh danh chúng tôi rất tự hào. Tôi kỳ vọng đây sẽ là ý tưởng khởi nghiệp có giá trị với cuộc sống của cộng đồng và mong muốn được hỗ trợ trong việc phát triển doanh nghiệp”.

Những năm gần đây, kinh tế nông nghiệp tại huyện Ba Vì đang có những hướng đi mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Trong điều kiện thiếu vốn để đầu tư sản xuất và quảng bá thương hiệu, hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thuần Mỹ đã năng động, tìm tòi cách tổ chức sản xuất sản phẩm Chuối sấy dẻo đưa ra thị trường, góp phần tiêu thụ sản phẩm quả chuối tươi trong xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng chuối tại địa phương.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và mạnh dạn thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư, phát triển mô hình sản xuất Chuối sấy dẻo theo hướng công nghiệp, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ. Không chỉ dừng lại ở sản phẩm Chuối sấy dẻo, HTX Thuần Mỹ còn thu mua các loại quả tươi được canh tác tại huyện Ba Vì như dứa, mít, chanh, cam, thanh long để thực hiện sấy dẻo, sấy khô, sấy lạnh tạo các sản phẩm đa dạng để cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Nụ - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ cho biết, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng thêm các lò sấy và dần dần sẽ nhập các máy móc, thiết bị hiện đại để Chuối sấy dẻo Thuần Mỹ ngày càng đạt được chất lượng, tạo nên thương hiệu cho sản phẩm; đồng thời tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mọi hình thức để sản phẩm Chuối sấy dẻo có một chỗ đứng trên thị trường. Sản phẩm Chuối sấy dẻo cũng là một trong 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu Thủ đô được vinh danh.

Cùng với Hoa khô Xavia và Chuối sấy dẻo, sản phẩm Đậu phụ quê mình mang đậm nét truyền thống của Công ty CP Oganic Green Nut (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do chị Đỗ Thị Ngọc Trâm làm chủ cũng được vinh danh năm nay. Với mong muốn mang lại thực phẩm sạch, an toàn cho người dân Thủ đô từ những hạt đỗ tương không biến đổi gen của Việt Nam, Công ty CP Oganic Green Nut 4 năm qua đã đi vào sản xuất và chinh phục được không chỉ người tiêu dùng Thủ đô mà vươn ra các tỉnh thành phía Bắc thông qua các siêu thị, cửa hàng tiện ích ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Nghệ An. Hiện Công ty cho ra thị trường 5 sản phẩm chính đó là đậu phụ, đậu lụa, tào phớ, sữa đậu nành và váng đậu. Dự án Đậu phụ quê mình đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động chủ yếu là lao động nữ.

Chị Đỗ Thị Ngọc Trâm – Tổng Giám đốc Công ty CP Oganic Green Nut chia sẻ: “Chúng tôi muốn giới thiệu, truyền thông, quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng để khách hàng biết thế nào là đậu phụ sạch, đậu phụ không biến đổi gen. Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn giới thiệu cho khách hàng một giá trị truyền thống của món ăn này”.

Gương sáng phụ nữ Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2021

Trước những khó khăn do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chị Trịnh Kim Thư - Tổng Giám đốc Công ty CP Trà xạ đen MD Queens (Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhanh nhạy đẩy mạnh kinh doanh online qua các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội và livestream. Không chỉ hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước, chị Trịnh Kim Thư cũng đang mở rộng tiếp cận với khách hàng quốc tế. Thời điểm hiện tại, Công ty đã có một số khách hàng ở Mỹ, Canada. Thương hiệu Trà xạ đen MD Queens đã xây dựng được hệ thống 500 đại lý, cộng tác viên trên cả nước. Sản lượng hàng bán ra tăng gấp đôi so với trước khi được chứng nhận sản phẩm OCOP. Thành công bước đầu với trà xạ đen, chị Trịnh Kim Thư đang ấp ủ dự định phát triển thêm một số sản phẩm về thực phẩm chức năng và mỹ phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

Được vinh danh 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2021, còn có sản phẩm Thảo mộc gội đầu Út em do chị Hạ Thị Mến làm chủ; Mật ong lên men Mola do chị Trần Thị Hường làm chủ; Nước trái cây Thuỷ Tâm Mộc do chị Phạm Thu Trang làm chủ; Trồng rau OCOP công nghệ cao do chị Nguyễn Thị Huyền làm chủ; Thực phẩm sạch Từ Tâm do chị Đinh Thị Hải Yến làm chủ và sản phẩm Nền tảng giáo dục trực tuyến Amostudy do chị Nguyễn Thị Phan Thu làm chủ.

Trên đây là những ví dụ điển hình, còn rất nhiều phụ nữ Thủ đô, rất nhiều sản phẩm từ bàn tay người phụ nữ làm ra được người tiêu dùng đón nhận. Tiếp tục đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đổi mới phương thức tổ chức thực hiện, tư vấn cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển các trang mạng xã hội, tư vấn ứng dụng, chuyển đổi số và thương mại điện tử, chuyển đổi tư duy, phương thức bán hàng từ trực tiếp sang livestream, quảng bá sản phẩm, kết nối qua các kênh của phụ nữ, tư vấn cho các doanh nhân nữ tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Cùng với sự hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội, nhiều chị em phụ nữ đã nỗ lực vượt khó vươn lên, cố gắng đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh./.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

Nhanh chóng dập tắt cháy nhà dân giữa đêm khuya trên phố Lương Định Của

(LĐTĐ) Tối 27/5, đám cháy xảy ra tại tầng tum của một nhà dân tại số 1, ngõ 27 Lương Định Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Lực lượng PCCC&CNCH đã khẩn trương tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy.
Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

Thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK

(LĐTĐ) Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất. Sau khi hoàn thành giao dịch, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK hiện có Maybank - Ngân hàng lớn nhất Malaysia với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.
Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

Nghĩa cử cao đẹp của người công nhân ngành điện Thủ đô

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đăng Huân, trú tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), vừa gửi thư cám ơn anh Nguyễn Việt Anh - Công nhân Đội quản lý Điện 4 - Công ty Điện lực Mê Linh, vì đã có hành động và nghĩa cử cao đẹp khi giúp đỡ cháu Nguyễn Đăng Giang (con anh Huân) được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời khi gặp tai nạn giao thông.
Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

Vải thiều Tân Yên tiếp tục được đưa vào hệ thống phân phối của Central Retail

(LĐTĐ) Ngày 27/5, tại Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 diễn ra tại huyện Tân Yên (Bắc Giang), đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Central Retail đã tiến hành ký kết hợp đồng ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024 và thực hiện nghi thức cắt băng xuất hành vải thiều chín sớm Tân Yên vào hệ thống phân phối của Central Retail.
Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm xã hội tối đa năm 2024 được tính như thế nào?

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối đa năm 2024 dựa trên Luật BHXH 2014 và Nghị định 134/2015/NĐ-CP, tối đa bằng 20 lần mức lương cơ sở. Công thức tính là: Mức đóng BHXH tối đa/tháng = Mức đóng BHXH (%) * 20 * lương cơ sở.
Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

(LĐTĐ) Theo Luật Việc làm 2013, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.
LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

LĐLĐ quận Long Biên tổ chức đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn quận, năm học 2023 - 2024.

Tin khác

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

(LĐTĐ) Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, các đoàn kiểm tra quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt vi phạm hành chính 54 cơ sở sản xuất, kinh doanh, với 260 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.880 kg thịt đông lạnh; qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong tuân thủ quy định về ATTP.
Xây dựng cơ chế đặc thù sẽ giúp Y tế Thủ đô phát triển xứng tầm

Xây dựng cơ chế đặc thù sẽ giúp Y tế Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Trong kết luận 80-KL/TW về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, Bộ Chính trị yêu cầu gắn việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội, môi trường với không gian đô thị, kết hợp với các ngành, lĩnh vực đang là thế mạnh, có xu hướng phát triển tốt như thương mại điện tử, du lịch, dịch vụ giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao…
Thu hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao để xây dựng và phát triển Thủ đô

Thu hút nhân tài, nhân lực chất lượng cao để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Kết luận số 80-KL/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2024, tầm nhìn đến năm 2065” nhấn mạnh việc xác định giáo dục, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng, nội dung cốt lỗi trong chiến lược xây dựng và phát triển Thủ đô.
Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân

Sôi nổi Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân

(LĐTĐ) Ngày 26/5, tại Khu Công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tổ chức Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của hơn 500 thanh niên và gia đình công nhân trên địa bàn thành phố.
Vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi...

Vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi...

(LĐTĐ) Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, việc Quốc hội xem xét dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Quy hoạch Thủ đô và Quy hoạch chung Thủ đô đồng thời với nhau vừa tạo ra định hướng phát triển, vừa đưa ra các phương án để thực thi...
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Hà Nội được bầu 125 đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Hà Nội được bầu 125 đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội được bầu 125 đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố, trong đó có ít nhất là 25% tổng số đại biểu hoạt động chuyên trách.
Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Quy hoạch Thủ đô vừa được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận đã đưa ra 20 mục tiêu cụ thể nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm. Trong 20 mục tiêu này, Quy hoạch đã dành riêng 2 mục tiêu cho phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng cũng là 1 trong 5 trụ cột phát triển, 1 trong 4 đột phá phát triển. Những cơ sở này, là minh chứng cho nhiệm vụ ưu tiêu về đột phá hạ tầng, các đột phá tiếp theo sẽ bổ sung cho đột phá này.
Xây dựng và phát triển Thủ đô phải thực hiện theo Quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô

Xây dựng và phát triển Thủ đô phải thực hiện theo Quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô

(LĐTĐ) Việc xây dựng và phát triển Thủ đô phải thực hiện theo Quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô; bảo đảm xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh nguồn nước với sông Hồng là trục xanh...
Dự thảo Luật Thủ đô: Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ của cả nước

Dự thảo Luật Thủ đô: Xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ của cả nước

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), việc xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp của các cấp chính quyền và người dân thành phố Hà Nội; là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước.
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tầm nhìn, tư duy mới tạo ra cơ hội và giá trị mới

(LĐTĐ) Kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ, Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài.
Xem thêm
Phiên bản di động