Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Năm 2021, sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của thành phố Hà Nội cùng với nỗ lực vượt khó đã có hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp do nữ làm chủ. Các doanh nghiệp này đã nỗ lực vượt qua làn sóng dịch bệnh để sản xuất kinh doanh, góp phần giúp nền kinh tế của Thủ đô trụ vững trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Gương sáng phụ nữ Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2021

Được thành lập từ năm 2019, Công ty CP Hoa cỏ khô Xavia Toàn Cầu (Xavia), trụ sở ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với những tác phẩm hanmade đã được đón nhận ở khắp mọi miền Tổ quốc và vươn mình ra một số nước như Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản. Với mục đích chung tay bảo vệ môi trường, tái chế có trách nhiệm, hồi sinh vẻ đẹp từ sự tàn phai của hoa lá và những vật cụ hỏng, Xavia ra đời với ước vọng lan tỏa được những giá trị tốt đẹp nhất của thiên nhiên Việt Nam đến toàn cầu, với sự khéo léo và tinh tế của người hanmade.

Không chỉ làm ra các sản phẩm hanmade độc đáo, xưởng hoa khô Xavia còn là đơn vị đào tạo trải nghiệm, nghệ thuật với các nguồn nguyên liệu lấy từ thiên nhiên như lá cây, vỏ quả, ngao sò, ốc, gỗ, cát, sỏi. Doanh nghiệp đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Sản phẩm của Xavia đã trở thành một trong 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2021, được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội vinh danh nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bà Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, bằng lao động cần cù, sáng tạo, kết hợp với khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại và bàn tay khéo léo, chị em phụ nữ Thủ đô đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao. Đây là những sản phẩm và ý tưởng có giá trị thiết thực, khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế của phụ nữ Thủ đô.

Chị Nguyễn Trang Phương – Giám đốc Công ty CP Hoa cỏ khô Xavila Toàn Cầu cho biết: “Khi được vinh danh chúng tôi rất tự hào. Tôi kỳ vọng đây sẽ là ý tưởng khởi nghiệp có giá trị với cuộc sống của cộng đồng và mong muốn được hỗ trợ trong việc phát triển doanh nghiệp”.

Những năm gần đây, kinh tế nông nghiệp tại huyện Ba Vì đang có những hướng đi mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Trong điều kiện thiếu vốn để đầu tư sản xuất và quảng bá thương hiệu, hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thuần Mỹ đã năng động, tìm tòi cách tổ chức sản xuất sản phẩm Chuối sấy dẻo đưa ra thị trường, góp phần tiêu thụ sản phẩm quả chuối tươi trong xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng chuối tại địa phương.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và mạnh dạn thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư, phát triển mô hình sản xuất Chuối sấy dẻo theo hướng công nghiệp, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ. Không chỉ dừng lại ở sản phẩm Chuối sấy dẻo, HTX Thuần Mỹ còn thu mua các loại quả tươi được canh tác tại huyện Ba Vì như dứa, mít, chanh, cam, thanh long để thực hiện sấy dẻo, sấy khô, sấy lạnh tạo các sản phẩm đa dạng để cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Nụ - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ cho biết, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng thêm các lò sấy và dần dần sẽ nhập các máy móc, thiết bị hiện đại để Chuối sấy dẻo Thuần Mỹ ngày càng đạt được chất lượng, tạo nên thương hiệu cho sản phẩm; đồng thời tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mọi hình thức để sản phẩm Chuối sấy dẻo có một chỗ đứng trên thị trường. Sản phẩm Chuối sấy dẻo cũng là một trong 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu Thủ đô được vinh danh.

Cùng với Hoa khô Xavia và Chuối sấy dẻo, sản phẩm Đậu phụ quê mình mang đậm nét truyền thống của Công ty CP Oganic Green Nut (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do chị Đỗ Thị Ngọc Trâm làm chủ cũng được vinh danh năm nay. Với mong muốn mang lại thực phẩm sạch, an toàn cho người dân Thủ đô từ những hạt đỗ tương không biến đổi gen của Việt Nam, Công ty CP Oganic Green Nut 4 năm qua đã đi vào sản xuất và chinh phục được không chỉ người tiêu dùng Thủ đô mà vươn ra các tỉnh thành phía Bắc thông qua các siêu thị, cửa hàng tiện ích ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Nghệ An. Hiện Công ty cho ra thị trường 5 sản phẩm chính đó là đậu phụ, đậu lụa, tào phớ, sữa đậu nành và váng đậu. Dự án Đậu phụ quê mình đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động chủ yếu là lao động nữ.

Chị Đỗ Thị Ngọc Trâm – Tổng Giám đốc Công ty CP Oganic Green Nut chia sẻ: “Chúng tôi muốn giới thiệu, truyền thông, quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng để khách hàng biết thế nào là đậu phụ sạch, đậu phụ không biến đổi gen. Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn giới thiệu cho khách hàng một giá trị truyền thống của món ăn này”.

Gương sáng phụ nữ Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2021

Trước những khó khăn do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chị Trịnh Kim Thư - Tổng Giám đốc Công ty CP Trà xạ đen MD Queens (Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhanh nhạy đẩy mạnh kinh doanh online qua các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội và livestream. Không chỉ hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước, chị Trịnh Kim Thư cũng đang mở rộng tiếp cận với khách hàng quốc tế. Thời điểm hiện tại, Công ty đã có một số khách hàng ở Mỹ, Canada. Thương hiệu Trà xạ đen MD Queens đã xây dựng được hệ thống 500 đại lý, cộng tác viên trên cả nước. Sản lượng hàng bán ra tăng gấp đôi so với trước khi được chứng nhận sản phẩm OCOP. Thành công bước đầu với trà xạ đen, chị Trịnh Kim Thư đang ấp ủ dự định phát triển thêm một số sản phẩm về thực phẩm chức năng và mỹ phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

Được vinh danh 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2021, còn có sản phẩm Thảo mộc gội đầu Út em do chị Hạ Thị Mến làm chủ; Mật ong lên men Mola do chị Trần Thị Hường làm chủ; Nước trái cây Thuỷ Tâm Mộc do chị Phạm Thu Trang làm chủ; Trồng rau OCOP công nghệ cao do chị Nguyễn Thị Huyền làm chủ; Thực phẩm sạch Từ Tâm do chị Đinh Thị Hải Yến làm chủ và sản phẩm Nền tảng giáo dục trực tuyến Amostudy do chị Nguyễn Thị Phan Thu làm chủ.

Trên đây là những ví dụ điển hình, còn rất nhiều phụ nữ Thủ đô, rất nhiều sản phẩm từ bàn tay người phụ nữ làm ra được người tiêu dùng đón nhận. Tiếp tục đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đổi mới phương thức tổ chức thực hiện, tư vấn cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển các trang mạng xã hội, tư vấn ứng dụng, chuyển đổi số và thương mại điện tử, chuyển đổi tư duy, phương thức bán hàng từ trực tiếp sang livestream, quảng bá sản phẩm, kết nối qua các kênh của phụ nữ, tư vấn cho các doanh nhân nữ tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Cùng với sự hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội, nhiều chị em phụ nữ đã nỗ lực vượt khó vươn lên, cố gắng đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh./.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Hà Nội tổ chức thi tuyển một số lãnh đạo cấp phòng và đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ

Trong năm 2022, Thành phố tổ chức thí điểm và triển khai thi tuyển một số chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương; thi tuyển chức danh lãnh đạo tại một số đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ. Hiện tại, 43/49 sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thi tuyển và đang triển khai.
Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Hà Nội: Phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh và sáng tạo sẽ tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2022 và các năm tiếp theo.
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức năng đầu mối tổ chức hoạt động cung cấp thông tin báo chí của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Thành phố về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm.
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu lãnh đạo địa phương này cần chủ động phối hợp với Ban Quản lý các công trình giao thông Thành phố để tích cực triển khai dự án xây dựng quốc lộ 6 trên địa bàn, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho Chương Mỹ.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành đai 4- Vùng Thủ đô để tạo sự đồng thuận trong nhân dân". Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tại Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức hôm nay (1/7).
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. Về công tác tổ chức giao thông trên tuyến, Sở sẽ lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và quan trọng nhất là được sự đồng tình cao của nhân dân trước khi thực hiện.
Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

Hà Nội: Đưa vào hoạt động nhà máy điện rác trong tháng 10/2022 để khắc phục ùn ứ rác thải

(LĐTĐ) Tại Hội nghị họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022 chiều 1/7 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trả lời câu hỏi về khắc phục tình trạng ùn ứ rác thải trong nội đô, Phó Giám đốc Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết đến tháng 10/2022 nhà máy điện rác sẽ đi vào hoạt động ổn định, đốt rác với với công suất 4.000 tấn rác/ngày.
Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

Hà Nội: Các hội quần chúng góp phần tạo đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 3.711 hội có tính chất hội quần chúng được tổ chức từ Thành phố đến cơ sở, hoạt động đa dạng, phong phú, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có 19 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ hoạt động trên phạm vi Thành phố. Những năm qua, các hội quần chúng cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao, góp phần xây dựng, tạo sự đồng thuận xã hội để thực hiện sự lãnh đạo của Đảng, những nhiệm vụ của Nhà nước cũng như tham gia góp ý xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: Làm rõ thông tin quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng. Với các định hướng tại Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu, việc Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016… việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng.
Xem thêm
Phiên bản di động