Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Năm 2021, sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của thành phố Hà Nội cùng với nỗ lực vượt khó đã có hàng nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp do nữ làm chủ. Các doanh nghiệp này đã nỗ lực vượt qua làn sóng dịch bệnh để sản xuất kinh doanh, góp phần giúp nền kinh tế của Thủ đô trụ vững trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Gương sáng phụ nữ Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2021

Được thành lập từ năm 2019, Công ty CP Hoa cỏ khô Xavia Toàn Cầu (Xavia), trụ sở ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với những tác phẩm hanmade đã được đón nhận ở khắp mọi miền Tổ quốc và vươn mình ra một số nước như Mỹ, Canada, Pháp, Nhật Bản. Với mục đích chung tay bảo vệ môi trường, tái chế có trách nhiệm, hồi sinh vẻ đẹp từ sự tàn phai của hoa lá và những vật cụ hỏng, Xavia ra đời với ước vọng lan tỏa được những giá trị tốt đẹp nhất của thiên nhiên Việt Nam đến toàn cầu, với sự khéo léo và tinh tế của người hanmade.

Không chỉ làm ra các sản phẩm hanmade độc đáo, xưởng hoa khô Xavia còn là đơn vị đào tạo trải nghiệm, nghệ thuật với các nguồn nguyên liệu lấy từ thiên nhiên như lá cây, vỏ quả, ngao sò, ốc, gỗ, cát, sỏi. Doanh nghiệp đã tạo việc làm cho nhiều phụ nữ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn. Sản phẩm của Xavia đã trở thành một trong 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2021, được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội vinh danh nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bà Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, bằng lao động cần cù, sáng tạo, kết hợp với khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại và bàn tay khéo léo, chị em phụ nữ Thủ đô đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao. Đây là những sản phẩm và ý tưởng có giá trị thiết thực, khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế của phụ nữ Thủ đô.

Chị Nguyễn Trang Phương – Giám đốc Công ty CP Hoa cỏ khô Xavila Toàn Cầu cho biết: “Khi được vinh danh chúng tôi rất tự hào. Tôi kỳ vọng đây sẽ là ý tưởng khởi nghiệp có giá trị với cuộc sống của cộng đồng và mong muốn được hỗ trợ trong việc phát triển doanh nghiệp”.

Những năm gần đây, kinh tế nông nghiệp tại huyện Ba Vì đang có những hướng đi mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Trong điều kiện thiếu vốn để đầu tư sản xuất và quảng bá thương hiệu, hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thuần Mỹ đã năng động, tìm tòi cách tổ chức sản xuất sản phẩm Chuối sấy dẻo đưa ra thị trường, góp phần tiêu thụ sản phẩm quả chuối tươi trong xã, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng chuối tại địa phương.

Nắm bắt nhu cầu thị trường và mạnh dạn thay đổi cách thức làm ăn, đầu tư, phát triển mô hình sản xuất Chuối sấy dẻo theo hướng công nghiệp, bước đầu đã mang lại hiệu quả cho các thành viên trong HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ. Không chỉ dừng lại ở sản phẩm Chuối sấy dẻo, HTX Thuần Mỹ còn thu mua các loại quả tươi được canh tác tại huyện Ba Vì như dứa, mít, chanh, cam, thanh long để thực hiện sấy dẻo, sấy khô, sấy lạnh tạo các sản phẩm đa dạng để cung cấp cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Nụ - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thuần Mỹ cho biết, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục xây dựng thêm các lò sấy và dần dần sẽ nhập các máy móc, thiết bị hiện đại để Chuối sấy dẻo Thuần Mỹ ngày càng đạt được chất lượng, tạo nên thương hiệu cho sản phẩm; đồng thời tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mọi hình thức để sản phẩm Chuối sấy dẻo có một chỗ đứng trên thị trường. Sản phẩm Chuối sấy dẻo cũng là một trong 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu Thủ đô được vinh danh.

Cùng với Hoa khô Xavia và Chuối sấy dẻo, sản phẩm Đậu phụ quê mình mang đậm nét truyền thống của Công ty CP Oganic Green Nut (Nam Từ Liêm, Hà Nội) do chị Đỗ Thị Ngọc Trâm làm chủ cũng được vinh danh năm nay. Với mong muốn mang lại thực phẩm sạch, an toàn cho người dân Thủ đô từ những hạt đỗ tương không biến đổi gen của Việt Nam, Công ty CP Oganic Green Nut 4 năm qua đã đi vào sản xuất và chinh phục được không chỉ người tiêu dùng Thủ đô mà vươn ra các tỉnh thành phía Bắc thông qua các siêu thị, cửa hàng tiện ích ở Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Nghệ An. Hiện Công ty cho ra thị trường 5 sản phẩm chính đó là đậu phụ, đậu lụa, tào phớ, sữa đậu nành và váng đậu. Dự án Đậu phụ quê mình đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động chủ yếu là lao động nữ.

Chị Đỗ Thị Ngọc Trâm – Tổng Giám đốc Công ty CP Oganic Green Nut chia sẻ: “Chúng tôi muốn giới thiệu, truyền thông, quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng để khách hàng biết thế nào là đậu phụ sạch, đậu phụ không biến đổi gen. Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn giới thiệu cho khách hàng một giá trị truyền thống của món ăn này”.

Gương sáng phụ nữ Thủ đô
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô năm 2021

Trước những khó khăn do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, chị Trịnh Kim Thư - Tổng Giám đốc Công ty CP Trà xạ đen MD Queens (Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhanh nhạy đẩy mạnh kinh doanh online qua các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội và livestream. Không chỉ hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước, chị Trịnh Kim Thư cũng đang mở rộng tiếp cận với khách hàng quốc tế. Thời điểm hiện tại, Công ty đã có một số khách hàng ở Mỹ, Canada. Thương hiệu Trà xạ đen MD Queens đã xây dựng được hệ thống 500 đại lý, cộng tác viên trên cả nước. Sản lượng hàng bán ra tăng gấp đôi so với trước khi được chứng nhận sản phẩm OCOP. Thành công bước đầu với trà xạ đen, chị Trịnh Kim Thư đang ấp ủ dự định phát triển thêm một số sản phẩm về thực phẩm chức năng và mỹ phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

Được vinh danh 10 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2021, còn có sản phẩm Thảo mộc gội đầu Út em do chị Hạ Thị Mến làm chủ; Mật ong lên men Mola do chị Trần Thị Hường làm chủ; Nước trái cây Thuỷ Tâm Mộc do chị Phạm Thu Trang làm chủ; Trồng rau OCOP công nghệ cao do chị Nguyễn Thị Huyền làm chủ; Thực phẩm sạch Từ Tâm do chị Đinh Thị Hải Yến làm chủ và sản phẩm Nền tảng giáo dục trực tuyến Amostudy do chị Nguyễn Thị Phan Thu làm chủ.

Trên đây là những ví dụ điển hình, còn rất nhiều phụ nữ Thủ đô, rất nhiều sản phẩm từ bàn tay người phụ nữ làm ra được người tiêu dùng đón nhận. Tiếp tục đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đổi mới phương thức tổ chức thực hiện, tư vấn cho phụ nữ khởi nghiệp, phát triển các trang mạng xã hội, tư vấn ứng dụng, chuyển đổi số và thương mại điện tử, chuyển đổi tư duy, phương thức bán hàng từ trực tiếp sang livestream, quảng bá sản phẩm, kết nối qua các kênh của phụ nữ, tư vấn cho các doanh nhân nữ tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Cùng với sự hỗ trợ của Hội LHPN Hà Nội, nhiều chị em phụ nữ đã nỗ lực vượt khó vươn lên, cố gắng đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh./.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế; khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Xem thêm
Phiên bản di động