M
31/05/2021 19:39

Góp thêm giai điệu âm nhạc đẹp về Tổ quốc

(LĐTĐ) Nhạc sĩ trẻ Bùi Hoàng Uyên Minh vừa sáng tác ca khúc “Tự hào hai tiếng Việt Nam” với nội dung tổng kết quá trình phát triển của đất nước suốt 4.000 năm. Thông qua bài hát, nhạc sĩ mong muốn góp phần bồi đắp niềm tin, cổ vũ tinh thần cho người dân trong những ngày căng mình chống dịch.

Kêu gọi nhân dân Thủ đô ủng hộ kinh phí để mua vắc xin ngừa Covid-19 Hào hùng, lắng đọng với hoà nhạc trực tiếp “Giai điệu Tổ quốc” Hoà nhạc "Giai điệu Tổ quốc"- ca ngợi tình yêu đất nước từ những điều bình dị

Nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh (sinh năm 1984, tại Thái Bình) hiện là hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội. Tuy đến với sáng tác chưa lâu nhưng anh đã có những sáng tác ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi tình yêu đôi lứa và ca ngợi lực lượng vũ trang rất đáng chú ý, như: “Hà Nội Sài Gòn và em”, “Hoài niệm”, “Thái Bình quê hương tôi”, “Lên đường”, “Tình ca lính biên phòng”…

Mới đây, anh đã sáng tác bài hát “Tự hào hai tiếng Việt Nam” để hưởng ứng cuộc vận động sáng tác “Hát lên Việt Nam” do Đài Tiếng nói Việt Nam phát động nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Góp thêm giai điệu âm nhạc đẹp về Tổ quốc
Poster bài hát Tự hào hai tiếng Việt Nam.

Theo đó, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công đã mang một “luồng sinh khí” mới cho Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, ở đó lần đầu tiên trong Văn kiện Đảng ta nhấn mạnh bốn từ “Khát vọng Việt Nam”.

Câu hỏi đặt là ra làm thế nào để đánh thức được “Khát vọng Việt Nam” trong hơn 90 triệu người dân sống trên vùng lãnh thổ Việt Nam cũng như kiều bào ta ở nước ngoài.

Âm nhạc cũng chính là phương thức hữu hiệu để đánh thức khát vọng đó trong mỗi chúng ta về sự cống hiến, dấn thân cho sự phát triển của đất nước, sự bình yên, no ấm của nhân dân.

Đúng với tiêu chí tuyển chọn cuộc vận động, ca khúc của nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh được đánh giá là đã phản ánh được sự phát triển của đất nước từ thời Văn Lang, Âu Lạc cho đến thời đại Hồ Chí Minh, nhất là thời kỳ hiện nay đất nước đang bước sang một trang mới, với cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

Góp thêm giai điệu âm nhạc đẹp về Tổ quốc
Lời bài hát ca ngợi về lịch sử, tinh thần hiên ngang, quật cường của dân tộc

Nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh chia sẻ: “Tôi muốn nói về con người Việt Nam bao đời nay trải qua 4.000 năm lịch sử với những khổ đau, với những dâu bể nhưng luôn có tinh thần, ý chí quật cường, luôn hiên ngang tiến về phía trước.

Tôi cũng rất chú trọng phản ánh những cuộc chiến tranh thần thánh của cha ông, những ngày cả nước khó khăn vẫn đoàn kết một lòng nhường cơm sẻ áo để đến khi đất nước hoà bình sẽ là một Việt Nam rạng ngời. Hiện nay nhìn vào sự đổi thay không ngừng của Tổ quốc là minh chứng để ta tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tin yêu vào ngày mai phát triển rực rỡ hơn nữa…”.

Có thể nói trong lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước chúng ta không thể phủ nhận vai trò của âm nhạc với sự phát triển của đất nước, tập hợp quần chúng đứng lên chống giặc ngoại xâm, đồng lòng, đồng sức vượt qua thiên tai, dịch bệnh.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã khiến các vùng dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống nhân dân gặp vô vàn khó khăn còn các địa phương khác chịu ảnh hưởng ít hơn thì đang nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch, nhân dân sống trong cảnh nơm nớp lo âu.

Tất cả điều đó làm cho chúng ta đều cảm thấy rất đau xót nhưng không có nghĩa là bị lụy, chúng ta phải có niềm tin vào ngày không xa đất nước thân yêu sẽ chiến thắng bệnh tật, đi tiếp trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội đầy tươi đẹp và ca khúc “Tự hào hai tiếng Việt Nam” của nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh đem đến cho chúng ta cảm giác đó.

Hy vọng ca khúc “Tự hào hai tiếng Việt Nam” của nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh sẽ ngày một vang xa trên khắp mọi miền để chúng ta thêm tin yêu tự hào về đất nước Việt Nam vinh quang và tươi đẹp.

Lê Thắm

Nguồn :