Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở những khu vực có nguy cơ lây lan cao Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Trực 24/7 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Huy động tối đa các lực lượng tham gia chống dịch, nhanh chóng hỗ trợ các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho biết, ngay sau khi Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội được ban hành ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh". Mục đích nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... Đến nay, đã có khoảng 50 "vùng xanh" được hình thành tại 2 phường Mai Động và Đại Kim.

undefined
Đoàn viên, thanh niên phường Mai Động góp phần bảo vệ "vùng xanh" không Covid-19. (Ảnh: An Ngọc)

Để gia tăng sức mạnh, hiệu quả phòng, chống Covid-19, Quận đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên 14 phường phối hợp cùng các đoàn thể chính trị, xã hội, Tổ Covid-19 cộng đồng, cộng đồng khu dân cư thiết lập và tham gia vào các chốt bảo vệ "vùng xanh"; hỗ trợ giám sát các khu vực này để hạn chế tối đa người lạ ra vào, tránh lây nhiễm; bố trí lực lượng hỗ trợ người dân khu vực mua bán nhu yếu phẩm cần thiết.

"Chủ động chung sức cùng cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh, Quận đoàn Hoàng Mai đã sớm ban hành văn bản tới cơ sở Đoàn trong tham gia thực hiện việc tổ chức thiết lập các "vùng xanh" an toàn, không có dịch Covid-19. Các đơn vị chủ động thực hiện các nội dung phù hợp với điều kiện ở địa phương", Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai cho biết.

Điển hình là tại phường Mai Động, trong những ngày qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn xung kích thực hiện nhiều phần việc. Trong đó có nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác đến các hộ dân trong phường. Đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm hạn chế người lạ đến địa bàn phường, chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Theo chia sẻ của bạn Triệu An Ngọc, việc vận chuyển lương thực, thực phẩm phải đi lại nhiều, cũng cần người có sức khỏe nên đoàn viên, thanh niên xung phong đảm nhận. Ngày đầu do chưa nắm được các ngõ ngách nên mất khá nhiều thời gian, nhưng chỉ sang ngày thứ hai mọi người đã nắm rõ địa bàn, giao chuyển hàng hóa nhanh hơn.

undefined
"Vùng xanh" chống Covid-19 được lập nên để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 ở các khu chung cư. (Ảnh: Sỹ Đạt)

Bên cạnh nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, Ngọc và đoàn viên, thanh niên trong phường Mai Động cùng các đoàn thể chính trị khác như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Tổ dân phố… còn đảm nhận việc trực chốt, tích cực tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, các bạn trẻ đã tuyên truyền giúp người dân hiểu ý nghĩa của việc thực hiện và bảo vệ "vùng xanh".

Bí thư Đoàn phường Mai Động Trương Sỹ Đạt cho hay, hiện trên địa bàn phường có 30 chốt "vùng xanh". Tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.

"Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở Tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người dân đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của mình", Trương Sỹ Đạt nói.

Theo Bí thư Đoàn phường Mai Động, những chốt "vùng xanh" an toàn đầu tiên được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường Mai Động thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh đạo quận, phường trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay. Nó cũng thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong đẩy lùi dịch bệnh.

undefined
Chốt bảo vệ "vùng xanh" ở khu dân cư số 10 phường Mai Động. (Ảnh: An Ngọc)

"Với lực lượng đoàn viên, thanh niên không chỉ xung kích đảm nhận các phần việc mà còn phải gương mẫu đi đầu trong phòng, chống dịch. Đoàn viên, thanh niên được quán triệt thực hiện nghiêm quy tắc "5K", thực hiện các phần việc với tinh thần tình nguyện cao nhất", Trương Sỹ Đạt bày tỏ.

Phát huy sức trẻ cùng với cả hệ thống chính trị tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai cũng đã chủ động đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho hay, Quận đoàn cũng đã rà soát người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời hỗ trợ, từ đó, góp phần an sinh xã hội, tăng cường đoàn kết, sự đồng lòng chống dịch của người dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai, thời gian tới, Quận đoàn Hoàng Mai sẽ kết nối giữa những địa phương cần hỗ trợ tiêu thụ nông sản với các chốt "vùng xanh" để nhân dân tại đây đảm bảo được việc mua thực phẩm hàng ngày. Hoạt đồng này cũng hỗ trợ cho các địa phương khó khăn trong tiêu thụ nông sản, đảm bảo đời sống cho người nông dân.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...

Tin khác

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế cho giai đoạn 2021 – 2025

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh Tuấn đã trình bày Tờ trình về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của thành phố Hà Nội.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2021; lấy mẫu phiếu từ người dân, doanh nghiệp để thực hiện điều tra xã hội học về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước (SIPAS).
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ những hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa vẫn phải dừng mọi hoạt động (trừ công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch theo hướng dẫn).
8 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng

8 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô duy trì tăng trưởng

(LĐTĐ) Mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm vẫn đạt được những kết quả nhất định: kinh tế duy trì tăng trưởng, thu ngân sách được đảm bảo; thu hút đầu tư thực hiện tốt, cung ứng hàng hóa ổn định, chỉ số giá trong tầm kiểm soát…
Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển

Thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển… Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động