Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở những khu vực có nguy cơ lây lan cao Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Trực 24/7 tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Huy động tối đa các lực lượng tham gia chống dịch, nhanh chóng hỗ trợ các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho biết, ngay sau khi Chỉ thị số 05 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội được ban hành ngày 30/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh". Mục đích nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... Đến nay, đã có khoảng 50 "vùng xanh" được hình thành tại 2 phường Mai Động và Đại Kim.

undefined
Đoàn viên, thanh niên phường Mai Động góp phần bảo vệ "vùng xanh" không Covid-19. (Ảnh: An Ngọc)

Để gia tăng sức mạnh, hiệu quả phòng, chống Covid-19, Quận đoàn Hoàng Mai đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên 14 phường phối hợp cùng các đoàn thể chính trị, xã hội, Tổ Covid-19 cộng đồng, cộng đồng khu dân cư thiết lập và tham gia vào các chốt bảo vệ "vùng xanh"; hỗ trợ giám sát các khu vực này để hạn chế tối đa người lạ ra vào, tránh lây nhiễm; bố trí lực lượng hỗ trợ người dân khu vực mua bán nhu yếu phẩm cần thiết.

"Chủ động chung sức cùng cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch bệnh, Quận đoàn Hoàng Mai đã sớm ban hành văn bản tới cơ sở Đoàn trong tham gia thực hiện việc tổ chức thiết lập các "vùng xanh" an toàn, không có dịch Covid-19. Các đơn vị chủ động thực hiện các nội dung phù hợp với điều kiện ở địa phương", Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai cho biết.

Điển hình là tại phường Mai Động, trong những ngày qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn xung kích thực hiện nhiều phần việc. Trong đó có nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác đến các hộ dân trong phường. Đây là một nhiệm vụ quan trọng nhằm hạn chế người lạ đến địa bàn phường, chống lây nhiễm dịch Covid-19.

Theo chia sẻ của bạn Triệu An Ngọc, việc vận chuyển lương thực, thực phẩm phải đi lại nhiều, cũng cần người có sức khỏe nên đoàn viên, thanh niên xung phong đảm nhận. Ngày đầu do chưa nắm được các ngõ ngách nên mất khá nhiều thời gian, nhưng chỉ sang ngày thứ hai mọi người đã nắm rõ địa bàn, giao chuyển hàng hóa nhanh hơn.

undefined
"Vùng xanh" chống Covid-19 được lập nên để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 ở các khu chung cư. (Ảnh: Sỹ Đạt)

Bên cạnh nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, Ngọc và đoàn viên, thanh niên trong phường Mai Động cùng các đoàn thể chính trị khác như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Tổ dân phố… còn đảm nhận việc trực chốt, tích cực tuyên truyền lưu động về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, các bạn trẻ đã tuyên truyền giúp người dân hiểu ý nghĩa của việc thực hiện và bảo vệ "vùng xanh".

Bí thư Đoàn phường Mai Động Trương Sỹ Đạt cho hay, hiện trên địa bàn phường có 30 chốt "vùng xanh". Tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào nhà dân.

"Các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, Tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở Tổ dân phố, khu dân cư tự rào chắn và cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. Hầu hết người dân đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện thực hiện các nội quy, bảo ban nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của mình", Trương Sỹ Đạt nói.

Theo Bí thư Đoàn phường Mai Động, những chốt "vùng xanh" an toàn đầu tiên được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường Mai Động thể hiện sự chủ động phòng ngừa, kịp thời chỉ đạo của lãnh đạo quận, phường trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện nay. Nó cũng thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng trong đẩy lùi dịch bệnh.

undefined
Chốt bảo vệ "vùng xanh" ở khu dân cư số 10 phường Mai Động. (Ảnh: An Ngọc)

"Với lực lượng đoàn viên, thanh niên không chỉ xung kích đảm nhận các phần việc mà còn phải gương mẫu đi đầu trong phòng, chống dịch. Đoàn viên, thanh niên được quán triệt thực hiện nghiêm quy tắc "5K", thực hiện các phần việc với tinh thần tình nguyện cao nhất", Trương Sỹ Đạt bày tỏ.

Phát huy sức trẻ cùng với cả hệ thống chính trị tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai cũng đã chủ động đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho hay, Quận đoàn cũng đã rà soát người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời hỗ trợ, từ đó, góp phần an sinh xã hội, tăng cường đoàn kết, sự đồng lòng chống dịch của người dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai, thời gian tới, Quận đoàn Hoàng Mai sẽ kết nối giữa những địa phương cần hỗ trợ tiêu thụ nông sản với các chốt "vùng xanh" để nhân dân tại đây đảm bảo được việc mua thực phẩm hàng ngày. Hoạt đồng này cũng hỗ trợ cho các địa phương khó khăn trong tiêu thụ nông sản, đảm bảo đời sống cho người nông dân.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã kiến nghị Công an thành phố Hà Nội ...
Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...

Tin khác

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia”, trao tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín.
Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số lượng các trường hợp F0 trong tuần tại quận Tây Hồ có giảm tuy nhiên số bệnh nhân Covid-19 (F0) điều trị tại nhà cần hỗ trợ ngày càng lớn. Khối lượng công việc này đang tạo áp lực lớn lên tuyến y tế cấp cơ sở, theo đó Ủy ban nhân dân (UBND) quận đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tăng hiệu quả ứng phó với các tình huống dịch phát sinh, trong đó sự tham gia hỗ trợ của cán bộ y tế ngoài công lập được chú trọng.
Quận Hoàn Kiếm tặng quà hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Quận Hoàn Kiếm tặng quà hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 22/1, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàn Kiếm tổ chức Chương trình “Xuân đầm ấm - Tết yêu thương” tặng quà tới đại diện hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (1/2/1902-1/2/2022), sáng 22/1, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã tới dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc tại số nhà 152, phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng.
Thanh Trì khai mạc Hội chợ thương mại và chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022

Thanh Trì khai mạc Hội chợ thương mại và chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì vừa tổ chức khai mạc sự kiện tuyên truyền, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản gắn với Hội chợ thương mại, bình ổn giá và chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022 tại đường Vũ Lăng, xã Ngũ Hiệp. Sự kiện nhằm tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển mạnh các hoạt động thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp gắn với du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.
Hà Nội: Không đặt ra quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Hà Nội: Không đặt ra quy định gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân… không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định, gây khó khăn cho người dân trong dịp về quê ăn Tết.
Hà Nội còn 4 quận, huyện “vùng cam”, huyện Gia Lâm ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất

Hà Nội còn 4 quận, huyện “vùng cam”, huyện Gia Lâm ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất

(LĐTĐ) Ở quy mô cấp quận, huyện, thị xã, thành phố Hà Nội hiện đang có 4 địa phương có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam). Riêng huyện Gia Lâm có 1.688 ca mắc Covid-19, là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong 14 ngày qua.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quan tâm chế độ, chính sách cho tuyến đầu chống Covid-19

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quan tâm chế độ, chính sách cho tuyến đầu chống Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 21/1, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, đã thăm, chúc Tết và kiểm tra kế hoạch công tác phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại Phòng khám Đa khoa Phú Minh, huyện Sóc Sơn.
Tuổi trẻ Thủ đô mang Tết yêu thương đến với học sinh vùng cao

Tuổi trẻ Thủ đô mang Tết yêu thương đến với học sinh vùng cao

(LĐTĐ) Mới đây, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khởi công xây dựng Công trình Thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027 tại Điểm trường Mầm non Huổi Tóng, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc Tết, động viên nhân viên y tế và người lao động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc Tết, động viên nhân viên y tế và người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng nay (21/1), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, động viên công nhân lao động Công ty TNHH thời trang Star (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) và các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Cùng đi có Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động