Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

(LĐTĐ) Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chốt phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025 với 4 môn thi đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo giáo viên, học sinh. Với phương án này, học sinh sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân.
Cơ hội hiểu hơn giữa học và hành Lựa chọn môn học tổ hợp lớp 10: Cần lưu tâm tới định hướng nghề nghiệp

Gọn nhẹ, giảm áp lực

Thông tin cụ thể về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Huỳnh Văn Chương (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT) cho biết, nguyên tắc xây dựng phương án tổ chức kỳ thi là gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh và giảm tốn kém cho xã hội. Kỳ thi sẽ được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ.

Thí sinh thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ). Hình thức thi vẫn giữ ổn định như hiện nay, trong đó môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Phương thức xét công nhận tốt nghiệp được thực hiện kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỷ lệ phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm
Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 4 môn.

Với việc chỉ thi 4 môn, quy định mới của Bộ GD&ĐT đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo học sinh, giáo viên. Với phương án này, học sinh sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân.

Bày tỏ niềm vui khi phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đã chính thức được “chốt”, Phạm Đức Hà (học sinh Trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Sau nhiều ngày thấp thỏm, chờ mong kể từ khi Bộ GD&ĐT lấy ý kiến bàn phương án thi tốt nghiệp THPT, đến nay, chúng em đã thở phào nhẹ nhõm. Đây là phương án mà chúng em mong chờ nhất, vì số lượng môn thi ít nhất, trong đó chỉ có 2 môn thi bắt buộc, 2 môn thi còn lại được tự chọn trong số các môn học ở lớp 12. Chúng em cũng rất mừng vì phương án thi đã được công bố đúng kế hoạch, giúp học sinh có thời gian và yên tâm chuẩn bị tốt cho các môn mình dự định sẽ lựa chọn để đăng ký dự thi”.

Cùng tâm trạng, Phạm Vân Anh (học sinh Trường THPT Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) bày tỏ: “Ngay từ những ngày đầu khi có thông tin Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, em đã ủng hộ phương án 2 + 2. Phương án này không chỉ giúp chúng em giảm áp lực thi cử mà quan trọng hơn, chúng em có thời gian cũng như điều kiện để lựa chọn môn học phù hợp với sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp trong tương lai”.

Xây dựng lộ trình học tập phù hợp

Bên cạnh sự phấn khởi khi phương án thi tốt nghiệp THPT mong muốn được phê duyệt, Phạm Đức Hà cho biết, em đã bắt đầu xây dựng lộ trình để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng vào năm tới. “Phương án này được phê duyệt đồng nghĩa với việc chúng em sẽ là khoá học sinh đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo phương án mới. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này, em sẽ cân nhắc lựa chọn những môn học phù hợp với năng lực cũng như khối, ngành mà bản thân muốn xét tuyển vào các cơ sở giáo dục đại học”, Đức Hà thông tin.

Cũng mang tâm thế của lứa học sinh đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo phương án mới, Phạm Vân Anh bày tỏ, em sẽ xem xét lựa chọn môn học phù hợp. “Với dự định sẽ học ngành Sư phạm Ngữ Văn nên các môn em ưu tiên lựa chọn thi tốt nghiệp THPT sẽ nghiêng về khối Xã hội. Tuy nhiên, em vẫn cần thời gian cân nhắc lựa chọn. Một khi lựa chọn xong, em sẽ đặt trọng tâm ôn tập vào các môn xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học. Riêng với các môn khác, em vẫn sẽ duy trì việc học tập như thường ngày vì với em môn học nào cũng rất quan trọng và cần thiết”, Vân Anh chia sẻ.

Không chỉ vạch ra định hướng về việc lựa chọn môn học, cách học phù hợp với phương án thi tốt nghiệp THPT mới, các học sinh này còn bày tỏ mong muốn sớm có đề thi minh họa để có thể chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi quan trọng vào năm tới.

Trước băn khoăn việc đưa Ngoại ngữ đang là môn thi bắt buộc thành là môn thi tự chọn từ năm 2025 sẽ khiến học sinh chểnh mảng, Phạm Hồng Minh (học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho rằng, mỗi môn học đều có vai trò trong cuộc sống. Vì thế, việc thi hay không thi một môn học nào đó không có nghĩa là học sinh sẽ chểnh mảng các môn còn lại. Bên cạnh đó, với quy định xét tốt nghiệp bằng phương thức kết hợp cả kết quả thi và kết quả đánh giá quá trình học thì học sinh khó thể lơ là trong quá trình học.

Theo cô giáo Nguyễn Thu Hải (giáo viên Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, quận Đống Đa), phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 không chỉ giảm áp lực mà còn giúp học sinh phát huy tối đa năng lực. Phương án này không ảnh hưởng nhiều tới việc dạy học Ngoại ngữ và tin rằng sẽ có nhiều học sinh chọn Ngoại ngữ là môn thi tốt nghiệp.

Theo Bộ GD&ĐT, 2+2 là phương án tổ chức thi gọn nhẹ, giảm tải nhất. Đại đa số ý kiến thành viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực ủng hộ phương án 2+2. Các thành viên Hội đồng đã phân tích, làm rõ những ưu việt của phương án 2+2 như: Đáp ứng chủ trương giảm áp lực, giảm tốn kém cho xã hội; không gây nên sự mất cân bằng giữa việc chọn khối Khoa học Xã hội và khối Khoa học Tự nhiên; tạo điều kiện giúp học sinh phát huy năng lực, sở trường theo đúng mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018...

Phạm Thảo

Nên xem

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

Dự án 500kV mạch 3: Nếu chậm tiến độ miền Bắc sẽ thiếu điện

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024, nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn tại khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trong khi đó, hiện nguồn điện mới chưa được bổ sung kịp thời, tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 có nhiệm vụ truyền tải điện từ Quảng Bình ra miền Bắc đang bị chậm… Nếu không có giải pháp kịp thời, cao điểm hè ở khu vực miền Bắc có thể sẽ tiếp tục bị thiếu điện như năm 2023.
Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

Nghiện cờ bạc là một dạng rối loạn tâm thần

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ, nghiện cờ bạc, trò may rủi là một rối loạn tâm thần, có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy.
100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã tiếp nhận đăng ký bằng Căn cước công dân

(LĐTĐ) Hiện, 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đã triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, với trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công.
Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) 100% các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.
Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Mức trần giá dịch vụ theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian, nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi12 tháng làm việc.
Dự báo thời tiết ngày 29/2: Hà Nội tiếp tục rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 29/2: Hà Nội tiếp tục rét đậm

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, trời rét đậm.

Tin khác

Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

(LĐTĐ) Mùa tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học thông báo tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở thêm ngành học mới với nhiều lĩnh vực đào tạo. Điều này giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiêu chuẩn để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350?

Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiêu chuẩn để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350?

(LĐTĐ) Để tham gia ứng tuyển chương trình VNU350, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: Trình độ tiến sĩ; khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và Đại học Quốc gia TP.HCM.
Giáo dục ý nghĩa Tết trồng cây cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa Tết trồng cây cho học sinh

(LĐTĐ) Sáng 28/2, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (huyện Mê Linh), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ ngành GD&ĐT Thủ đô Xuân Giáp Thìn 2024.
Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

Hà Nội: Học sinh, phụ huynh mong sớm công bố số môn thi vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại, nhiều học sinh Hà Nội đang thấp thỏm, mong ngóng Thành phố sớm công bố số môn thi vào lớp 10 để chủ động lên kế hoạch ôn tập phù hợp.
42 đội tham dự Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024

42 đội tham dự Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) 42 đội thi đến từ các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận Ba Đình đã tham gia Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 - 2024.
Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

Các địa phương cần thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Trong năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) tại một số địa phương.
Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên theo 3 phương thức tuyển sinh. Nhà trường giữ ổn định phương thức tuyển sinh, mở thêm ngành mới, tăng chỉ tiêu, tăng tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá tư duy.
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Theo quy định về chuẩn cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, một cơ sở giáo dục đại học muốn đạt chuẩn phải có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học có việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, tự tạo việc làm hoặc học tiếp trình độ cao hơn trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp không thấp hơn 70%.
Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

(LĐTĐ) Phụ huynh sẵn sàng chi vài triệu đồng/buổi hoặc cả trăm triệu đồng/năm, để cho con ôn luyện, tranh suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
Xem thêm
Phiên bản di động