M
20/08/2020 11:48

PHÁT TRIỂN ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP NGOÀI NHÀ NƯỚC

Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Kinh nghiệm tại một số đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước theo Nghị quyết số 09-NQ-TU của Ban Thường vụ Thành ủy tại quận Bắc Từ Liêm cho thấy, việc đồng bộ các giải pháp, chính là căn cứ quan trọng để đạt mục tiêu.

Chú trọng công tác phát triển đoàn viên
Đồng chí Trần Thế Cương đắc cử Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm
Mô hình chính quyền điện tử: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm
1039 yyi hyi chi by
Đại Hội Chi bộ Công ty Cổ phần Công nghệ tin học và trắc địa bản đồ Bình Minh

Chú trọng kết nạp chủ doanh nghiệp

Sau nhiều năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm đã có một số lượng lớn tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp khu vực này được thành lập mới với hàng chục chi bộ.

Bài học được đúc kết chính là sự sâu sát của các cấp ủy Đảng đã giúp Nghị quyết đi vào cuộc sống. Thực tế tại địa phương cho thấy, muốn phát triển các tổ chức đảng và đảng viên trong doanh nghiệp, các cấp ủy phải nắm chắc được tình hình doanh nghiệp trên địa bàn, phải thực sự coi trọng và quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp về mọi mặt. Đặc biệt là khuyến khích, tạo điều kiện để các chủ doanh nghiệp tư nhân được đứng vào hàng ngũ của đảng.

Là một trong những chủ doanh nghiệp ngoài Nhà nước đầu tiên được kết nạp Đảng, Ông Đoàn Văn Khoa – Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ tin học và trắc địa bản đồ Bình Minh chia sẻ, được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự to lớn đối với ông.

1119 ong yoan vyn khoa
Ông Đoàn Văn Khoa, Bí thư chi bộ, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghệ tin học và trắc địa bản đồ Bình Minh.

Ông Khoa kể, thời điểm trước, do chưa có chính sách phát triển Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân nên việc phấn đấu vào Đảng của những chủ doanh nghiệp như ông gặp rất nhiều khó khăn. Mãi đến tháng 12/2011, Nghị quyết số 09-NQ/TU được ban hành trong đó có nội dung thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng được triển khai ông mới có cơ hội phấn đấu, rèn luyện.

Do là những người đầu tiên là chủ doanh nghiệp tư nhân được kết nạp Đảng nên quá trình xét duyệt, thẩm tra, xác minh lý lịch đối với cá nhân ông mất khá nhiều thời gian. Trong quãng thời gian chờ đợi, Quận ủy và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Bắc Từ Liêm luôn tận tình giúp đỡ về mọi mặt cũng như tiếp thêm niềm tin cho ông. Sau này, khi chính thức trở thành đảng viên ông lại chiêm nghiệm và thấu hiểu thêm về vai trò, tầm quan trọng của Đảng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Từ đó, ông cùng các đảng viên là cán bộ chủ chốt trong cơ quan không ngừng nỗ lực đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho công nhân lao động có cơ hội phấn đấu vào đảng. Kết quả trong vòng 9 năm từ năm 2011 đến nay, chi bộ công ty đã kết nạp thêm 37 quần chúng vào Đảng, nâng số đảng viên của chi bộ lên 44 người. Cùng với sự lớn mạnh của Chi bộ, Công ty Cổ phần Công nghệ tin học và trắc địa bản đồ Bình Minh cũng đã có những bước phát triển vượt bậc với quy mô ngày cành mở rộng, năng suất lao động tăng cao, tài chính vững mạnh…

Cũng được biết đến là bí thư chi bộ, chủ một doanh nghiệp tư nhân có số lượng đảng viên lớn, ông Nguyễn Trung Hiền, phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông liên cấp Newton nhận định việc kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào hàng ngũ của đảng sẽ tạo thuận lợi lớn cho việc phát triển đảng trong doanh nghiệp. Cụ thể, như tại doanh nghiệp ông, năm 2014 chi bộ trường Trung học phổ thông liên cấp Newton được thành lập và ông là một trong những đảng viên đầu tiên của Chi bộ.

Sau khi trở thành đảng viên đồng thời là lãnh đạo doanh nghiệp, việc đầu tiên ông triển khai là tạo điều kiện để phát triển đảng viên trong nhà trường. Với ý thức nỗ lực, phấn đấu của của các anh chị em cán bộ cùng sự quan tâm tạo điều kiện từ Quận ủy, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và phường Cổ Nhuế 1, từ năm 2016, công tác phát triển đảng viên tại trường Trung học phổ thông liên cấp Newton phát triển nhanh chóng. Đến năm 2020, toàn trường có 34 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp được 3-5 đảng viên.

Không chạy theo số lượng

Xác định việc phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước không chỉ là thành lập, kết nạp mới cho đủ chỉ tiêu, mà quan trọng là phải duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động cho các tổ chức cơ sở Đảng, và đảng viên những năm qua, quận Bắc Từ liêm đã tập trung hướng dẫn các chi bộ từng bước đổi mới nội dung, phương thức sao cho vừa phù hợp với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, vừa nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Mục tiêu quận hướng tới là thông qua công tác Đảng, công tác đoàn thể để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hoạt động hiệu quả hơn.

Theo ông Đỗ Văn Vinh – Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm, để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, hàng năm, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp luôn chủ động xây dựng các tiêu chí và đề ra kế hoạch cụ thể về công tác phát triển đảng viên mới với phương châm coi trọng chất lượng theo Chỉ thị 28-CT/TW ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XII) về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, rà soát, sàng lọc những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng”.

1152 ong yy vyn vinh
Bí Thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Bắc Từ Liêm kiểm tra hồ sơ đảng viên

Bên cạnh đó, Đảng ủy luôn quan tâm chỉ đạo các chi bộ trực thuộc chỉ đạo các đoàn thể trong đơn vị làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên. Thông qua các phong trào thi đua, phong trào hành động thực hiện sản xuất kinh doanh để phát hiện quần chúng ưu tú, lựa chọn những nhân tố điển hình tiên tiến, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ trẻ giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Đồng thời, đưa nội dung phát triển đảng viên vào sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên; xây dựng kế hoạch với những giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện doanh nghiệp.

Do công tác phát triển đảng viên được coi trọng, sau 2 năm hoạt động, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm đã cử được 80 quần chúng ưu tú đi học bồi dưỡng nhận thức về đảng và kết nạp được 45 đảng viên mới. Trong đó có 11 đồng chí là cán bộ chủ chốt của doanh nghiệp. Các đồng chí đảng viên này đều phát huy tốt tính tiên phong, gương mẫu, khẳng định được năng lực làm việc, vai trò của mình trong doanh nghiệp.

Cùng với sự tăng trưởng về chất lượng và số lượng đảng viên, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Ước tính doanh thu các doanh nghiệp hàng năm đạt gần 30 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 7 triệu đồng/người/tháng; giải quyết việc làm ổn định cho trên 3.000 lao động và hàng nghìn lao động thời vụ; thực hiện nộp ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước.

Từ những kết quả tích cực đã đạt được, thời gian tới, Đảng Ủy khối Doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, lựa chọn những chủ doanh nghiệp ưu tú giới thiệu cho Thành ủy kết nạp Đảng. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng tại doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước trên địa bàn quận theo hướng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, thu hút những doanh nghiệp có quy mô lớn tham gia. Phát triển đảng viên và phát triển tổ chức Đảng tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước là việc làm đặc biệt quan trọng, nhưng không vì chạy theo số lượng mà coi nhẹ chất lượng, là yêu cầu đã được chỉ rõ./.

Năm 2018, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm được thành lập trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy với 41 chi bộ trực thuộc và 365 đảng viên. Hiện, Đảng bộ có 58 chi bộ trực thuộc và 670 đảng viên. Ngay từ khi thành lập, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công tác phát triển đảng viên được Đảng ủy xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần bổ sung lực lượng, trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Lê Thắm

Nguồn :