Giúp học sinh làm quen môi trường đại học từ khi còn là học sinh THPT

Trải nghiệm làm sinh viên đại học từ khi là học sinh trung học phổ thông (THPT) giúp các em lựa chọn môi trường học tập và định hướng nghề nghiệp tương lai.
Sinh viên Trường Đại học Điện lực tích cực hỗ trợ người dân vùng lũ Thanh tra, kiểm tra các khâu trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng Tuyển sinh đại học năm 2025: Thay đổi để thích ứng

Thời gian qua, nhiều học sinh trung học phổ thông (THPT) cảm thấy hứng thú và ấn tượng bởi được trải nghiệm ở môi trường quân đội cộng với sự nhiệt huyết, tận tình tư vấn, định hướng nghề nghiệp của các giảng viên Trường Đại học Điện lực nên đã chọn theo học nơi đây để chuẩn bị hành trang trong tương lai.

Những chuyến đi của thanh xuân

Trong bộ quần áo giáo dục an ninh mới tinh màu cỏ úa, Lê Phương Linh - lớp D19 Kế toán kiểm soát 2, Trường Đại học Điện lực hồ hởi kể niềm vui được kết nhiều bạn mới, quen với tác phong quân đội tại Trung tâm Giáo dục thể chất - Quốc phòng an ninh (Trường Đại học Điện lực cơ sở 2, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội).

Ở cùng 9 bạn học nữa trong ký túc xá 8 tầng, dù không có điều hòa nhưng không khí trong lành và thoáng mát, không điện thoại, cô sinh viên này vẫn cảm thấy vui vì có nhiều thời gian tìm hiểu về trường, học thêm nhiều kỹ năng mềm, nhưng cũng vui nhất là gấp chăn màn “kiểu nhà lính”. Là tân sinh viên tham dự khóa giáo dục quốc phòng an ninh tại trung tâm, Linh không tỏ ra bỡ ngỡ vì em đã từng trải nghiệm làm một quân nhân tại đây cách đây không lâu.

Giúp học sinh trải nghiệm thực tế môi trường đại học từ sớm
Sinh viên Trường Đại học Điện lực thực hành gấp chăn màn tại Trung tâm Giáo dục thể chất - Quốc phòng an ninh.

Theo Linh, khi còn là học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, em từng tham gia khoá trải nghiệm học gấp chăn màn, sinh hoạt theo các chế độ trong ngày, tìm hiểu về lịch sử quân sự tại trung tâm, tìm hiểu về Trường Đại học Điện lực, cũng như được các thầy cô tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Linh kể ngoài trải nghiệm đó, qua buổi tư vấn tuyển sinh của thầy cô Trường Đại học Điện lực các bạn trong đoàn đã hiểu hơn về các chương trình đào tạo, cơ hội việc làm sau này khi theo học đại học tại trường.

Vui nhất, với Linh, đó là bản thân có thói quen ăn uống đầy đủ, sức khoẻ tốt hơn, nhưng cũng đen hơn. Khi ấy, tâm trí nữ sinh 17 tuổi vẫn còn mông lung, chưa biết chọn ngành nào. Nhờ thầy cô tư vấn ngành Kế toán, phát huy sở trường toán học, em nói chuyện nghiêm túc với gia đình.

“Bố mẹ tôn trọng quyết định của em, bảo con muốn học trường nào cũng được miễn là yêu thích môi trường học”, Linh bộc bạch. Cuối cùng Linh chọn Trường Đại học Điện lực để chuẩn bị hành trang trong tương lai.

Giúp học sinh trải nghiệm thực tế môi trường đại học từ sớm

Trong khi đó, Nguyễn Quang Phát, lớp D19 Cơ khí ô tô, Trường Đại học Điện lực, hào hứng nói đây là lần thứ 3 em được trải nghiệm môi trường quân đội tại đây. Khác với các bạn, em đã tham gia ngoại khoá 3 ngày 2 đêm được hai lần khi còn học ở Trường THPT Bắc Thăng Long. Mỗi lần lại một kỷ niệm đáng nhớ. Phát chia sẻ từ việc học gấp chăn màn, nội vụ vệ sinh tới điều lệnh đội ngũ rèn cho em ý chí, nỗ lực hơn khi về lại lớp học.

“Em rất thích trải nghiệm nên khi thấy được đến trường đại học để trải nghiệm, em đăng ký ngay. Ngay lần đầu tham gia hội thao, em đạt giải. Hôm cuối trước khi về, em còn được các thầy tư vấn học khối A, thích kỹ thuật, đam mê xe hơi, yêu thích tìm hiểu máy móc thì nên học ngành cơ khí ô tô. Khi nói chuyện, bố mẹ em đồng ý ngay, miễn là em sống thực sự với ước mơ, không bỏ cuộc”, Phát cười nói.

Ngoài Linh, Phát, trong khuôn viên rộng rãi, nhiều cây xanh rợp bóng mát, tại Trường Đại học Điện lực cơ sở 2, nhiều sinh viên tuổi 18 vui vẻ tham gia chơi bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ. Một góc sân trường khác, nhiều bạn tươi cười, trêu đùa nhau theo điệu nhảy cha cha cha…

Trải nghiệm làm sinh viên trường điện

Thầy Trần Thanh Hoài - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thể chất - Quốc phòng an ninh (Trường Đại học Điện lực) cho hay, Chương trình GDPT 2018 khuyến khích có tiết trải nghiệm, ví dụ quốc phòng an ninh nhưng không cấp chứng chỉ, không tính điểm.

“Mục đích để các em học sinh làm quen nề nếp quân đội và rèn luyện nội vụ vệ sinh, tăng kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết. Những năm qua, nhiều trường đưa học sinh đến trải nghiệm như các anh chị sinh viên chỉ ít ngày song kết quả rất tích cực”, thầy Hoài bày tỏ.

Giúp học sinh trải nghiệm thực tế môi trường đại học từ sớm
Một góc hoạt động giáo dục quốc phòng cho sinh viên tại Trường Đại học Điện lực.

Theo thầy Hoài, những chuyến trải nghiệm của học sinh THPT vừa giúp các em trải nghiệm, tham quan phòng học, phòng thí nghiệm, vừa học kỹ năng phòng cháy chữa cháy, thoát nạn khẩn cấp. Các em cũng được thực hành nấu ăn trên bếp Hoàng Cầm, nghe kể về các câu chuyện lịch sử để bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Kết thúc chuyến đi, Phòng quản lý đào tạo và Ban tuyển sinh Trường Đại học Điện lực cử cán bộ tư vấn, trả lời câu hỏi về định hướng chuyên ngành, cơ hội nghề nghiệp hoàn toàn miễn phí. Qua nắm bắt, rất nhiều em sau chuyến đi đó trở thành tân sinh viên của nhà trường. Cách làm này cũng được phụ huynh ủng hộ, đánh giá cao.

Đặc biệt, hành trình trải nghiệm của học sinh, Trường Đại học Điện lực hỗ trợ các Trường THPT về cơ sở vật chất như phòng nghỉ, sân bãi tổ chức thể thao - văn nghệ, cử cán bộ giảng dạy và hướng dẫn học sinh trải nghiệm miễn phí, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Còn về đi lại, ăn uống, các Trường THPT cũng chia sẻ với phụ huynh học sinh trên tinh thần tiết kiệm, hỗ trợ các em tối đa. “Trước khi rời trung tâm, các em còn được tặng quà để lưu giữ kỷ niệm, biết đâu sẽ là tân sinh viên của trường trong tương lai…”, thầy Hoài cho hay.

Miễn phí tiếp nhận học sinh trải nghiệm

Lãnh đạo Trung tâm Giáo dục thể chất - Quốc phòng an ninh (Trường Đại học Điện lực) cũng cho biết, các trường THPT đến với nhà trường ở cơ sở 2 để trải nghiệm cho học sinh đều hoàn toàn miễn phí, chủ yếu vào dịp cuối tuần, nghỉ hè. Ngoài đưa học sinh trải nghiệm môi trường quân đội, thầy cô còn giới thiệu về Trường Đại học Điện lực, tổ chức hoạt động thể thao - văn nghệ...

Giúp học sinh trải nghiệm thực tế môi trường đại học từ sớm
Trung tâm Giáo dục thể chất - Quốc phòng an ninh của Trường Đại học Điện lực nhìn từ trên cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường Đại học Điện lực với mong muốn làm công tác về cộng đồng, tạo điều kiện cho học sinh các trường THPT có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập quốc phòng an ninh và môi trường học tập tại một trường đại học. Học sinh trải nghiệm tại cơ sở cũng là dịp quảng bá, giới thiệu về nhà trường trong hoạt động tuyển sinh. Sau hoạt động trải nghiệm, số học sinh đăng ký dự thi vào Trường Đại học Điện lực tăng lên, bởi các em được hướng nghiệp, xác định mục tiêu nghề nghiệp, cơ hội việc làm trong tương lai.

Với sự quan tâm của Bộ Công Thương, nhiều năm qua, cơ sở vật chất Trường Đại học Điện lực không ngừng được đầu tư, hiện đại hóa. Cơ sở 2 của nhà trường chỉ cách cơ sở 1 khoảng 30km song được trang bị cơ sở vật chất, vũ khí trang bị, tài liệu phục vụ giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh đúng tiêu chuẩn cả về số lượng và chất lượng.

Được sự quan tâm của các cơ quan quân sự cấp trên, nhà trường đã hỗ trợ các loại vũ khí, trang thiết bị giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng an ninh. Nhà trường còn xây dựng, đưa vào sử dụng Thao trường huấn luyện nội dung chiến thuật hơn 1.500 m2, Thao trường kỹ thuật bộ binh 1500 m2 và Sân chào cờ, điều lệnh đội ngũ 4.000 m2. Các phòng học chuyên dùng được thiết kế gọn gàng, khoa học, thuận tiện.

Tuệ Lâm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Tin khác

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Xem thêm
Phiên bản di động