Giữ văn minh cho từng ngõ phố

(LĐTĐ) Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ phối hợp với các tổ chức thành viên vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện mô hình “Ngõ văn minh đô thị” và “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, gắn với xây dựng phường văn hóa. Hưởng ứng phong trào, hệ thống chính trị các khu dân cư trên địa bàn quận Tây Hồ đã từng bước xây dựng thành công những tuyến ngõ văn minh, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Thanh Trì vững bước phát triển trở thành quận giàu đẹp, văn minh

Nhiều cách làm sáng tạo

Tại Tổ dân phố số 11 phường Bưởi, những ngày cuối năm, mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng người dân trong Tổ vẫn thu xếp thời gian, cùng nhau tổ chức dọn dẹp vệ sinh, bóc biển quảng cáo rao vặt và chỉnh trang những bức tường đã ngả màu thời gian.

Điểm đặc biệt ở Tổ dân phố số 11, các mô hình bảo vệ môi trường luôn thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình từ các hội viên bởi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Chính việc tham gia vào mô hình bảo vệ môi trường đã khiến người dân trong Tổ dần thay đổi tích cực trong ý thức và hành động, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở người xung quanh cùng tham gia.

Giữ văn minh cho từng ngõ phố
Người dân trên địa bàn quận Tây Hồ cùng chung tay dọn dẹp, giữ vệ sinh môi trường trong khu vực dân cư

Điển hình của sự chung tay đó là đến nay Chi hội phụ nữ số 11, phường Bưởi đã xóa được 4 điểm chân rác. Theo bà Đặng Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 11 phường Bưởi, trước đây, tại 4 khu vực gồm: Số 9E ngõ 160, ngõ 76, ngõ 160 Lạc Long Quân, số 32/562 Thụy Khuê người dân vứt rác không đúng nơi quy định, biến các khu vực trên thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Không đành lòng để phố phường xấu, bẩn, Chi hội phụ nữ đã báo cáo Ủy ban nhân dân và Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi, kêu gọi, vận động người dân cùng chung tay xóa dần các chân rác, trả lại môi trường sạch, đẹp cho khu vực.

“Sau khi dọn dẹp hết rác thải, chúng tôi ghi biển cấm đổ rác, đặt chậu hoa, cây cảnh tại các điểm. Hai tháng đầu chúng tôi phân công hội viên trực theo các ca để nhắc nhở người dân không vứt rác tại khu vực.

Đến nay người dân đã thay đổi được thói quen, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Để duy trì, gìn giữ thành quả đã đạt được, các hội viên thay phiên nhau quét dọn ngõ, ngách, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”, bà Thành chia sẻ.

Tương tự, thực hiện mô hình “Ngõ văn minh đô thị”, Tổ dân phố số 11, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) chọn ngách 1/1 để triển khai. Bởi đây là nơi người dân thường đổ rác không đúng giờ, thả động vật phóng uế bừa bãi, để xe máy lấn chiếm lòng đường.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và đặc biệt là tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến người cao tuổi, người có uy tín, đảng viên sinh hoạt hai chiều về chủ trương xây dựng “Ngõ văn minh đô thị”, đến nay mô hình này thu hút được đông đảo người dân trong khu vực chung tay tham gia.

Xây dựng nếp sống văn minh trong mỗi người dân

Tại khu dân cư số 4, phường Nhật Tân tuyến ngõ 668 Lạc Long Quân được chọn xây dựng tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu, qua triển khai, đến nay tuyến ngõ được Ban Chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc các cấp xếp hạng loại xuất sắc. Đặc biệt, từ khi triển khai đến nay, tuyến ngõ không có tình trạng đổ rác sinh hoạt bừa bãi, an ninh trật tự được đảm bảo, không có tình trạng trộm cắp, đánh nhau...

Giữ văn minh cho từng ngõ phố
Các ngõ văn minh đô thị tại quận Tây Hồ nhận được sự chung tay của người dân

Chia sẻ thành công trong xây dựng mô hình tại cơ sở, ông Chu Văn Chi, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4, phường Nhật Tân cho biết: Để xây dựng “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, sau khi đưa ra các tiêu chí cụ thể, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư phân công các thành viên trong tổ công tác đến các hộ dân để tuyên truyền những lợi ích mà mô hình đem lại, giúp người dân nắm rõ các tiêu chí trong xây dựng “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”.

Sau đó các thành viên trong tổ công tác thiết kế cổng chào, đường hoa và đề nghị nhân dân góp ý. Khi nhân dân đồng thuận mới triển khai, nhân dân sôi nổi tham gia lắp dựng cổng chào, vẽ tranh tường và chung sức duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên...”.

“Trước khi triển khai, chúng tôi tổ chức họp với các hộ dân trong tuyến ngõ, tổ chức 10 buổi tuyên truyền, phát 150 tờ rơi đến các hộ gia đình. Chúng tôi mời bà con đến góp ý kiến, khi có ý tưởng làm cổng chào tôi cùng các thành viên đi tham khảo một số nơi sau đó thiết kế và tham khảo mọi người.

Sau khi được nhân dân góp ý kiến, chúng tôi đã lắng nghe và triển khai trên toàn tuyến. Để đường hoa phù hợp với cảnh quan và hài hòa, chúng tôi vận động các hộ gia đình hai bên ngõ cho treo lên tường với chiều cao và khoảng cách hợp lý”, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4, phường Nhật Tân Chu Văn Chi chia sẻ.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” không chỉ thực hiện hiệu quả tại phường Bưởi, phường Phú Thượng, Nhật Tân mà còn được quận Tây Hồ triển khai sâu rộng ở các phường với các tiêu chí rõ ràng và thực chất.

Năm 2019, các phường đã công nhận mô hình “Ngõ văn minh đô thị” tại 42 ngõ, ngách đạt 5 nội dung và 8 tiêu chí; có 22/56 “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu” đạt 5 nội dung “sáng - xanh - sạch, đẹp và văn minh” và 20 tiêu chí. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các phường đăng ký 62 ngõ văn minh đô thị và 52 tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu.

Từ những kết quả trên có thể thấy mô hình “Ngõ văn minh đô thị” và “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu” triển khai tại các phường đã nhận được sự đồng thuận, đoàn kết thực hiện của nhân dân.

Các ngõ, tuyến ngõ văn minh đô thị đã đem lại diện mạo mới cho các phường, bộ mặt đô thị của ngõ thay đổi rõ rệt, ý thức của người dân được nâng cao trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tỉ lệ nhân dân và cán bộ khu dân cư tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng tăng.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vắc xin được quan tâm đẩy mạnh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững…
Kết quả bầu Bí thư và 4 Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI

Kết quả bầu Bí thư và 4 Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội khóa XVI

(LĐTĐ) Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội khóa XVI đã bầu đồng chí Chu Hồng Minh làm Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhiệm kỳ mới và bầu 4 Phó Bí thư Thành đoàn, gồm các đồng chí: Nguyễn Đức Tiến, Trần Quang Hưng, Nguyễn Tiến Hưng, Đào Đức Việt.
Khẩu hiệu truyền thông Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 tại Hà Nội

Khẩu hiệu truyền thông Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 tại Hà Nội

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Tư pháp, thành phố Hà Nội đã xác định 17 khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022.
Trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

Trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố, trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trần Hưng Đạo.
Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đề xuất Thủ đô được ban hành các cơ chế đặc thù phát triển nông nghiệp, nông thôn

(LĐTĐ) Sáng 28/9, Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hội thảo Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, nhằm đề xuất chính sách cho sửa đổi Luật Thủ đô.
Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022

Hà Nội: Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022 thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi, thiết thực hướng tới Hội nghị tổng kết 30 năm phát động phong trào Người tốt, việc tốt Thủ đô (1992-2022).
Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị sớm thực hiện tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chiều 27/9, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 2 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị cùng các đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Chính, Trương Xuân Cừ.
Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI có 49,3% đại biểu là Tiến sĩ, Thạc sĩ

Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI có 49,3% đại biểu là Tiến sĩ, Thạc sĩ

(LĐTĐ) Sáng 28/9, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 khai mạc với sự tham gia của 450 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên thanh niên Thủ đô.
Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, cùng chung tay vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy tại mỗi hộ gia đình, khu dân cư, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận.
Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 49 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Dự và phát biểu tham luận tại hội nghị Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết thực, ý nghĩa, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát.
Xem thêm
Phiên bản di động