Giữ văn minh cho từng ngõ phố

(LĐTĐ) Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ phối hợp với các tổ chức thành viên vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện mô hình “Ngõ văn minh đô thị” và “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, gắn với xây dựng phường văn hóa. Hưởng ứng phong trào, hệ thống chính trị các khu dân cư trên địa bàn quận Tây Hồ đã từng bước xây dựng thành công những tuyến ngõ văn minh, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Hướng đến mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, văn minh Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh Thanh Trì vững bước phát triển trở thành quận giàu đẹp, văn minh

Nhiều cách làm sáng tạo

Tại Tổ dân phố số 11 phường Bưởi, những ngày cuối năm, mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng người dân trong Tổ vẫn thu xếp thời gian, cùng nhau tổ chức dọn dẹp vệ sinh, bóc biển quảng cáo rao vặt và chỉnh trang những bức tường đã ngả màu thời gian.

Điểm đặc biệt ở Tổ dân phố số 11, các mô hình bảo vệ môi trường luôn thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình từ các hội viên bởi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Chính việc tham gia vào mô hình bảo vệ môi trường đã khiến người dân trong Tổ dần thay đổi tích cực trong ý thức và hành động, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở người xung quanh cùng tham gia.

Giữ văn minh cho từng ngõ phố
Người dân trên địa bàn quận Tây Hồ cùng chung tay dọn dẹp, giữ vệ sinh môi trường trong khu vực dân cư

Điển hình của sự chung tay đó là đến nay Chi hội phụ nữ số 11, phường Bưởi đã xóa được 4 điểm chân rác. Theo bà Đặng Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 11 phường Bưởi, trước đây, tại 4 khu vực gồm: Số 9E ngõ 160, ngõ 76, ngõ 160 Lạc Long Quân, số 32/562 Thụy Khuê người dân vứt rác không đúng nơi quy định, biến các khu vực trên thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Không đành lòng để phố phường xấu, bẩn, Chi hội phụ nữ đã báo cáo Ủy ban nhân dân và Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi, kêu gọi, vận động người dân cùng chung tay xóa dần các chân rác, trả lại môi trường sạch, đẹp cho khu vực.

“Sau khi dọn dẹp hết rác thải, chúng tôi ghi biển cấm đổ rác, đặt chậu hoa, cây cảnh tại các điểm. Hai tháng đầu chúng tôi phân công hội viên trực theo các ca để nhắc nhở người dân không vứt rác tại khu vực.

Đến nay người dân đã thay đổi được thói quen, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Để duy trì, gìn giữ thành quả đã đạt được, các hội viên thay phiên nhau quét dọn ngõ, ngách, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”, bà Thành chia sẻ.

Tương tự, thực hiện mô hình “Ngõ văn minh đô thị”, Tổ dân phố số 11, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) chọn ngách 1/1 để triển khai. Bởi đây là nơi người dân thường đổ rác không đúng giờ, thả động vật phóng uế bừa bãi, để xe máy lấn chiếm lòng đường.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và đặc biệt là tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến người cao tuổi, người có uy tín, đảng viên sinh hoạt hai chiều về chủ trương xây dựng “Ngõ văn minh đô thị”, đến nay mô hình này thu hút được đông đảo người dân trong khu vực chung tay tham gia.

Xây dựng nếp sống văn minh trong mỗi người dân

Tại khu dân cư số 4, phường Nhật Tân tuyến ngõ 668 Lạc Long Quân được chọn xây dựng tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu, qua triển khai, đến nay tuyến ngõ được Ban Chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc các cấp xếp hạng loại xuất sắc. Đặc biệt, từ khi triển khai đến nay, tuyến ngõ không có tình trạng đổ rác sinh hoạt bừa bãi, an ninh trật tự được đảm bảo, không có tình trạng trộm cắp, đánh nhau...

Giữ văn minh cho từng ngõ phố
Các ngõ văn minh đô thị tại quận Tây Hồ nhận được sự chung tay của người dân

Chia sẻ thành công trong xây dựng mô hình tại cơ sở, ông Chu Văn Chi, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4, phường Nhật Tân cho biết: Để xây dựng “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, sau khi đưa ra các tiêu chí cụ thể, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư phân công các thành viên trong tổ công tác đến các hộ dân để tuyên truyền những lợi ích mà mô hình đem lại, giúp người dân nắm rõ các tiêu chí trong xây dựng “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”.

Sau đó các thành viên trong tổ công tác thiết kế cổng chào, đường hoa và đề nghị nhân dân góp ý. Khi nhân dân đồng thuận mới triển khai, nhân dân sôi nổi tham gia lắp dựng cổng chào, vẽ tranh tường và chung sức duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên...”.

“Trước khi triển khai, chúng tôi tổ chức họp với các hộ dân trong tuyến ngõ, tổ chức 10 buổi tuyên truyền, phát 150 tờ rơi đến các hộ gia đình. Chúng tôi mời bà con đến góp ý kiến, khi có ý tưởng làm cổng chào tôi cùng các thành viên đi tham khảo một số nơi sau đó thiết kế và tham khảo mọi người.

Sau khi được nhân dân góp ý kiến, chúng tôi đã lắng nghe và triển khai trên toàn tuyến. Để đường hoa phù hợp với cảnh quan và hài hòa, chúng tôi vận động các hộ gia đình hai bên ngõ cho treo lên tường với chiều cao và khoảng cách hợp lý”, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4, phường Nhật Tân Chu Văn Chi chia sẻ.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” không chỉ thực hiện hiệu quả tại phường Bưởi, phường Phú Thượng, Nhật Tân mà còn được quận Tây Hồ triển khai sâu rộng ở các phường với các tiêu chí rõ ràng và thực chất.

Năm 2019, các phường đã công nhận mô hình “Ngõ văn minh đô thị” tại 42 ngõ, ngách đạt 5 nội dung và 8 tiêu chí; có 22/56 “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu” đạt 5 nội dung “sáng - xanh - sạch, đẹp và văn minh” và 20 tiêu chí. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, năm 2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các phường đăng ký 62 ngõ văn minh đô thị và 52 tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu.

Từ những kết quả trên có thể thấy mô hình “Ngõ văn minh đô thị” và “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu” triển khai tại các phường đã nhận được sự đồng thuận, đoàn kết thực hiện của nhân dân.

Các ngõ, tuyến ngõ văn minh đô thị đã đem lại diện mạo mới cho các phường, bộ mặt đô thị của ngõ thay đổi rõ rệt, ý thức của người dân được nâng cao trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tỉ lệ nhân dân và cán bộ khu dân cư tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng tăng.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

Chung tay xây dựng “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và “Đường tàu - Đường hoa”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã Tân Dân và Trường THCS Đậu Quang Lĩnh tổ chức Lễ tuyên truyền và ký cam kết xây dựng mô hình “Đoạn đường ông cháu cùng chăm” và phát động phong
2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm: Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 2 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.031,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.

Tin khác

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

Khẳng định vai trò là “cầu nối” ý Đảng và lòng dân

(LĐTĐ) Với sứ mệnh “Đi trước mở đường, đi cùng thực hiện, đi sau tổng kết”, trải qua chặng đường 75 năm (3/3/1949 - 3/3/2024) phát triển, ngành Tuyên giáo Thủ đô không ngừng đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo sự thống nhất nhận thức, hành động trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong xã hội và tạo động lực xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.
Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

Tặng làn nhựa cho người dân đi chợ

(LĐTĐ) Sáng 2/3, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức triển khai “Mô hình chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa năm 2024” tại chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

(LĐTĐ) Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển” năm 2024 với các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, sản phẩm, ẩm thực Hà Nội và các nước; Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khỏe - đẹp” lần thứ I; Liên hoan “Vũ điệu hòa bình - hữu nghị”...
Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(LĐTĐ) Từ ngày 25/2, các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, niêm yết danh sách cử tri, nhằm chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

Gần 1.000 phụ nữ đi bộ hưởng ứng Giải “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I

(LĐTĐ) Sáng nay (2/3), tại không gian phố đi bộ hồ Thiền Quang, gần 1.000 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân Thủ đô hưởng ứng Giải đi bộ “Phụ nữ Thủ đô khoẻ - đẹp” lần thứ I năm 2024.
Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

Nâng cao chất lượng toàn diện của lực lượng vũ trang huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Năm 2024, Ban chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Gia Lâm tiếp tục nâng cao nhận thức về nhiệm vụ chính trị của đơn vị, lấy xây dựng chính trị làm cơ sở, không ngừng nâng cao chất lượng toàn điện của lực lượng vũ trang huyện.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
Nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận tổ quốc cơ sở

Nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận tổ quốc cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại huyện Thanh Trì, Cụm Thi đua số 3 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức triển khai kế hoạch và ký Giao ước thi đua năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động