Giữ bình yên mùa Xuân cho Thủ đô

Những ngày cuối năm, phố phường tấp nập, người người vội vã, ai cũng tranh thủ chuẩn bị sắm Tết. Trên nhiều tuyến đường Thủ đô, những chiến sĩ Công an vẫn miệt mài, thầm lặng đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần mang cái Tết bình yên đến với mọi người, mọi nhà.
Công an chính quy về xã giữ bình yên xóm làng Những người giữ bình yên nơi cửa ngõ Thủ đô Những “lá chắn thép” canh giữ bình yên cho Thủ đô

Chiều cuối năm, trong cái rét mướt dưới cơn mưa bụi, chúng tôi theo chân Tổ công tác Y11/141, Công an thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trên những tuyến đường Thủ đô.

Đã nhiều ngày nay, Thiếu tá Nguyễn Hoàng Hải - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 12, Tổ trưởng Tổ công tác Y11/141, và đồng đội vẫn miệt mài tuần tra trên các tuyến đường trọng điểm nhằm ngăn chặn các đối tượng phạm pháp hình sự và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Người lưu thông trên đường có biểu hiện khả nghi, ngay lập tức Tổ công tác phát hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra hành chính. Các đối tượng tàng trữ ma túy, vũ khí nóng đã bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Giữ bình yên mùa Xuân cho Thủ đô
Tổ công tác 141 tuần tra kiểm soát, cắm chốt trên các tuyến đường Thủ đô.

Nhiều nhiệm vụ của Tổ công tác Y11/141 thực hiện trước đó, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Có thể kể đến, tối 18/12, Tổ công tác đã cùng với lực lượng chức năng công khai tuần tra kiểm soát, cắm chốt dọc đường Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân và khu vực ven hồ Tây, đã chặn bắt và tạm giữ hơn 100 mô tô phân khối lớn, độ chế chạy tốc độ cao, gầm rú, lạng lách, đánh võng gây náo loạn, mất trật tự an toàn giao thông…

Một mùa Xuân mới lại về, nhịp sống Hà Nội đang dần trở lại trong trạng thái “bình thường mới”, nhưng hẳn nhiều người vẫn chưa quên, chỉ cách đây vài tháng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Khi ấy, cả Thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn bất chấp dịch bệnh ra đường mà không có lý do chính đáng, các Tổ công tác 141 được Công an Thành phố triển khai thành 12 Tổ cơ động mạnh, vừa tổ chức cắm chốt, vừa tuần tra lưu động tại các thời điểm có đông người dân lưu thông, tại những “điểm nóng” về giao thông, các đầu mối giao thông quan trọng để kiểm soát chặt người ra đường không rõ lý do.

Các Tổ công tác 141 đã góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Theo Thiếu tá Nguyễn Hoàng Hải, những ngày giáp Tết, lưu lượng người và phương tiện trên các tuyến giao thông tăng lên đột biến.

Cùng với đó, gần như trở thành quy luật, dịp Tết chính là thời điểm các loại tội phạm ráo riết hoạt động. Để nhân dân an tâm đón Tết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Tổ công tác Y11/141 đã bước vào cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự cho nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Những ngày cuối cùng của năm đang dần trôi qua, những cơn gió mang hơi thở của mùa Xuân, những cánh đào phai, đào biếc e ấp bên đường. Một mùa Xuân mới lại về. Trên khắp các nẻo đường rực rỡ màu cờ, sắc hoa. Trong các ngôi nhà, trên gương mặt mọi người ánh lên niềm hạnh phúc, thì ngoài kia, các chiến sĩ Công an Thủ đô vẫn đang “căng mình” ngày, đêm canh gác bình yên cho mùa Xuân Thủ đô.

Thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu buôn bán, đi lại của người dân tăng cao, nên tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, đặc biệt là loại tội phạm trộm cắp tài sản, ma túy, gây rối trật tự nơi công cộng...

Chính vì vậy, 100% cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, tập trung phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố và Công an các quận, huyện, thị xã, đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, cho biết, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố cho người dân vui Xuân đón Tết, ngay từ đầu tháng 1, các đơn vị nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an cơ sở thực hiện các biện pháp nghiệp vụ rà soát, sàng lọc các đối tượng nổi, có dấu hiệu hoạt động tội phạm tại các khu vực công cộng như nhà ga, bến xe, bến tàu, vườn hoa, công viên, trung tâm thương mại... để có biện pháp trấn áp, không để diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, để đảm bảo an ninh trật tự đêm Giao thừa, thời điểm đó, hoạt động của tội phạm thường tập trung ở những nơi đông người với các chiêu trò trộm cắp móc túi, cưỡng đoạt, cướp giật tài sản... Phòng Cảnh sát hình sự đã bố trí lực lượng trinh sát hóa trang, mật phục tại các điểm công cộng, nơi tổ chức các hoạt động nghệ thuật, giải trí để phát hiện, xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật.

Một lực lượng rất quan trọng trong “kịch bản” đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán là lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô.

Đại tá Dương Đức Hải - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, nhấn mạnh, trong những ngày giáp Tết, thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ, đơn vị đã tập trung quân số tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp tham gia giao thông bằng các phương tiện có vi phạm nồng độ cồn.

Qua đó, ý thức của người tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt, số vụ vi phạm hôm sau giảm hơn hôm trước và đây là tín hiệu đáng mừng, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô…

Những ngày cuối cùng của năm đang dần trôi qua, những cơn gió mang hơi thở của mùa Xuân, những cánh đào phai, đào biếc e ấp bên đường. Một mùa Xuân mới lại về.

Trên khắp các nẻo đường rực rỡ màu cờ, sắc hoa, trên gương mặt mọi người ánh lên niềm hạnh phúc ngập tràn thì ngoài kia, các chiến sĩ Công an Thủ đô vẫn đang “căng mình” ngày, đêm canh gác bình yên cho mùa Xuân Thủ đô.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Xem thêm
Phiên bản di động