M
11:04 | 10/07/2019

Giáo viên đã ký hợp đồng trên 5 năm sẽ được xét tuyển công chức, viên chức

(LĐTĐ) Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố dự kiến xét tuyển công chức, viên chức với tất cả các trường hợp giáo viên đã ký hợp đồng 5 năm trở lên.

giao vien da ky hop dong tren 5 nam se duoc xet tuyen cong chuc vien chuc Đảm bảo tiến độ, chất lượng Hội nghị cán bộ công chức, viên chức khối trường học
giao vien da ky hop dong tren 5 nam se duoc xet tuyen cong chuc vien chuc 100% Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức
giao vien da ky hop dong tren 5 nam se duoc xet tuyen cong chuc vien chuc Tất cả cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

Chiều 9/7, cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu làm rõ thêm một số nội dung được các đại biểu HĐND Thành phố, cử tri và dư luận quan tâm.

giao vien da ky hop dong tren 5 nam se duoc xet tuyen cong chuc vien chuc
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Công)

Liên quan đến các trường hợp giáo viên tại các huyện ở Hà Nội đã ký hợp đồng lao động lâu năm nhưng không được xét tuyển công chức, viên chức, người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội cho biết, Bộ Nội vụ đã giao Thành phố xét tuyển với các trường hợp này.

Thành phố đã thành lập Hội đồng để xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên đã ký hợp đồng nhiều năm với điều kiện: Các giáo viên phải có hợp đồng, đóng Bảo hiểm xã hội đầy đủ; phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với vị trí việc làm. Thành phố dự kiến xét tuyển hết với các trường hợp đã ký hợp đồng 5 năm trở lên.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng làm rõ các thông tin về việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của Thành phố. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện có 83 doanh nghiệp CNTT cung cấp dịch vụ, phần mềm. Một số dự án số hóa dữ liệu cũng được Thành phố tổ chức đấu thầu. Việc thuê dịch vụ CNTT là đúng với tinh thần với các Nghị quyết của Chính phủ bởi nếu đầu tư bộ máy để vận hành hệ thống này rất tốn kém, không hiệu quả.

UBND Thành phố cũng đã hợp đồng với Ban Cơ yếu Chính phủ làm công tác bảo mật. Máy tính muốn truy cập dữ liệu phải kết nối với hệ thống theo các vị trí IP, GPS theo địa chỉ cụ thể. Bên cạnh đó, tài khoản người dùng được cấp theo yêu cầu theo đúng vị trí việc làm, được phân quyền theo từng cấp độ.

Tất cả dữ liệu đều được mã hóa, không thể khôi phục, sử dụng ở máy tính khác. Đặc biệt tất cả các máy chủ kết nối với máy chủ giám sát của Ban Cơ yếu Chính phủ, mọi hoạt động đều có thể truy vết…

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng làm rõ thêm các nội dung đại biểu còn nhiều băn khoăn như: tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (33,5%); việc thu hồi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án chậm triển khai.

Theo đó, việc chậm giải ngân các dự án đầu tư công có nhiều nguyên nhân. Về chủ quan, Thành phố đã kiểm điểm rõ trách nhiệm và xác định để tồn đọng vốn là có lỗi với người dân. Về khách quan, có một số tác động khi Luật Đầu tư công có hiệu lực; việc phê duyệt danh mục đầu tư công còn chậm...

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, từ đầu năm 2016, UBND Thành phố đã đề xuất Thường trực Thành ủy và được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy thông qua việc nâng chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân khi nhận nhà tái định cư từ mức 3,2 triệu đồng lên 6,8 triệu đồng. Nhờ vậy, có nhiều dự án, như dự án đường vành đai 2, có khu vực có tới 95 đến 98% người dân nhận tiền đền bù chứ không lấy nhà tái định cư.

Về việc thu hồi tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án chậm triển khai, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố đã thành lập ban chỉ đạo thu hồi nợ đọng do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì; thường xuyên định kỳ rà soát doanh nghiệp nợ đọng. Cục Thuế thành phố thường xuyên thông báo công khai doanh nghiệp nợ đọng. UBND Thành phố và Cục Thuế cùng các sở, ngành cũng thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp. Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố thống nhất chỉ đạo, tất cả doanh nghiệp nợ đọng thuế trên địa bàn đều không được cấp mới và gia hạn dự án đầu tư mới.

Đối với những dự án mà không rõ địa chỉ doanh nghiệp, thời gian tới, thành phố sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; giao cán bộ thuế trực tiếp tổ chức xác minh, chuyển danh sách để lực lượng công an thành phố hỗ trợ. Sau thời hạn nhất định, thành phố sẽ tổ chức thu hồi đất theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc đây là những yêu cầu từ thực tiễn, mong muốn đóng góp cho công tác chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố. Tập thể UBND Thành phố sẽ tiếp tục chủ động, tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết tại kỳ họp này của HĐND Thành phố, đặc biệt sẽ quyết tâm hoàn thành đến mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019”.

Hoàng Phúc

Nguồn :