M
15/03/2018 15:12

Giáo dục giới tính vẫn là chủ đề cấm kị trong gia đình Việt

Nữ sinh ở Nghệ An tự tử vì nghi bị đăng clip hôn nhau, nữ sinh ở Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị tung clip sex hay việc nữ sinh ở Hà Nội uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị ghép ảnh hở hang... một loạt những vụ việc đau lòng xảy ra với lứa tuổi học đường liên quan đến tình yêu và tình dục một lần nữa khiến xã hội phải băn khoăn vì phương thức giáo dục giới tính ở Việt Nam.

giao duc gioi tinh van la chu de cam ki trong gia dinh viet Ra mắt bộ sách Giáo dục giới tính dành cho trẻ em
giao duc gioi tinh van la chu de cam ki trong gia dinh viet Lớp học về vùng “riêng tư”: Con hết ngại rồi cô ạ!

Chết! Một điều tưởng chừng như thật kinh khủng nhưng các em lại tìm đến quá dễ dàng ngay khi có những vấp ngã đầu đời. Đơn giản chỉ vì với các em, cái chết cũng không đáng sợ bằng áp lực khi phải mang những lỗi lầm về tình yêu, tình dục đối diện với bố mẹ, họ hàng, bạn bè.

giao duc gioi tinh van la chu de cam ki trong gia dinh viet
Những cái chết thương tâm vì thiếu hiểu biết

Theo TS tâm lý Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc Gia Hà Nội), nỗi sợ của trẻ dẫn đến hành động dại dột xuất phát từ chính sự cấm đoán, không lắng nghe và chia sẻ của các bậc phụ huynh. Tình yêu học đường là vấn đề nhạy cảm mà phụ huynh rất ngại nhắc đến. Chính vì thế giáo dục giới tính cho con cái là chủ đề cấm kị ở trong gia đình.

“Phụ huynh cho rằng, nếu họ trang bị kiến thức về giới tính cho con khi còn đi học thì sẽ “vẽ đường cho hươu chạy”, thậm chí làm cho con cái của họ bị sợ hoặc định hướng trẻ vào những vấn đề khác ngoài học tập”, TS Thành Nam nói.

Điều này có thể bị ảnh hưởng một phần bởi văn hóa truyền thống của phương Đông. Nếu như phương Tây khuyến khích trẻ bộc lộ tình cảm ra bên ngoài và cho rằng đó là cách thức tốt nhất để cá nhân phát triển thì ở phương Đông, tình cảm cá nhân không quan trọng bằng thể diện của cả một gia đình. Quan niệm phong kiến cổ hủ về trinh tiết, trọng nam khinh nữ giống như một nền tảng ngầm ẩn làm cho người ta cảm thấy vấn đề này là vấn đề không nên đề cập đến.

Không cung cấp đầy đủ kiến thức cho con, phụ huynh còn giáo dục con theo xu hướng dọa dẫm, làm cho con sợ, khiến đứa trẻ không dám chia sẻ những vấn đề liên quan đến tình yêu hay giới tính. Đứng trước tất cả những thắc mắc về vấn đề tâm lý giới tính ở tuổi các em, thay vì tìm đến những tư vấn từ bố mẹ thì các em lại tìm hiểu từ những người bạn đồng trang lứa, những người không có kiến thức đầy đủ.

Việc nảy sinh tình cảm học trò khi không có đủ kiến thức và mang trong mình tâm lý giấu giếm, sợ sệt bố mẹ phát hiện, học sinh dễ có những hành động dại dột khi có biến cố xảy ra.

Cũng theo TS Thành Nam, phụ huynh có trách nhiệm đầu tiên và phần nhiều trong việc giáo dục cho con về vấn đề giới tính. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bố mẹ càng chia sẻ với con một cách thoải mái về vấn đề giới tính bao nhiêu thì con cái càng tự tin trong các mối quan hệ bấy nhiêu, từ đó tránh được nhiều hậu quả đáng tiếc.

Theo Thiên Bình/ laodong.vn

Nguồn :