Giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh
| Người bệnh có được hưởng lợi về giá? | |
| Sửa đổi quy định mua thuốc biệt dược gốc để giảm giá thuốc |
Theo đó, các bệnh viện từ tuyến Trung ương đến bệnh viện hạng 3 trực thuộc Sở Y tế đều phải giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc trong tổng chi thuốc của cơ sở. Cụ thể, BHXH Việt Nam đề xuất các bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương giảm tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc tối đa bằng 30% tổng chi thuốc.
![]() |
| Theo BHXH Việt Nam, nếu Bộ Y tế có biện pháp quản lý chặt chẽ về giá đối với các biệt dược gốc, có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng. Ảnh: Minh Khuê. |
Đối với các bệnh viện hạng 1 trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, TP và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 25% so với tổng chi thuốc. Đối với các bệnh viện hạng 2 trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, TP và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 15% so với tổng chi thuốc. Các bệnh viện hạng 3 trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, TP và các cơ sở khám chữa bệnh tương đương, tỷ lệ sử dụng biệt dược gốc không quá 4% so với tổng chi thuốc.
Đồng thời, BHXH Việt Nam đề nghị không sử dụng biệt dược gốc tại các cơ sở khám chữa bệnh hạng 4, trạm y tế xã, các cơ sở khám chữa bệnh không phân hạng. BHXH Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh về việc sử dụng biệt dược gốc không vượt quá tỷ lệ đã thống nhất, chỉ đạo việc kê đơn thay thế thuốc biệt dược đã hết hạn bản quyền bằng các thuốc Generic nhóm 1 có nhiều số đăng ký đáp ứng yêu cầu điều trị tại các cơ sở y tế.
Liên quan đến vấn đề quản lý giá biệt dược gốc vừa qua Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về việc mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc thông qua đấu thầu rộng rãi với các thuốc thuộc nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký đáp ứng yêu cầu điều trị theo danh mục do Bộ Y tế công bố.
Theo BHXH Việt Nam, nếu Bộ Y tế có biện pháp quản lý chặt chẽ về giá đối với các biệt dược gốc, có thể tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026
Tin khác
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Y tế 06/01/2026 11:50
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch
Y tế 06/01/2026 11:39
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn
Y tế 03/01/2026 10:43
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần
Y tế 22/12/2025 14:08
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội
Y tế 20/12/2025 10:15
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức
Y tế 19/12/2025 15:45

