Gia đình hạnh phúc dù mang tiếng “sinh con gái một bề”

Nhiều cặp vợ chồng bị gắn mác “chỉ sinh được con gái”, thế nhưng họ vẫn vui vẻ không buộc mình “cố đẻ” thằng cu vì quan niệm con ngoan là nối dõi gia đình bất kể trai hay gái.
nhung gia dinh mang tieng sinh con gai mot be Người chuyển giới mong sớm ban hành luật chuyển đổi giới tính
nhung gia dinh mang tieng sinh con gai mot be Quảng Ninh: Thêm giải pháp hạn chế lựa chọn giới tính khi sinh
nhung gia dinh mang tieng sinh con gai mot be Chọn giới tính trong bụng mẹ

Dù có với nhau 2 cô con gái nhưng vợ chồng anh Hoàng Tấn Phúc (SN 1964) và chị Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975) trú tại phường Ngọc Thụy luôn đủ đầy, mãn nguyện với cuộc sống của gia đình mình hiện nay.

Sống với nhau mấy chục năm, vợ chồng anh sinh được 2 cô con gái cách nhau tới 7 tuổi. Sau khi đứa bé đầu tiên ra đời là gái, anh chị vẫn chưa nguôi sự vui mừng, thì anh Phúc bị những người xung quanh nói về chuyện cố làm sao sinh cho được “đủ nếp, đủ tẻ” bởi anh là con một, lại là con trưởng trong gia đình.

Không dừng lại ở đó, trong khoảng thời gian khá dài mới sinh bé thứ hai, chị Kim Anh nhận được nhiều lời thắc mắc có phải chị cố để kiếm mụn con trai hay không. Khi đứa bé gái kháu khỉnh thứ hai ra đời, mỗi khi ai nhắc lại câu hỏi đó chị đều cười và giải thích: “Sau khi sinh đứa con gái đầu lòng, vợ chồng tôi muốn tập trung làm kinh tế nên chưa có kế hoạch sinh thêm cháu thứ hai, chứ không phải cố để cho có nếp, có tẻ gì đâu”.

nhung gia dinh mang tieng sinh con gai mot be
Gia đình anh Hoàng Tấn Phúc và chị Nguyễn Thị Kim Anh trú tại phường Ngọc Thụy

Mặc những lời khuyên đẻ thêm đứa thứ 3 để cố một đứa “nối dõi tông đường”, vợ chồng anh Phúc không đồng ý. “Mặc dù nghe nhiều người nói chuyện về việc sinh con trai hay con gái nhưng chúng tôi đã thống nhất với nhau rằng con cái là của trời cho nên có ép cũng chằng được. Gia đình tôi xác định rõ ràng ngay từ đâu khi sinh các cháu là chỉ dừng lại ở 2 con. Mặc dù mình là con một, lại là trưởng nhưng tư tưởng của tôi rất rõ ràng.

Ngày xưa các cụ cứ bảo trời sinh voi sinh cỏ, nhưng bây giờ thì lấy đâu ra cỏ cho con ăn. Phải làm sao đầy đủ kinh tế lo được cho các con ăn học đầy đủ, con học tập tốt cha mẹ mới yên tâm. Gia đình có con trai cũng chưa chắc bằng gia đình chỉ có con gái. Để các con lớn khôn thì đó là vinh dự của người làm cha làm mẹ như chúng tôi”, anh Phúc chia sẻ.

Đồng lòng, anh chị quyết tâm dồn sức nuôi các cháu thành người. Đáp lại công lao của bố mẹ, 2 cô con gái tên Hoàng Thị Như Quỳnh và Hoàng Thị Thùy Nhung đạt những kết quả vô cùng suất sắc trong học tập. Như Quỳnh mới tốt nghiệp ngành sư phạm Hóa – Anh của Đại học Sư phạm Hà Nội loại xuất sắc, vừa ra trường Quỳnh đã có công việc ổn định. Thùy Nhung là học sinh lớp chuyên của trường Trung học phổ thông Chu Văn An. Không những vậy, trong suốt quá trình học tập, 2 bạn còn mang về nhiều giải cao trong các cuộc thi của trường và thành phố.

nhung gia dinh mang tieng sinh con gai mot be
2 chị em Nguyễn Thúy Hiền và Nguyễn Như Quỳnh

Cách nhà anh Phúc không xa là gia đình anh Nguyễn Thiết Hùng (SN 1974) và chị Đỗ Thị Thanh Bình (SN 1976) trú tại phường Thượng Thanh cũng cám cảnh mang tiếng “sinh con gái một bề”. Mặc dù hai vợ chồng vẫn còn trong độ tuổi sinh đẻ thế nhưng anh chị cũng không có ý định cố sinh con trai mà chỉ dừng lại ở 2 con để quyết tâm nuôi dạy cho tốt.

Với chị Bình, không phải người phụ nữ nào cũng muốn sinh nhiều con, bởi sinh đẻ quá nhiều không chỉ làm giảm sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sống của các con, nuôi dạy con trong xã hội hiện đại cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc. Chị kể, điều may mắn của vợ chồng anh chị hơn nhiều cặp vợ chồng khác là không gặp áp lực từ phía gia đình, ông bà nội khi không có con trai. Thậm chí, ông bà còn động viên anh chị không có con trai cũng chẳng sao, nhiêu người phải chạy chữa vô sinh mà chằng được nên con nào cũng là đáng quý cả.

nhung gia dinh mang tieng sinh con gai mot be
Nguyễn Như Quỳnh ở lớp học được thầy cô giáo đánh giá ngoan ngoãn và có kết quả học tập tốt

Do đó, điều mà anh chị cảm thấy hạnh phúc nhất là 2 con Nguyễn Thúy Hiền và Nguyễn Như Quỳnh yêu thương và hòa thuận với nhau và đạt kết quả học tập tốt. Ở trên lớp, hai chị em được thầy cô giáo đánh giá chăm ngoan, ở nhà, hai chị em thân thiết với nhau, tự cùng đi học, thường xuyên trao đổi bài vở hay những kinh nghiệm trong cuộc sống. Cô chị là tấm gương cho cô em học tập, ngược lại thành tích của cô em cũng là động lực để cô chị phấn đấu.

Gia đình anh Phúc, chị Kim Anh và gia đình anh Hùng, chị Bình là 2 trong số 60 gia đình tham dự buổi lễ gặp mặt biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Long Biên tổ chức.

Đại diện BTC chương trình, bà Đào Hồng Chinh, PGĐ trung tâm y tế quận Long Biên cho biết: "Quận Long Biên xác định tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, có con gái chăm ngoan học giỏi lần này là một hoạt động điểm nhấn, mang tính chất tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới, nhân rộng điển hình các gia đình một bề gái hòa thuận, hạnh phúc, các bé gái chăm ngoan học giỏi, qua đó dần nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội”.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Tối 26/12, tại Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và giàu cảm xúc. Bước vào mùa trao giải thứ 30, bên cạnh tôn vinh cầu thủ xuất sắc, Ban Tổ chức đã mở rộng ý nghĩa của Quả bóng vàng Việt Nam, biến giải thưởng thành cầu nối giữa bóng đá và trách nhiệm xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Tin khác

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm liền đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu dân cư, đồng chí Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15 đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững ổn định địa bàn và xây dựng Tổ dân trở thành điểm sáng về đoàn kết, kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị. Những kết quả đạt được không chỉ thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ, mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng từ cơ sở.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Sáng 17/12, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Tại Cuộc thi, Báo Lao động Thủ đô vinh dự đạt giải Ba với loạt bài phản ánh sâu sắc các vấn đề môi trường từ thực tiễn.
“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

Công tác tuyên truyền trong giải phóng mặt bằng (GPMB) đang giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo tiến độ loạt dự án cầu vượt sông tại Hà Nội, những công trình chiến lược giúp hình thành trục kết nối đồng bộ hai bờ sông Hồng và mở rộng không gian phát triển Thủ đô.
Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động