M
07:52 | 17/07/2018

Quảng Ninh: Thêm giải pháp hạn chế lựa chọn giới tính khi sinh

Theo ông Bùi Giang Nam, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh, trước khi ra trường, sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Quảng Ninh phải ký cam kết không sử dụng kiến thức được học vào việc lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân.

quang ninh them giai phap han che lua chon gioi tinh khi sinh Kỳ cuối: Cần ứng xử như một vấn đề văn hóa
quang ninh them giai phap han che lua chon gioi tinh khi sinh 5 biện pháp bảo đảm cân bằng giới tính khi sinh
quang ninh them giai phap han che lua chon gioi tinh khi sinh Đến năm 2025 Việt Nam sẽ “nhập khẩu” cô dâu?

Ngày 16/7, ông Bùi Giang Nam cho biết, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã đưa nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào giảng dạy tại các trường học.

quang ninh them giai phap han che lua chon gioi tinh khi sinh
Ông Bùi Giang Nam, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia tỉnh Quảng Ninh trao đổi với phóng viên.

Trong đó, Chi cục DS-KHHGD tỉnh đã phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ để xây dựng kế hoạch đào tạo, giảng dạy hàng năm của các trường học về nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh, với thời lượng 10 tiết học/lớp đào tạo.

Đặc biệt, Chi cục đã phối hợp với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, phổ biến nội dung các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho sinh viên trước khi ra trường. Đồng thời tổ chức ký cam kết thực hiện đối với sinh viên ra trường.

Bên cạnh đó, nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh cũng được đưa vào các trường học một cách sinh động, thông qua các hình thức sân khấu hóa tại các trường tiểu học, THCS và THPT.

Liên quan đến công tác này, riêng trong năm 2017 Chi cục DS-KHHGD tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thực hiện 28 buổi nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh tại 14 huyện, thị xã, thành phố cho 1.260 đối tượng tham dự là nam, nữ thanh niên trẻ chưa kết hôn, chuẩn bị kết hôn, nam giới chủ hộ gia đình, vị thành niên, cặp vợ chồng có nguy cơ cao sinh con một bề...

Ngoài ra, tổ chức thực hiện 14 lớp tập huấn nội dung, phương pháp, kỹ năng truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại 14 huyện thị xã, thành phố cho 600 đối tượng tham dự.

Chi cục cũng đã nhân bản và cấp phát 70.872 tờ rơi các loại về những điều cần biết để phòng tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản, KHHGĐ, mất cân băng giới tính khi sinh; mang thai ngoài ý muốn; thực hiện bình đăng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản gia đình và nam giới chủ động trong chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Minh Khuê

Nguồn :