M
29/02/2020 14:54

Ghép gan hồi sinh cuộc sống cho 2 bệnh nhi suy gan giai đoạn cuối

(LĐTĐ) Vừa qua, Tại Bệnh viện Nhi Trung ương các bác sĩ đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật ghép gan hồi sinh cuộc sống cho 2 bệnh nhi suy gan giai đoạn cuối.

ghep gan hoi sinh cuoc song cho 2 benh nhi suy gan giai doan cuoi 4 dấu hiệu sau khi uống rượu chứng tỏ gan đang tổn thương nghiêm trọng
ghep gan hoi sinh cuoc song cho 2 benh nhi suy gan giai doan cuoi Ghép gan thành công cứu sống bé gái bị suy gan cấp
ghep gan hoi sinh cuoc song cho 2 benh nhi suy gan giai doan cuoi Thiếu niên 15 tuổi tử vong do sốt xuất huyết

Theo các bác sĩ, vì mắc bệnh lý về gan mật từ khi mới chào đời dẫn đến tình trạng xơ gan nặng kèm theo một loạt các biến chứng, tính mạng của 2 bé Trịnh H.A (20 tháng tuổi, Phú Thọ) và Trần G. B ( 9,5 tháng tuổi, Quảng Ngãi) luôn nằm giữa lằn ranh mong manh giữa sự sống và cái chết. Nếu không được phẫu thuật ghép gan cấp cứu, tính mạng của 2 bệnh nhi khó lòng được bảo toàn.

ghep gan hoi sinh cuoc song cho 2 benh nhi suy gan giai doan cuoi
Các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa- Trưởng Khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cả hai bệnh nhân H.A và G.B đều mắc teo đường mật từ khi mới chào đời. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương, gan tiết ra mật nhưng không vào đường mật mà ứ đọng và phá hủy tế bào gan.

Trẻ mắc bệnh này không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan và suy gan. Khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, 2 bệnh nhi trên đều rơi vào tình trạng nguy kịch. Tróng đó, tình trạng xơ gan nặng mất bù, kèm theo một số biến chứng như nhiễm trùng đường mật tái diễn, giãn vỡ tĩnh mạch thực quản gây xuất huyết tiêu hóa, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy chức năng gan. “Bệnh nhân được chỉ định ghép gan để bảo toàn tính mạng khi sự sống chỉ còn tính bằng ngày”- bác sĩ Hoa chia sẻ.

Theo TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, ca ghép gan đầu tiên diễn ra trên bệnh nhân H.A với người cho gan là mẹ đẻ của bệnh nhi. Khó khăn mà các bác sĩ phải đối mặt trong ca ghép này là giải phẫu gan của người mẹ bất thường với 3 tĩnh mạch gan. Các bác sĩ đã phải tiến hành tạo hình 3 tĩnh mạch này thành một để nối với tĩnh mạch gan của người nhận.

Với ca ghép gan thứ hai cho cháu G.B, các bác sĩ phải đối diện với thách thức lớn hơn do do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp máu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng máu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho (bố đẻ của bệnh nhi) cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép. Bởi vậy, khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng các bác sĩ vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Ca phẫu thuật thứ 2 này diễn ra ngày 26/2.

Được biết, hai ca ghép gan cho 2 bệnh nhi suy gan tối cấp đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện với sự phối hợp của giáo sư Chin Su Liu và các cộng sự đến từ Bệnh viện đa khoa Veterans, Đài Loan (Taipei Veterans General Hospital).

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ đồng hồ, các bệnh nhi hiện đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức ngoại. Chia sẻ về quá trình chăm sóc cho hai bệnh nhi, TS.BS Đặng Ánh Dương cho biết, 2 bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. Các bác sĩ đã tiến hành cho hai bệnh nhi thở máy từ 24- 48 tiếng, hỗ trợ oxy tối đa, duy trì huyết áp, truyền chế phẩm về máu để điều chỉnh tình trạng đông máu, dùng các thuốc ức chế thải ghép… Mục tiêu điều trị cao nhất là đảm bảo vừa cung cấp máu tối đa cho mô ghép vừa chống tắc mạch mô ghép, chống nhiễm trùng, chống thải ghép và hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhi tạm thời ổn định. Dự kiến các cháu sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Nguyễn Minh

Nguồn :