Gặp “cô gái Vàng” Olympic Hóa học quốc tế năm 2021

(LĐTĐ) Nguyễn Lê Thảo Anh (học sinh lớp 12 Hóa 1, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam) là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 (IChO 2021). Dù đã gần nửa tháng trôi qua nhưng trong Thảo Anh vẫn vẹn nguyên dư âm hạnh phúc sau khi tên mình được xướng lên ở bảng vàng của kỳ thi này.
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế năm 2020

Tự tìm đáp án cho riêng mình

Chia sẻ với phóng viên, Thảo Anh không giấu nổi cảm xúc vui mừng, tự hào và hạnh phúc khi là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 và là 1 trong 3 học sinh của đội giành được tấm Huy chương Vàng danh giá.

Theo Thảo Anh, thời điểm em bắt đầu học những bài học đầu tiên của môn Hoá cũng là lúc em có nhiều băn khoăn, trăn trở nhất về định hướng cấp 3 của mình. Vì bố là Tiến sĩ Toán học nên Thảo Anh vẫn định hướng bản thân theo học chuyên Toán đến hết năm lớp 7. Tuy nhiên, sau kỳ thi phân chuyên của trường, em luôn tự hỏi bản thân liệu Toán có phải con đường phù hợp nhất với mình hay không? Và để tự tìm đáp án cho mình, em đã thử sức ở nhiều môn chuyên khác nhau, trong đó có môn Hóa.

Gặp “cô gái Vàng” Olympic Hóa học quốc tế năm 2021
Nguyễn Lê Thảo Anh (thứ tư từ trái sang) là 1 trong 3 học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021.

“Em cảm thấy rất may mắn khi được truyền cảm hứng bởi cô Nguyễn Thị Hồng - giáo viên Hoá học đầu tiên của em. Chính cô đã khơi gợi niềm đam mê Hoá học trong em. Nhờ sự chỉ dạy của những người giáo viên tuyệt vời cùng sự nỗ lực của bản thân và một chút may mắn, môn Hoá đã trở thành môn học có thành tích tốt nhất trong các bộ môn em thử sức. Đồng thời cũng là môn học mà em cảm thấy gắn bó nhất dù là môn học em được làm quen sau cùng” - Thảo Anh chia sẻ.

“Mưa dầm thấm lâu”, 5 năm gắn bó với Hóa học, tình yêu của Thảo Anh với bộ môn này ngày càng trở nên sâu sắc. Những lúc cảm thấy áp lực và mệt mỏi, Thảo Anh luôn tự nhắc nhở bản thân mình về lý do ban đầu, động lực chính khiến em chọn Hóa học. Đó là niềm vui khi suy nghĩ và giải quyết những vấn đề mà bộ môn này đưa ra. “Bản thân em cho rằng mỗi môn học đều có một sức hút riêng và Hóa học cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài khơi gợi tư duy, trí tò mò và óc tưởng tượng - nét hấp dẫn đặc trưng của các môn Khoa học Tự nhiên, điểm khiến em hứng thú với môn Hóa nằm ở khả năng ứng dụng tuyệt vời của nó, đặc biệt là trên lĩnh vực khoa học sức khỏe. Đây cũng là lĩnh vực mà em mong muốn thử thách bản thân mình trong tương lai” - Thảo Anh bày tỏ.

Trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, Thảo Anh đã tham dự rất nhiều các kỳ thi ở những lĩnh vực khác nhau. Theo Thảo Anh, việc liên tục thách thức bản thân như vậy giống như chuyến hành trình để tìm hiểu, khám phá bản thân hơn là hành trình chinh phục các giải thưởng. Sau mỗi đợt học và thi, em lại học được thêm nhiều điều, tích góp được thêm nhiều kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy và phát triển bản thân.

Chia sẻ về kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021 vừa qua, Thảo Anh cho biết đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong suốt 12 năm học phổ thông mà em tham gia. Kỳ thi do Nhật Bản đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với sự tham gia của 79 nước và vùng lãnh thổ. Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Bước vào kỳ thi này, không thể nói rằng em không mang theo những áp lực và lo lắng. Tuy nhiên, khi bước vào làm bài, trong 5 tiếng đồng hồ với 9 vấn đề khá dài và khó đã khiến em tạm gác những lo lắng ấy sang một bên và nỗ lực hết mình để phát huy tối đa khả năng của mình. Em làm bài đến giây phút cuối cùng và thật may mắn là những nỗ lực của em cùng các thầy cô đã được đền đáp bằng tấm Huy chương Vàng danh giá.

“Ban Tổ chức IChO 2021 chủ trương không tiết lộ điểm số cho thí sinh trước ngày bế mạc, vì vậy em đã hồi hộp chờ đến phút cuối cùng và vỡ òa trong hạnh phúc, tự hào khi thành tích của đội tuyển Việt Nam được công bố. Phải một lúc em mới tin được rằng mình vừa đạt được một trong những thành tích đáng mơ ước nhất với nhiều học sinh chọn đi theo con đường Khoa học Tự nhiên” - Thảo Anh vui vẻ cho biết.

Mong muốn góp phần vì mục tiêu một Việt Nam khỏe mạnh

Gặp “cô gái Vàng” Olympic Hóa học quốc tế năm 2021
Nguyễn Lê Thảo Anh

Không chỉ có môn Hóa, đối với Thảo Anh, môn học nào cũng hay và thú vị. Thảo Anh chia sẻ, em gắn bó với các môn Khoa học Tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh) vì những vấn đề mà 4 bộ môn này đặt ra đã khơi gợi trí tò mò và tưởng tượng trong em, dù khó khăn nhưng càng khiến bản thân muốn tìm tòi học hỏi. Em thích Lịch sử vì qua môn học em như được sống lại những thời kỳ của quá khứ và từ đó trân trọng hiện tại và tương lai hơn. Em từng rất vất vả với ngoại ngữ nhưng sau khi tìm được cách học phù hợp cho bản thân thì bây giờ em đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và một chút tiếng Hàn. Đặc biệt, trong lòng Thảo Anh cũng luôn có một vị trí dành cho văn học. Những khi có thời gian rảnh, Thảo Anh thường tìm đến viết lách như một góc nhỏ bình yên trong tâm hồn, giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực hay lưu lại những hạnh phúc giản đơn mà mình dễ quên đi mất.

Yêu thích và ham học các môn học là vậy, nhưng Thảo Anh lại tự nhận bản thân không phải là một người quá chăm chỉ. So với số lượng thì Thảo Anh đề cao thời gian học chất lượng và tập trung hơn. Trừ những ngày có lịch đội tuyển xếp kín, thường một ngày Thảo Anh ngồi bàn học không quá 8 tiếng. Thảo Anh cũng không có thói quen học khuya. Thay vào đó, em thường ghi lại những phần việc mình cần hoàn thành và sắp xếp làm xong sớm rồi tự thưởng một khung giờ hoàn toàn thư giãn từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Có những ngày hoàn thành được phần việc của tuần sớm, Thảo Anh có thể dành cả ngày để xem phim, nghe nhạc, tập đàn, viết lách… “Có lẽ vì vậy nên đôi khi mẹ em cũng hỏi sao con lười thế vì so với tưởng tượng về học sinh ôn thi quốc gia, quốc tế thì em khá là dư dả về thời gian dành cho giải trí” - Thảo Anh cho biết.

Ở kỳ tuyển sinh đại học năm nay, Thảo Anh được tuyển thẳng vào ngành Dược học của Đại học Dược Hà Nội, ngành Hóa học của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và khoa Răng-Hàm-Mặt của Đại học Y Hà Nội. Những nguyện vọng đều hướng đến nhánh khoa học sức khỏe này đến từ những trải nghiêm của Thảo Anh trong gần 2 năm chung sống với đại dịch Covid-19.

“Những biến chuyển của xã hội đã tạo động lực và cảm hứng thúc đẩy em áp dụng kiến thức của mình để nâng cao sức khỏe cộng đồng. Mặc dù hiện tại với kiến thức và trải nghiệm còn nhiều hạn chế nhưng em tin rằng với thời gian và sự phấn đấu, em có thể ở trong một tương lai không xa đóng góp vì mục tiêu một Việt Nam khỏe mạnh” - Thảo Anh chia sẻ./.

Trong những năm học phổ thông của mình, Thảo Anh từng giành Huy chương Vàng cá nhân tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế lần thứ 15 (IJSO 2018), Huy chương Vàng cá nhân tại kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM) - lần thứ V, giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2020-2021 môn Hóa học, Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 53 năm 2021 (IChO 2021) và nhiều Huy chương, Giấy khen, Bằng khen khác.

Với những thành tích nổi bật này, năm học 2018-2019 Thảo Anh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; năm học 2019-2020 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Phạm Thảo

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động